menu

Thả rông vật nuôi, gia súc ra đường gây tai nạn, xử phạt như thế nào?

08:34 - 24/05/2022

Việc thả gia súc, vật nuôi chạy ra đường gây tai nạn giao thông khiến nhiều người bức xúc Thế nhưng mức tiền phạt vẫn rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Việc thả gia súc, vật nuôi ra đường cản trở giao thông khiến nhiều người ngán ngẩm, chưa kể hành động này còn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc. 

Theo Luật giao thông đường bộ 2008 quy định, người chăn dắt gia súc đi trên đường bộ cần cho gia súc đi sát vào mép đường và đảm bảo vệ sinh trên đường. Nếu cần cho gia súc đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được phép đi qua khi đảm bảo an toàn; không được dẫn dắt gia súc đi vào phần đường dành cho xe cơ giới; không được thả rông súc vật trên đường bộ.

Việc chăn thả gia súc vi phạm quy định khiến nhiều người bức xúc.

Việc chăn thả gia súc vi phạm quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khiến nhiều người bức xúc.

Mức phạt của việc chăn thả gia súc gây tai nạn là bao nhiêu?

Căn cứ theo Điều 10, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật vi phạm giao thông đường bộ như sau:

- Phạt tiền từ 60.000 - 100.000 đồng:

+ Không đủ dụng cụ đựng chất thải của súc vật hoặc không dọn sạch chất thải của súc vật thải ra đường, hè phố;

+ Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

+ Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;

+ Để súc vật kéo xe mà không có người điều khiển;

- Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng nếu dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.

Ngoài ra, nếu chủ gia súc không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông để gây ra tai nạn, gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

- Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

- Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

- Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chủ gia súc dẫn dắt gia súc hoặc thả gia súc đi trên đường mà gây tai nạn giao thông chết người thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 tại Bộ luật hình sự 2015, khung xử phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Trường hợp vô ý làm chết 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm, đồng thời phải bồi thường theo luật Dân sự 2015.

Thả rông vật nuôi, gia súc mà gây tai nạn chết người có thể bị truy tố hình sự.

Thả rông vật nuôi, gia súc mà gây tai nạn chết người có thể bị truy tố hình sự.

Có thể thấy mức phạt hành chính đối với việc để gia súc chạy rông trên đường còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Và trên thực tế là đối với những vụ tai nạn gây ra bởi gia súc, vật nuôi thì không có người nào đứng ra nhận làm chủ của chúng, họ né tránh trách nhiệm, điều này gây khó dễ cho người bị tai nạn. Có không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra do gia súc, vật nuôi chạy ra đường để lại hậu quả đáng tiếc, còn những người chủ của chúng thì phủi tay ngó lơ, chối bỏ quyền sở hữu để tránh phải bồi thường.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá: