menu

"Tất tần tật" những điều cần biết về biển số định danh

16:56 - 25/07/2023

Biển số định danh hiện là đề tài nóng, đang được dư luận rất quan tâm. Vậy biển số định danh là gì? Những quy định xung quanh biển số định danh như thế nào? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Biển số định danh là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ 15/8/2023, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh. Biển số định danh vẫn được cấp cho người dân theo quy định như hiện nay, chỉ khác về cách quản lý, không phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào.

Biển số định danh được được mặc định theo dạng biển 5 số, không áp dụng với biển 3 hoặc 4 số.

Đối tượng được cấp biển số định danh

Theo quy định tại Thông tư 24, nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe quản lý theo số định danh cá nhân.

Nếu chủ xe là cá nhân nước ngoài, biển số xe quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong trường hợp chủ xe là tổ chức, biển số xe quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Khi nào được cấp biển số định danh?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức được cấp biển số xe định danh trong các trường hợp sau:

- Đăng ký xe lần đầu: Điều 9 Thông tư 24 quy định, sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

  • Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác;
  • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

- Đăng ký sang tên, di chuyển xe khác chủ hoặc có biển số cũ là biển 3 số, 4 số.

- Cấp đổi, cấp lại đăng ký xe, biển số xe có 3 số, 4 số.

Chủ xe có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh không?

Về việc sử dụng biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023, Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

- Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

- Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

- Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp:

  • Chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh;
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh.

Như vậy, các loại biển số được cấp trước ngày 15/8/2023 không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư 24. Bên cạnh đó, những biển số "tứ quý" được coi là đẹp theo quan niệm của người Việt Nam như "8888", "9999" hay "3333" sẽ không được định danh theo quy định mới, chủ xe vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Trong trường hợp chuyển sang biển số định danh các biển số tứ quý này sẽ bị thu hồi, chủ xe sẽ phải đăng ký lại biển 5 số theo quy định.

Những quy định với biển số 5 số

Khoản 1 và khoản 2 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-Bộ Công an quy định với biển số 5 số như sau:

- Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

- Đối với xe đã đăng ký biển 5 số, nếu chủ xe đã làm thủ tục thu hồi trước 15/8/2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp biển số theo quy định.

- Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác. Nếu chủ xe chuyển trụ sở, nơi cư trú từ tỉnh, TP trực thuộc Trung ương này sang nơi khác thì được giữ lại biển số định danh đó, không phải đổi biển.

Trong trường hợp chuyển nơi cư trú, chủ phương tiện không phải đổi biển số xe

Trong trường hợp chuyển nơi cư trú, chủ phương tiện không phải đổi biển số xe (ảnh minh họa)

Như vậy, khi một người muốn bán xe thì chủ xe phải giữ lại đăng ký, biển số, không được giao cho chủ mới của xe. Chủ cũ của xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho Công an để làm thủ tục thu hồi. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình.

Đối với biển số đấu giá, trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá, thì chủ xe nộp hồ sơ và làm thủ tục thu hồi, chủ xe không phải nộp lại biển số xe trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu. Người mua làm thủ tục đăng ký sang tên xe và sẽ được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

Mỗi người được sở hữu bao nhiêu biển số định danh?

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Tuy nhiên, Cục CSGT cho biết, theo lộ trình tiến tới, lực lượng chức năng sẽ có quy định, giới hạn người dân chỉ được đăng ký một số lượng biển số định danh nhất định. Nếu một người sở hữu quá số lượng biển số định danh theo quy định thì sẽ phải đóng thêm một khoản phí.

Lỡ bấm trúng biển số không ưng ý thì có đổi được không?

Như đã nhắc ở trên, trong trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu, biển số xe đó được cơ quan đăng ký thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký xe khác thuộc sở hữu của mình. Biển số được lưu giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi đăng ký, biển số. Quá thời hạn trên, cảnh sát sẽ thu hồi đưa vào kho số để thực hiện đăng ký cho xe khác. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng không giới hạn số lượng biển số định danh của mỗi người. Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu, thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác.

Do đó, nếu lỡ bấm trúng biển số không ưng ý, chủ xe có thể đến cơ quan Công an để làm thủ tục thu hồi biển số và trong vòng 5 năm không đăng ký thêm chiếc xe khác cùng phân khối. Người dân cũng có thể mua thêm 1 chiếc xe khác và đi bấm biển số mới.

Đánh giá: