menu

Ra/vào vòng xuyến có cần bật đèn xi nhan không? Mức xử phạt mới nhất 2023 như thế nào?

16:57 - 04/01/2023

Rất nhiều người thắc mắc và cảm thấy mơ hồ về việc có phải bật xi nhan khi ra/vào vòng xuyến hay không. Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết cụ thể dưới đây.

Có rất nhiều người còn thắc mắc "Không xi nhan khi ra/vào vòng xuyến có bị phạt không?". Đối với các tài xế "cứng", những người có hiểu biết về luật giao thông thì đây là câu hỏi dễ. Còn với "lái mới", trong đó có nhiều chị em phụ nữ thì lại cảm thấy khá mơ hồ, không dám chắc chắn về câu trả lời. Vậy theo quy định, khi ra/vào vòng xuyến có cần bật đèn xi nhan không? Hãy cùng tham khảo đáp án cụ thể dưới đây.

Ra vào vòng xuyến (bùng binh) không bật xi nhan có bị phạt không?

Biển R.303 "Nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến". Khi ra/vào vòng xuyến (bùng binh), người điều khiển xe phải chạy theo chiều mũi tên cho đến khi ra khỏi vòng tròn để rẽ sang nhánh đường khác.

Có cần bật xi nhan khi ra/vào vòng xuyến không?

Theo luật giao thông hiện hành, chưa có quy định về việc tài xế bắt buộc phải bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến. Căn cứ theo Luật giao thông đường bộ 2008, quy định bắt buộc phải bật xi nhan trong các trường hợp:

  • Chuyển làn đường (Điều 13);
  • Chuyển hướng xe (Điều 15);
  • Vượt xe (Điều 14)
  • Dừng, đỗ xe (Điều 18, 19)

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân người lái và những người tham gia giao thông khác, Cục cảnh sát giao thông (Bộ công an) khuyến cáo người dân nên sử dụng đèn xi nhan để báo hiệu cho người đi sau biết hướng đi, tránh những va chạm đáng tiếc. Theo đó, người dân nên áp dụng nguyên tắc "vào trái ra phải", tức là xi nhan trái khi vào vòng xuyến và bật xi nhan phải khi ra khỏi.

Như vậy, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có quy định về mức phạt đối với lỗi xi nhan khi ra/vào vòng xuyến.

Theo quy định hiện nay thì không có mức xử phạt nào cho lỗi không bật xi nhan khi ra/vào vòng xuyến.

Theo quy định hiện nay thì không có mức xử phạt nào cho lỗi không bật xi nhan khi ra/vào vòng xuyến.

Mức phạt dành cho ô tô không bật xi nhan đúng quy định

Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung và sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm lỗi không bật xi nhan cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng nếu "dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết" (Điểm d, Khoản 1).

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu "chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm g Khoản 5 Điều này" (Điểm a, Khoản 2).

- Phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng nếu "chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)" (Điểm c, Khoản 3).

- Phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng nếu người điều khiển chuyển làn không có báo hiệu trước khi vượt trên đường cao (Khoản 5). Tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện có thể sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng nếu vi phạm dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết mà gây tai nạn giao thông (theo Điểm c, Khoản 11).

Bắt buộc phải bật xi nhan trong trường hợp: Vượt xe; chuyển làn xe; dừng,đỗ xe;

Bắt buộc phải bật xi nhan trong trường hợp: vượt xe, chuyển làn đường, dừng,đỗ xe và chuyển hướng xe.

Mức xử phạt không bật đèn xi nhan đối với xe máy

Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP cũng quy định về mức xử phạt lỗi không bật xi nhan của xe máy như sau:

- Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng nếu "không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt" (Điểm b, Khoản 1).

- Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng khi người điều khiển "chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)" (Điểm a, Khoản 3).

Đối với xe máy thì người điều khiển sẽ không bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe nếu vi phạm lỗi xi nhan, tuy nhiên có thể sẽ bị tạm giữ Giấy phép lái xe.

Đánh giá: