menu

Quốc hội quyết định trừ điểm giấy phép của lái xe vi phạm

12:13 - 27/06/2024

Sáng nay 27/6, Quốc hội thông qua dự Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế lái xe.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Tại điều 9 của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn.

Điều này có nghĩa là cấm tuyệt đối tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ sử dụng rượu, bia, chất kích thích, không phân biệt loại phương tiện.

Việc tiếp tục cấm triệt để nồng độ cồn là nhằm bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, hình thành nếp văn hóa tham gia giao thông "đã uống rượu, bia thì không lái xe".

Về trường hợp không uống rượu, bia mà vẫn có nồng độ cồn trong máu, tiếp thu ý kiến đại biểu, Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo bổ sung dự thảo điều khoản giao Bộ Y tế quy định về cách xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.

Bộ Y tế thực hiện quản lý nhà nước về điều kiện sức khỏe của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ; quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.

Khi phát hiện, tiếp nhận, xử lý tin báo tai nạn giao thông, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cứu ban đầu người bị tai nạn; đồng thời có trách nhiệm báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất, thực hiện xét nghiệm nồng độ cồn, chất ma túy hoặc các chất kích thích khác trong máu của người điều khiển phương tiện.

Trừ điểm giấy phép của lái xe vi phạm

Tại Điều 58, Luật quy định điểm của giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe. Luật mới quy định mỗi giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi.

Dữ liệu về điểm trừ giấy phép lái xe của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực. Giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất.

Ông Lê Tấn Tới cho biết quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe là một biện pháp để quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa vi phạm.

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép lái xe đó. Sau thời hạn ít nhất là 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng CSGT tổ chức. Kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

Đánh giá: