menu

Ô tô chỉ sáng 1 bên đèn lùi có được đăng kiểm hay không?

16:55 - 10/02/2023

Trường hợp ô tô chỉ có 1 đèn lùi và bị trượt đăng kiểm đã gây ra không ít tranh cãi trong những ngày qua.

Từ cuối năm 2022 đến nay, đăng kiểm ô tô luôn là chủ đề "nóng", nhận được nhiều sự chú ý của người dùng ô tô. Những lý do khiến xe bị trượt đăng kiểm như độ đèn pha/mặt ca-lăng, lắp đèn gầm hay sử dụng vành, lốp không đúng hồ sơ kỹ thuật đã tạo ra không ít tranh cãi.

Mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện một trường hợp xe bị trượt đăng kiểm nữa khiến cư dân mạng quan tâm. Cụ thể hơn, chiếc ô tô bị trượt đăng kiểm này mang thương hiệu Hyundai Kona.

Theo bài đăng trên mạng xã hội, vào hồi đầu tháng 2/2023, chủ xe đã mang chiếc Hyundai Kona đến một Trung tâm Đăng kiểm ở tỉnh Nghệ An để tiến hành kiểm định. Tuy nhiên, chủ xe đã nhận được thông báo là chiếc Hyundai Kona bị từ chối đăng kiểm vì nhiều sai phạm. Trong đó, có một sai phạm là đèn lùi bên lái không sáng.

Chiếc ô tô Hyundai Kona tại Nghệ An bị trượt đăng kiểm vì đèn lùi bên lái không sáng

Chiếc ô tô Hyundai Kona tại Nghệ An bị trượt đăng kiểm vì đèn lùi bên lái không sáng (ảnh: Minh Đức)

Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội, bài đăng này đã lập tức nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều. Không ít người sở hữu những chiếc xe mang thương hiệu như Hyundai Kona, Ford EcoSport hay Hyundai Tucson khác đã chia sẻ rằng mình cũng bị trượt đăng kiểm vì lý do tương tự.

Theo các chủ xe, đèn lùi chỉ sáng một bên vốn là thiết kế nguyên bản của nhà sản xuất. Các chủ xe khẳng định ô tô của họ không hề được độ lại hay hư hỏng đèn lùi nên không thể coi đây là khiếm khuyết để từ chối đăng kiểm.

Vậy ô tô chỉ sáng 1 bên đèn có được đăng kiểm hay không?

Ô tô chỉ sáng 1 bên đèn lùi có được đăng kiểm không?

Quả thực, theo thông tin của nhà sản xuất, một số mẫu xe như Hyundai Kona chỉ có 1 đèn lùi trong khi đèn còn lại là đèn sương mù. Ngoài Hyundai Kona, còn có một số mẫu xe khác cũng chỉ có 1 đèn lùi nguyên bản như Mazda3, Hyundai Tucson, Hyundai Creta hay Mitsubishi Outlander.

Quy chuẩn Việt Nam 09:2015 do Bộ Giao thông vận tải ban hành cũng đã quy định rất rõ về 8 loại đèn trên xe ô tô, bao gồm đèn chiếu sáng xa, chiếu sáng gần, đèn báo rẽ trước, đèn báo rẽ sau, đèn phanh, đèn lùi, đèn vị trí trước, đèn vị trí sau và đèn soi biển số.

Theo Quy chuẩn Việt Nam 09:2015, đèn lùi ô tô là loại đèn có ánh sáng trắng và ô tô phải có ít nhất một đèn lùi nhưng không quá 2 đèn. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, đèn lùi phải bảo đảm nhận biết được tín hiệu ở khoảng cách 20 m. Như vậy, trên lý thuyết, ô tô chỉ sáng một đèn lùi vẫn đủ điều kiện để đăng kiểm.

Quy định tại Quy chuẩn Việt Nam 09:2015/BGTVT về đèn lùi ô tô

Quy định tại Quy chuẩn Việt Nam 09:2015/BGTVT về đèn lùi ô tô

Đèn lùi trên ô tô là gì?

Đèn lùi (reverse light hay backup light) được dùng để cảnh áo các phương tiện và người xung quanh về việc xe của bạn đang lùi về phía sau. Tương tự đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn lùi cũng đóng vai trò đưa ra tín hiệu cho những người tham gia giao thông khác để tránh những va chạm hoặc tai nạn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, đèn lùi còn cung cấp ánh sáng để người lái quan sát dễ dàng hơn khi xe đang lùi lại. Tuy nhiên, tác dụng này ngày càng trở nên không cần thiết khi nhiều mẫu ô tô đời mới đã có cảm biến siêu âm hoặc camera lùi.

Vì sao một số mẫu xe chỉ có 1 đèn lùi?

Theo quy định chung, đèn lùi thường có màu trắng và được trang bị tiêu chuẩn trên mọi mẫu xe. Tuy nhiên, theo luật tại châu Âu, ô tô chỉ cần có 1 đèn lùi. Đồng thời, trái với nhiều thị trường khác, ô tô ở châu Âu cần phải có đèn sương mù phía sau. Do đó, nhiều hãng ô tô đã trang bị 1 đèn sương mù và 1 đèn lùi ở phía sau xe dành cho thị trường châu Âu.

Hyundai Kona được trang bị đèn lùi bên phải và đèn sương mù bên trái theo thiết kế của nhà sản xuất

Hyundai Kona được trang bị đèn lùi bên phải và đèn sương mù bên trái theo thiết kế của nhà sản xuất (ảnh: Phạm Văn Hùng)

Cách kiểm tra xem đèn lùi có hoạt động hay không

Đèn lùi được đặt phía sau ô tô nên nhiều người có thể không chú ý tới trang bị này. Do đó, nếu đèn lùi bị hỏng, người lái có thể cũng không hay biết gì.

Để kiểm tra xem đèn lùi có hoạt động hay không, bạn có thể nhờ một người nào đó quan sát giúp. Nếu không có ai xung quanh, bạn vẫn có thể tự mình kiểm tra. Lúc này, bạn chỉ cần vặn chìa khóa vào vị trí "On" nhưng không khởi động máy. Sau đó, bạn để nguyên phanh đỗ xe, cài số lùi và ra ngoài để kiểm tra xem đèn lùi có sáng hay không.

Đánh giá: