menu

Người dân có phải mang Giấy phép lái xe khi đã tích hợp vào căn cước công dân gắn chip không?

13:45 - 10/05/2022

Căn cước công dân gắn chip điện tử tích hợp nhiều thông tin giúp thay thế nhiều giấy tờ khác, trong đó có Giấy phép lái xe. Nếu CSGT yêu cầu xuất trình GPLX thì có dùng CCCD thay được không?

Căn cước công dân (CCCD) gắn chip được tích hợp nhiều thông tin của cá nhân nhằm thay thế các loại giấy tờ liên quan, trong đó có cả giấy phép lái xe (GPLX), đem lại sự thuận tiện cho người dân, đồng thời hỗ trợ hiệu quả cho công tác điều tra, xác thực của cơ quan chức năng. 

Trong sáng ngày 6/5, Bộ Công an đã tổ chức Diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Tại đây, nhiều câu hỏi đã được đặt ra, nổi bật trong số này là thắc mắc về việc CCCD đã tích hợp cả GPLX thì người dân có cần xuất trình GPLX nữa hay không

Trả lời câu hỏi này, Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh - Phó Trưởng phòng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an - cho biết việc GPLX được tích hợp vào CCCD gắn chip nhằm khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong việc liên kết dữ liệu quốc gia dân cư với các dữ liệu chuyên ngành khác.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra,

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh - Phó Trưởng Phòng Hướng dẫn tuyên truyền và điều tra tại Diễn dàn hỏi đáp trực tuyến các nội dung liên quan dự án Luật do BCA chủ trì soạn thảo.

GPLX được tích hợp vào CCCD sẽ giảm một số thủ tục hành chính và một số bước trung gian gây phiền hà cho người dân như thủ tục liên tục liên quan đến cấp đổi, cấp mới, cấp lại GPLX. Bên cạnh đó, cơ quan có thẩm quyền có thể thực hiện các thủ tục liên quan đến GPLX ở bất cứ nơi nào mà không cần làm các thủ tục xác nhận trước đây.

Việc thay đổi nơi ở của công dân cũng được cập nhật vào dữ liệu, do vậy các vụ việc hành chính như bị xử phạt, thông báo vi phạm,... của công dân sẽ được nắm bắt chặt chẽ hơn và thuận tiện cho công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Tại Khoản 1 Điều 41 Công ước Viên về giao thông đường bộ mà Việt Nam ký kết là thành viên quy định: "Người điều khiển phương tiện cơ giới phải có Giấy phép lái xe; khoản 2 Điều 41 Công ước Viên, quy định: Quốc gia ký kết phải công nhận những lái xe sở hữu Giấy phép lái xe quốc tế phù hợp với quy định Công ước." Trong khi đó, theo Khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, "người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới”.

Như vậy, người dân vẫn phải mang theo GPLX khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thẻ CCCD gắn chip tích hợp GPLX không có tác dụng thay thế GPLX trong trường hợp CSGT yêu cầu xuất trình.

Căn cước công dân gắn chip không có tác dụng thay thế Giấy phép lái xe. Người điều khiển phương tiện vẫn bắt buộc phải mang GPLX khi tham gia giao thông.

CCCD gắn chip không có tác dụng thay thế GPLX. Người điều khiển phương tiện vẫn bắt buộc phải mang GPLX khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định 123/2021 mới nhất, bổ sung và sửa đổi của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng nếu không có GPLX, sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm cấp hoặc sử dụng GPLX bị tẩy xóa.

Đối với xe máy và các loại xe tương tự xe gắn máy, phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng với hành vi không có GPLX (xe dung tích dưới 175 cc, xe 2 bánh); phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng với xe trên 175 cc và xe mô tô 3 bánh.

>>> Xem thêm: Phân biệt mức xử phạt của lỗi không mang và không có Giấy phép lái xe

Đánh giá: