menu

Mức phạt tăng gấp 6 lần nhưng nhiều tài xế vẫn bất chấp vẽ, dán làm sai lệch biển số

13:14 - 02/01/2023

Dù mức phạt tăng lên rất cao so với trước đây, song việc vẽ, dán lên biển số xe vẫn còn rất nhiều. Vấn nạn này đang khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Trên các diễn đàn về xe cộ, văn hóa giao thông, có rất nhiều hình ảnh chụp các phương tiện dán, vẽ làm sai lệch thông tin biển số. Việc làm này khiến mọi người bức xúc, nhiều chủ xe bị phạt nguội oan, gặp không ít phiền phức vì phải xử lý vụ việc. 

Theo quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng cho hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển bị bẻ con, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu của chữ, số, nền biển. Quy định trước theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ là 800.000 - 1.000.000 đồng.  

Việc che biển số nhằm "đánh lừa" camera giám sát không xác định được biển số, gian lận để tránh phạt nguội là hành vi trái pháp luật. Khi bị CSGT phát hiện, các tài xế này thường bỏ chạy hoặc nếu bắt buộc phải dừng lại thì sẽ nhanh chóng chạy tới gỡ xuống để CSGT không ghi hình được.

Vấn nạn vẽ, dán thêm vào biển số làm sai lệch thông tin ngày càng nhiều.

Vấn nạn vẽ, dán thêm vào biển số làm sai lệch thông tin ngày càng nhiều (ảnh:OFFB)

Nhiều người biết lỗi che biển là sai nhưng vẫn cố tình vi phạm nhằm lách luận.

Nhiều người biết lỗi che biển là sai nhưng vẫn cố tình vi phạm nhằm lách luận (ảnh: OFFB)

Khả năng vẽ, dán biển số của chủ xe khiến nhiều người rất khó phát hiện ra nếu không để ý kỹ.

Việc vẽ, dán biển số khiến nhiều người rất khó phát hiện ra nếu không để ý kỹ (ảnh: OFFB)

Thông thường, tài xế vi phạm thường chỉ che đi 1 số đến nửa biển số của biển kiểm soát. Ví dụ như số 0, 3, 6, 9, 5... thường được dán thành số 8, chữ F bị dán đè nét hoặc vẽ thêm nét để thành chữ E...

Ngay cả những chiếc xe đắt tiền cũng không ngại dùng chiêu trò dán/vẽ lên biển số xe.

Ngay cả người lái những chiếc xe đắt tiền cũng không ngại dùng chiêu trò dán/vẽ lên biển số xe.

Những chữ số như 0,3,9,6 thường được dán thêm thành số 8 để làm sai lệch biển số, gây khó dễ cho lực lượng chức năng.

Những chữ số như 0, 3, 9, 6 thường được dán thêm thành số 8 để làm sai lệch biển số, gây khó dễ cho lực lượng chức năng.

Có trường hợp tinh vi hơn, dùng các quân bài, tấm bìa mỏng gắn vào biển số bằng một ghim nhỏ. Kẹp ghim này sẽ nối với một sợi dây thép, dây cước nhỏ và luồn vào bên trong xe. Khi gặp CSGT, lái xe chỉ cần giật dây hoặc bật cần gạt nước kính sau để vật che biển số rơi xuống. 

Chiếc xe taxi sử dụng thủ thuật kẹp quân bài để che biển số.

Chiếc xe taxi sử dụng thủ thuật kẹp quân bài để che biển số.

Dù mức xử phạt trong năm 2023 đã tăng lên 6 lần so với trước đây nhưng dường như số tiền 4 - 6 triệu đồng vẫn là rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe với nhiều tài xế. Nếu so với lỗi chạy quá tốc độ hoặc tổng cộng các vi phạm luật giao thông khác thì 6 triệu vẫn còn ít. Có lẽ bởi vậy mà vẫn còn không ít chủ xe cố tình dùng chiêu trò sửa biển số, dùng biển số giả,... để qua mắt lực lượng chức năng, gây bức xúc dư luận.

Đánh giá: