menu

Mua ô tô mới nhưng chậm đăng ký để chờ chính sách có bị phạt không?

14:23 - 23/01/2022

Khách hàng mua xe mới nhưng không đi đăng ký mà chờ để được hưởng chính sách trước bạ có thể bị xử phạt theo luật hiện hành.

Trong thời gian gần đây, nhiều chính sách của nhà nước đã được ban hành để hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp ô tô vượt qua sự khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Bên cạnh đó, còn có chính sách khích lệ người dân sử dụng xe ô tô điện. 

Điều này đã dẫn đến một thực trạng là nhiều khách hàng mua xe nhưng chưa đăng ký nhằm chờ đến khi chính sách mới chính thức có hiệu lực để hưởng lợi từ ưu đãi của nhà nước. Cụ thể, một số khách hàng mua xe ô tô điện có ý định chưa đăng ký xe để chờ đến ngày 1/3/2022 khi mức Thuế Tiêu thụ Đặc biệt 0% và phí trước bạ 3% được áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không biết rằng nếu chờ như vậy thì rất có thể sẽ bị phạt theo các quy định của hiện hành.

Nhiều người mua xe không đi đăng ký ngay để chờ được hưởng lợi từ chính sách của nhà nước có thể sẽ bị phạt.

Nhiều người mua xe không đi đăng ký ngay để chờ được hưởng lợi từ chính sách của nhà nước có thể sẽ bị phạt.

Cụ thể, theo thông tư 15/2014 về đăng ký xe quy định, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua mới, cũ được điều chuyển, cho, tặng phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Điều này có nghĩa là ngay từ khi đại lý xuất hoá đơn, khách hàng có 30 ngày để đi làm thủ tục đăng ký xe. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến trường hợp khách hàng mua xe mới nhưng chậm đăng ký.

Quy trình để đăng ký lưu hành một chiếc xe mới bao gồm kê khai phí trước bạ, nộp phí và đăng ký biển số. Điều này có nghĩa là để đăng ký xe, chủ xe buộc phải nộp phí trước bạ trong thời hạn 30 ngày.

Việc đăng ký chậm cho xe mới sẽ bị xử phạt trong trường hợp chậm nộp thuế, phí và khi xe tham gia giao thông.

Việc đăng ký chậm cho xe mới sẽ bị xử phạt trong trường hợp chậm nộp thuế, phí và khi xe tham gia giao thông.

Theo nghị định 20/2019 sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2016 về lệ phí trước bạ cũng nêu rõ, thời hạn nộp lệ phí trước bạ là 30 ngày kể từ ngày "ký thông báo nộp lệ phí trước bạ". Thông báo này được ký vào lúc mang xe đi làm thủ tục ra biển số.

Nếu nộp chậm, số tiền bị phạt sẽ áp dụng theo Luật Thuế 2019, ở mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp. Ví dụ một chiếc xe VinFast VF e34 có giá bán 690 triệu đồng, lệ phí trước bạ tại Hà Nội là 82,8 triệu đồng. Sau 30 ngày kể từ ngày ra thông báo thuế, giả sử chủ xe nộp vào ngày thứ 45 (quá hạn 15 ngày) thì mức phạt sẽ là: (82,8 triệu x 0,03%) x 15 ngày = 372.600 đồng.

Nếu 30 ngày sau khi đại lý xuất hoá đơn mua xe, khách không đến cơ quan thuế để làm thủ tục nộp phí trước bạ thì không bị phạt từ cơ quan thuế, dù quá thời gian đăng ký biển số bắt buộc. Tuy nhiên, chủ xe vẫn phải chịu phạt từ phía cơ quan công an phụ trách đăng ký biển số.

Ngoài ra, nếu lái xe ra đường mà chưa có biển số, tài xế sẽ bị phạt đến 4 lỗi bao gồm: xe không có giấy đăng ký (200.000 - 400.000 đồng), xe không có đăng kiểm (200.000 - 400.000 đồng), xe không có biển số (2 - 3 triệu đồng) và xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (100.000 - 200.000 đồng).

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hoàng Hiển

Đánh giá: