menu

Lái xe bằng chân bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định mới nhất năm 2022?

16:40 - 08/04/2022

Tưởng chừng hiếm xảy ra nhưng đã có không ít trường hợp người tham gia giao thông dùng chân để lái xe. Vậy mức phạt cho hành vi vi phạm luật giao thông này là bao nhiêu? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thay vì điều khiển xe bằng tay như thông thường, không ít người lại muốn thể hiện khả năng lái xe bằng chân "chẳng giống ai" của mình. Trong thời gian qua, đã có không ít video quay lại hành vi lái xe bằng chân được lan truyền trên mạng xã hội. Những đoạn video này đã nhận phản ứng gay gắt từ cộng đồng mạng và khiến lực lượng chức năng phải vào cuộc. Trong luật Giao thông đường bộ cũng có quy định rõ về mức phạt dành cho hành vi lái xe bằng chân này, cụ thể như sau.

Đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Theo Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng (Điểm b, Khoản 7).

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng (Điểm c, Khoản 11).

Video quay cảnh nam tài xế lái xe ô tô bằng chân để nắm tay bạn gái khiến người xem phẫn nộ

Video quay cảnh nam tài xế lái xe ô tô bằng chân để nắm tay bạn gái khiến người xem phẫn nộ

Nếu người điều khiển xe ô tô bằng chân gây tai nạn chết người, gây thương tích từ 61% trở lên, gây thiệt hại tài sản từ 100 triệu trở lên,... thuộc trường hợp quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án phạt cao nhất lên đến 15 năm tù và có thể bị cấm hành nghề, cấm đảm nhận chức vụ, công việc từ 1 - 5 năm.

Đối với xe gắn máy, xe mô tô

Theo Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, người điều khiển buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng (Điểm a, Khoản 8).

Nam thanh niên điều khiển xe máy bằng chân

Nam thanh niên điều khiển xe máy bằng chân

Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng; tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng, tịch thu phương tiện (Điểm c, Khoản 10).

Đánh giá: