menu

Hi hữu: Trộm lại chính chiếc xe ô tô của chính mình, đối tượng có thể bị phạt từ 2 - 7 năm tù

12:02 - 29/09/2022

Bị CSGT phạt, tạm giữ xe nhưng không có giấy tờ đến lấy, Nguyễn Văn Bình đã trộm lại chiếc ô tô trị giá 80 triệu đồng của chính mình.

Đối tượng Nguyễn Văn Bình (SN 1979, trú tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) vừa bị Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, ra quyết định khởi tố vụ án vì hành vi trộm cắp tài sản.

Được biết, Nguyễn Văn Bình mua chiếc xe ô tô mang thương hiệu Toyota không có giấy tờ với giá 80 triệu đồng. Tháng 12/2021, Bình đỗ xe không đúng quy định trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm và bị CSGT lập biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện rồi gửi về bãi xe số 3 Lê Quang Đạo.

Biết CSGT cẩu xe của mình đi nhưng do không có giấy tờ nên Bình không dám đến cơ quan công an để lấy lại. Tháng 5/2022, đối tượng phát hiện chiếc ô tô của mình đang để ở bãi giữ xe. Tháng 7/2022, Bình đến kiểm tra một lần nữa và thấy xe vẫn ở đó nên nảy sinh ý định trộm.

Sáng 15/8, đối tượng đã gọi điện cho 2 người bạn, nói dối rằng xe ô tô bị công an tạm giữ đã lâu, nay mới xử lý xong nên nhờ qua kích điện hộ. Đến trưa cùng ngày, nhóm của Bình tới bãi giữ xe và cùng nhau kích điện. Tuy nhiên, khi Bình nổ máy thì xe vẫn chết máy. Sau đó, Bình nhờ nhân viên của 1 gara ô tô gần đó mang xe về cơ sở dịch vụ để sửa chữa.

Sau khi phát hiện xe bị mất, nhân viên bãi xe đã đến trình báo Công an. Kết quả giám định sơ bộ trong tố tụng hình sự của Công an xác định chiếc xe tang vật mà Nguyễn Văn Bình lấy trộm trị giá 80 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Văn Bình trộm chiếc xe của mình đang bị tạm giữ ở bãi đỗ xe sau khi bị CSGT lập biên bản.

Đối tượng Nguyễn Văn Bình trộm chiếc xe đang bị tạm giữ ở bãi đỗ xe sau khi bị CSGT lập biên bản.

Việc lén lút lấy chiếc xe đang tạm giữ ở bãi đỗ xe tang vật và có người trông xe là hành vi trộm cắp tài sản. Chiếc xe có giá trị 80 triệu đồng nên việc cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự đối với bị can Bình về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ.

Trong trường hợp này, chiếc xe đang gửi ở bãi giữ xe mà chủ xe lại lén lút đến lấy, không có sự đồng ý của người trông giữ thì đây là hành vi trộm cắp tài sản, người trông xe là người bị hại. Theo quy định về tội trộm cắp tài sản, người bị hại là người đang quản lý tài sản chứ không phải người sở hữu tài sản; người quản lý tài sản có trách nhiệm bảo quản, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường cho chủ sở hữu.

Theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, chỉ cần giá trị tài sản trên 2 triệu đồng là đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm với tội trộm cắp tài sản. Với giá trị tài sản 80 triệu đồng của chiếc ô tô, đối tượng Bình có thể bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Bên cạnh đó, những người giúp đỡ Bình sẽ phải làm rõ vai trò trong vụ việc này. Nếu biết đối tượng lấy xe là lén lút mà vẫn trợ giúp thì sẽ bị truy cứu hình sự tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm.

Đánh giá: