menu

Giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thì có thể đi đăng kiểm cho xe ô tô hay không?

11:25 - 28/07/2021

Trong giai đoạn giãn cách toàn xã hội, các lái xe cần phải lưu ý đảm bảo thời hạn đăng kiểm của xe ô tô vẫn còn, nếu không sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Bắt đầu từ 6h sáng ngày 24/7/2021 vừa qua, thành phố Hà Nội chính thức áp dụng chỉ thị 16 của Chính Phủ về giãn cách xã hội nhằm phòng chống lây lan dịch Covid-19. Chính vì thế, các gia đình và địa phương đều thực hiện giãn cách, không tiếp xúc, không ra đường khi không có việc cần thiết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính phủ, một số người dân đã thắc mắc về việc nếu xe ô tô bị hết hạn đăng kiểm thì có thể đi đăng kiểm được hay không và nếu trong trường hợp không đi đăng kiểm do giãn cách xã hội thì sau đó có bị phạt hay không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta sẽ phải nhìn nhận dưới 2 góc độ như sau.

1. Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian áp dụng chỉ thị 16 có được đi đăng kiểm không?

Trong hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ có ghi rằng: "Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động."

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các trung tâm đăng kiểm vẫn hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các trung tâm đăng kiểm vẫn hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Như vậy, dịch vụ đăng kiểm là một trong những loại hình kinh doanh được phép hoạt động trong giai đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16 nhưng phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng, chống dịch. Chính vì thế, nếu xe ô tô hết hạn đăng kiểm trong giai đoạn giãn cách xã hội thì chủ sở hữu hoàn toàn có thể chủ động đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để thực hiện việc đăng kiểm cho xe của mình. 

Tuy nhiên, do thực hiện an toàn phòng chống dịch nên các trung tâm đăng kiểm cũng hạn chế số người đăng kiểm và cắt giảm nhân sự để giãn cách. Vì vậy, các lái xe nên liên lạc trước qua điện thoại để hẹn ngày giờ làm đăng kiểm.

2. Xe hết hạn đăng kiểm trong giai đoạn giãn cách xã hội thì có bị phạt không?

Trong giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nếu xe ô tô bị hết hạn đăng kiểm thì vẫn sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng sẽ bị xử phạt mà không quy định cụ thể là hết hạn sử dụng bao nhiêu ngày dưới 01 tháng. Theo đó, trường hợp quá hạn đăng kiểm, dù chỉ 01 ngày, cả tài xế, chủ xe đều bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt cụ thể như sau:

Mức phạt với tài xế

Theo điểm c khoản 4 Điều 16 của Nghị định 100/2019, người điều khiển xe (tài xế) có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) sẽ bị phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng theo điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100.

Trường hợp quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng, mức xử phạt hành chính đối với người điều khiển xe sẽ lên đến 04 - 06 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (theo điểm e khoản 5, điểm a khoản 6 Điều 6 Nghị định 100).

Mức phạt với chủ xe

Nếu xe ô tô quá hạn đăng kiểm mà tài xế chỉ thuê hoặc mượn xe thì chủ xe cũng sẽ bị xử phạt theo điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019, cụ thể như sau: "Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân, từ 08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự… nếu đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) tham gia giao thông."

Trong trường hợp xe ô tô quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng thì điểm c khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019 cũng quy định: "Phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc) tham gia giao thông."

3. Kết luận

Như vậy, có thể thấy rằng mức phạt quá hạn đăng kiểm xe là khá cao nên các chủ xe cần chú ý theo dõi chu kỳ đăng kiểm xe của mình, tránh để xe quá hạn đăng kiểm dù chỉ 01 ngày. Ngoài ra, trong giai đoạn giãn cách xã hội, các lái xe và chủ xe hoàn toàn có thể đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để thực hiện đăng kiểm, đảm bảo đúng các thủ tục pháp lý khi tham gia giao thông cho chiếc xe của mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Hải Yến

Đánh giá: