menu

Đỗ xe ở nơi có biển cấm có bị tịch thu phương tiện không? Trường hợp nào CSGT được cẩu xe?

14:57 - 25/08/2022

Ngoài phạt tiền, đỗ xe ở nơi có biển cấm dừng, đỗ có bị tịch thu phương tiện không? Khi nào cảnh sát giao thông được cẩu xe?

Trên đường ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh có rất nhiều trường hợp đỗ xe ô tô sai quy định, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Tất nhiên các trường hợp này đều sẽ bị xử phạt với lỗi "dừng, đỗ xe không đúng quy định", nhưng ngoài phạt tiền (theo từng vi phạm cụ thể) ra thì có bị thu phương tiện không? Khi nào bị cẩu? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Đậu xe ô tô ở nơi đặt biển cấm đỗ có bị tịch thu phương tiện không?

Căn cứ theo Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi tại Điểm b Khoản 34 Điều 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, vi phạm đỗ xe ô tô trên tuyến đường có cắm biển cấm đỗ xe sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

"Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”".

Bên cạnh đó, nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định mà gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt 10.000.000 - 12.000.000 triệu đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100). Tuy nhiên, trường hợp vi phạm đỗ ô tô tại nơi có biển cấm dừng, đỗ sẽ không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện và tước bằng lái xe.

Lực lượng chức năng sẽ cẩu xe vi phạm nếu chủ xe không có mặt tại đó.

Dừng, đỗ xe không đúng quy định sẽ không bị tịch thu phương tiện. Nhưng nếu chủ xe không có mặt tại đó để xử lý vi phạm thì lực lượng chức năng có thể cưỡng chế cẩu xe.

Trường hợp nào được cẩu xe vi phạm?

Trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng sẽ xử lý các ô tô vi phạm đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông; đỗ xe ở nơi cấm đỗ. Việc cẩu xe chỉ được áp dụng khi lực lượng chức năng phát hiện xe vi phạm nhưng không có chủ xe có mặt tại đó.

Quy trình cẩu xe là:

  • CSGT dùng loa gọi chủ xe ra trình diện hoặc nhờ người dân báo nếu biết chủ xe.
  • Sau khoảng 30 phút không thấy chủ xe để trình giấy tờ thì CSGT sẽ niêm phong phương tiện.
  • Tiếp theo, CSGT sẽ lập biên bản (lỗi và hiện trạng xe); dán niêm phong có chữ ký nhân chứng để bảo toàn tài sản bên trong xe.
  • Cuối cùng là gọi xe cẩu chuyên dụng của đơn vị. Nếu xe đi làm nhiệm vụ khác thì CSGT có thể gọi xe cẩu tư nhân.

Trên thực tế, không có quy định cụ thể chủ xe vắng mặt bao lâu thì bị cẩu xe. Thường thì CSGT sẽ dùng loa thông báo khoảng 20 - 30 phút, nếu chủ xe vẫn không có mặt để giải quyết thì xe sẽ bị dán niêm phong và buộc cưỡng chế cẩu xe. Ngoài ra, chủ phương tiện sẽ phải chịu chi phí cho phương tiện cẩu, bến bãi.

Nếu phương tiện đã bị niêm phong mà chủ xe ra làm việc kịp thời, xuất trình được giấy tờ thì CSGT có thể hủy niêm phong để xử phạt ngay tại chỗ.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Porsche 911 Sport Classic 2023 mà Cường "Đô-la" và "Qua" Vũ đặt mua chính hãng đang bị đội giá gấp đôi tại nước ngoài

Porsche 911 Sport Classic 2023 mà Cường "Đô-la" và "Qua" Vũ đặt mua chính hãng đang bị đội giá gấp đôi tại nước ngoài

Tin thị trường16 giờ trước

Cụ thể, một đại lý có tên Porsche Redwood City đã tăng giá bán của chiếc xe thể thao giới hạn 911 Sport Classic 2023 lên gần 540.000 đô la, tức chênh lệch gấp ...

Terradyne Gurkha - xe bọc thép chống đạn dành cho dân thường - bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Terradyne Gurkha - xe bọc thép chống đạn dành cho dân thường - bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

Tin xe16 giờ trước

Sự xuất hiện của Terradyne Gurkha đã khiến dân chơi xe Việt xôn xao, trên thế giới, Terradyne Gurkha có 4 phiên bản nhưng chỉ có CIV là dành cho dân thường, còn ...

Ô tô điện của BMW bị triệu hồi vì "quá yên tĩnh"

Ô tô điện của BMW bị triệu hồi vì "quá yên tĩnh"

Tin thị trường17 giờ trước

BMW đang triệu hồi gần 3.500 chiếc ô tô điện iX và i4 sau khi bộ phận tạo tiếng ồn của chúng ngừng hoạt động.