menu

Đỗ xe ở nơi có biển cấm có bị tịch thu phương tiện không? Trường hợp nào CSGT được cẩu xe?

14:57 - 25/08/2022

Ngoài phạt tiền, đỗ xe ở nơi có biển cấm dừng, đỗ có bị tịch thu phương tiện không? Khi nào cảnh sát giao thông được cẩu xe?

Trên đường ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh có rất nhiều trường hợp đỗ xe ô tô sai quy định, gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Tất nhiên các trường hợp này đều sẽ bị xử phạt với lỗi "dừng, đỗ xe không đúng quy định", nhưng ngoài phạt tiền (theo từng vi phạm cụ thể) ra thì có bị thu phương tiện không? Khi nào bị cẩu? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Đậu xe ô tô ở nơi đặt biển cấm đỗ có bị tịch thu phương tiện không?

Căn cứ theo Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi tại Điểm b Khoản 34 Điều 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, vi phạm đỗ xe ô tô trên tuyến đường có cắm biển cấm đỗ xe sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

"Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”".

Bên cạnh đó, nếu dừng, đỗ xe không đúng quy định mà gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt 10.000.000 - 12.000.000 triệu đồng (Điểm a Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100). Tuy nhiên, trường hợp vi phạm đỗ ô tô tại nơi có biển cấm dừng, đỗ sẽ không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện và tước bằng lái xe.

Lực lượng chức năng sẽ cẩu xe vi phạm nếu chủ xe không có mặt tại đó.

Dừng, đỗ xe không đúng quy định sẽ không bị tịch thu phương tiện. Nhưng nếu chủ xe không có mặt tại đó để xử lý vi phạm thì lực lượng chức năng có thể cưỡng chế cẩu xe.

Trường hợp nào được cẩu xe vi phạm?

Trong quá trình tuần tra, lực lượng chức năng sẽ xử lý các ô tô vi phạm đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông; đỗ xe ở nơi cấm đỗ. Việc cẩu xe chỉ được áp dụng khi lực lượng chức năng phát hiện xe vi phạm nhưng không có chủ xe có mặt tại đó.

Quy trình cẩu xe là:

  • CSGT dùng loa gọi chủ xe ra trình diện hoặc nhờ người dân báo nếu biết chủ xe.
  • Sau khoảng 30 phút không thấy chủ xe để trình giấy tờ thì CSGT sẽ niêm phong phương tiện.
  • Tiếp theo, CSGT sẽ lập biên bản (lỗi và hiện trạng xe); dán niêm phong có chữ ký nhân chứng để bảo toàn tài sản bên trong xe.
  • Cuối cùng là gọi xe cẩu chuyên dụng của đơn vị. Nếu xe đi làm nhiệm vụ khác thì CSGT có thể gọi xe cẩu tư nhân.

Trên thực tế, không có quy định cụ thể chủ xe vắng mặt bao lâu thì bị cẩu xe. Thường thì CSGT sẽ dùng loa thông báo khoảng 20 - 30 phút, nếu chủ xe vẫn không có mặt để giải quyết thì xe sẽ bị dán niêm phong và buộc cưỡng chế cẩu xe. Ngoài ra, chủ phương tiện sẽ phải chịu chi phí cho phương tiện cẩu, bến bãi.

Nếu phương tiện đã bị niêm phong mà chủ xe ra làm việc kịp thời, xuất trình được giấy tờ thì CSGT có thể hủy niêm phong để xử phạt ngay tại chỗ.

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Dàn siêu xe hư hỏng nghiêm trọng sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào Mỹ

Video: Dàn siêu xe hư hỏng nghiêm trọng sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào Mỹ

Khám phá19 giờ trước

Ferrari 488 Spider, Ferrari 360 Spider, McLaren 570S, Audi R8 hay cả siêu phẩm như McLaren P1 là những "nạn nhân" xấu số bị cơn bão Ian gây ra những thiệt hại ...

Minh "Nhựa" bán xe BMW cuối cùng mua theo lô chỉ sau vài ngày tậu xe sang Audi A8L 2022

Minh "Nhựa" bán xe BMW cuối cùng mua theo lô chỉ sau vài ngày tậu xe sang Audi A8L 2022

Khám phá21 giờ trước

Hiện tại, chủ xe Pagani Huayra chỉ còn độc nhất một chiếc xe SUV để di chuyển đó là Mercedes-AMG G63 Edition One, còn Rolls-Royce Cullinan được cho để làm cảnh ...

Hành trình chinh phục một nửa dải đất hình chữ "S" bằng Mazda CX-5 của gia đình 5 người

Hành trình chinh phục một nửa dải đất hình chữ "S" bằng Mazda CX-5 của gia đình 5 người

Khám phá22 giờ trước

Trong chuyên mục "Cuối tuần đi đâu?" số này, hãy cùng theo chân gia đình chị Trang khám phá hành trình Hà Nội - Quãng Ngãi đầy thú vị kéo dài 11 ngày bằng Mazda ...

Quảng cáo