menu

Dán decal cho ô tô có được đăng kiểm không? Làm thế nào để dán decal, sơn mới toàn bộ xe mà không bị phạt?

21:00 - 26/08/2022

Dán decal hiện là xu hướng thịnh hành trong giới chơi xe tại Việt Nam. Tuy nhiên, để tránh bị "tuýt còi" và từ chối đăng kiểm, các chủ xe cần lưu ý những điều sau.

Dán decal cho ô tô có bị phạt không?

Dán decal để đổi màu xe hoặc đổi màu từng phần của xe đang là xu thế của nhiều "tay chơi" tại Việt Nam. Hiện nay, quy định của pháp luật không cấm việc dán decal cho xe. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật giao thông đường bộ năm 2008, cụ thể là chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, chủ xe dán decal cần phải lưu ý không được làm thay đổi kết cấu, hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu, chỉ nên dán decal đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Không dán decal trùm phủ toàn bộ thân xe
  • Decal dán phải trùng với màu sơn đăng ký, tốt nhất là màu trong hoặc nilon không màu
  • Chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành, tem xương cá.

Ngoài ra, cần chú ý dán decal quảng cáo trên phương tiện thì sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện, căn cứ theo Khoản 2 Điều 32 Luật quảng cáo.

Dán decal phủ kín toàn bộ xe sẽ bị xử phạt từ 600.000 - 800.000 đồng và bị từ chối đăng kiểm.

Dán decal phủ kín toàn bộ xe sẽ bị xử phạt từ 300.000 - 400.000 đồng và bị từ chối đăng kiểm.

Tuy pháp luật không cấm dán decal cho xe để trang trí nhưng nếu chủ xe dán decal làm thay đổi màu sắc của xe so với giấy đăng ký sẽ bị xử phạt. Cụ thể, theo Điểm b Khoản 2 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 - 800.000 đồng đối với tổ chức nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Xe dán decal, sơn màu vi phạm quy định sẽ không được đăng kiểm. Bên cạnh đó, chủ xe sẽ phải khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại màu sơn cũ đã ghi trong giấy đăng ký xe. 

Thủ tục thay đổi màu sơn, dán decal toàn bộ cho xe

Chủ xe muốn sơn lại màu xe cần phải đăng ký thay đổi màu sơn xe ô tô theo đúng quy định.

Chủ xe muốn sơn lại màu xe cần phải đăng ký thay đổi màu sơn theo đúng quy định.

Nếu muốn thay đổi toàn bộ lớp sơn cũ của ô tô mà không bị phạt và vẫn được đăng kiểm thì các chủ xe cần tuân theo quy định về màu sơn xe ô tô, thực hiện đăng ký thay đổi màu sơn xe ô tô. Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, thủ tục đổi màu xe trên Giấy chứng nhận đăng ký xe như sau:

- Hồ sơ chuẩn bị gồm: Giấy khai đăng ký xe; Giấy tờ chủ xe (giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước); Giấy chứng nhận đăng ký xe.

- Hồ sơ nộp tại: Phòng cảnh sát giao thông, phòng cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, công an tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

- Chủ xe cần mang xe đến để CSGT kiểm tra, đối chiếu số máy, số khung. Đồng thời, chủ xe cần nêu lý đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Sau đó, cán bộ CSGT sẽ xác nhận màu sơn mới, thay đổi thông tin và cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới. 

Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 đồng. Thời gian cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe mới không quá 30 ngày từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Khi hồ sơ được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại màu mới, rồi quay trở lại cơ quan CSGT để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký có màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định, cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định.

Đánh giá: