menu

Có thể bạn chưa biết: Tránh nắng nóng mà đứng trong bóng râm chờ đèn đỏ sẽ bị phạt tiền

08:39 - 05/06/2022

Đứng trong bóng râm đợi đèn đỏ để "trốn" nắng bị coi là vi phạm giao thông đường bộ. Mức phạt mới nhất năm 2022 với hành vi này đã tăng lên.

Không ai muốn ra ngoài đường vào mùa hè nắng nóng như thiêu như đốt, nhất là những người đi xe máy, xe đạp. Gặp phải đèn đỏ 90 giây nữa thì chỉ muốn "tăng xông". Vậy nên việc núp vào bóng râm, đợi đèn xanh là điều mà hầu hết mọi người đều sẽ làm, tội gì phải phơi mặt ra chỗ nắng tận mấy chục giây?

Thế nhưng, phần lớn mọi người lại không biết rằng việc đỗ, dừng xe ở bóng râm cách xa vạch dừng xe như vậy là sai quy định. Bên cạnh đó, trong năm 2022, mức phạt về lỗi này còn được tăng lên đáng kể so với trước.

Trước mùa hè nóng nắng đỉnh điểm, người dân bất đắc dĩ phải đứng trong bóng râm đợi đèn đỏ nhưng lại gây ảnh hưởng đến giao thông nói chung.

Trong mùa hè nóng nắng đỉnh điểm, một số người chọn đứng trong bóng râm để đợi đèn đỏ nhưng lại gây ảnh hưởng đến giao thông.

"Ẩn" trong bóng râm đợi đèn đỏ tại sao bị phạt?

Khi dừng đỗ xe trên đường để tuân thủ đèn tín hiệu, người tham gia giao thông cần phải dừng đỗ đúng nơi quy định, sát vạch dừng xe 7.1.

Theo QCVN 41:2019/BGTVT ban kèm thông tư 54/2019/TT-BGTVT, vạch 7.1 dùng để xác định vị trí người điều khiển phương tiện dừng lại khi có tín hiệu đèn đỏ hoặc biển "dừng lại" R.122. Vạch này cũng dùng để xác định vị trí người điều khiển phải dừng lại trong các điều kiện nhất định ở một số vị trí như nhánh dẫn tới nút giao cùng mức với đường sắt, trên làn chờ rẽ trái trong phạm vi nút giao, trước vị trí vạch người đi bộ qua đường. .

Do đó, việc người dân chấp hành tín hiệu đèn đỏ nhưng không dừng ngay trước vạch kẻ tại vị trí đặt đèn tín hiệu giao thông, mà chọn nơi râm mát cách xa vạch 7.1 để dừng là sai quy định, vi phạm lỗi "dừng, đỗ xe không đúng quy định".

Mức phạt của trường hợp đợi đèn đỏ trong bóng râm mới nhất

Như đã nói, nếu đứng trong bóng râm mát đợi đèn đỏ mà cách xa vạch dừng xe thì sẽ vi phạm lỗi "dừng, đỗ xe không đúng quy định". Căn cứ theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung cho Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người vi phạm sẽ bị phạt như sau:

- Đối với xe máy, các loại xe tương tự xe gắn máy:

Điểm k Khoản 34 Điều 47 (Nghị định 123) sửa đổi tại Khoản 2 Điều 6 (Nghị định 100) quy định, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

- Đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô:

Dù nắng nóng gay gắt đến đâu thì người lái ô tô cũng không ngại vì có phần nóc xe che kín, bởi vậy mà trường hợp ô tô "trốn ánh mặt trời" khi chờ đèn đỏ là cực kỳ hy hữu. Tuy nhiên, Tinxe vẫn sẽ cập nhật đầy đủ để các bác tài biết và tránh vi phạm. Theo đó, phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng nếu ô tô dừng, đỗ, quay đầu xe trái quy định, gây ùn tắc giao thông (Điểm đ Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100 sửa đổi từ Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị phạt bổ sung là tước GPLX 1 - 3 tháng (Điểm b Khoản 11 Điều 5 của NĐ 100).

- Đối với xe đạp, xe đạp điện:

Với lỗi trên, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện sẽ bị phạt tiền 80.000 - 100.000 đồng (theo điểm k khoản 1 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Hè đến mang theo cái nóng oi ả cùng nắng gắt khiến ai nấy đều muốn "phát hỏa" khi chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, vì an toàn của bản thân và người khác, đồng thời tránh bị xử phạt đáng tiếc thì mọi người hãy chấp hành đúng luật, chờ đèn đỏ ở đúng vị trí quy định.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Đánh giá: