menu

Có thể bạn chưa biết: Mặc áo mưa, trú mưa trong hầm đường bộ, đứng trên cầu hóng gió đều bị phạt nặng

08:35 - 23/06/2022

Những hành vi như mặc áo mưa trong hầm đường bộ, đứng trên cầu hóng gió, chờ đèn đỏ ở nơi râm mát,... là lỗi vi phạm giao thông mà nhiều người mắc phải.

Nhiều người nghĩ rằng những lỗi như vượt đèn đỏ, đi sai làn, không tuân thủ biển chỉ dẫn,... mới là vi phạm giao thông đường bộ. Còn các hành vi như đứng đợi đèn đỏ trong bóng râm, mặc áo mưa trong hầm đường bộ,... là điều hiển nhiên và không vi phạm pháp luật. Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì hãy thay đổi ngay để tránh bị xử phạt.

Đứng trong hầm đường bộ mặc áo mưa

Mùa hè thường xuyên có mưa lớn, khi gặp những cơn mưa bất chợt thì nhiều người lựa chọn hầm đường bộ là nơi lý tưởng để mặc áo mưa hoặc trú mưa. Thế nhưng, điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, dễ để xảy ra tai nạn liên hoàn.

Đặc biệt, đây cũng là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ với lỗi "dừng, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định". Theo Điểm d, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (đã được bổ sung và sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP) thì mức phạt cho lỗi này là từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Vụ tai nạn xảy ra khi vài người đi xe máy dừng lại trong hầm để mặc áo mưa. Đúng lúc này xe bus đi tới vào đâm vào, cuốn xe máy vào gầm.

Vụ tai nạn xảy ra khi vài người đi xe máy dừng lại trong hầm để mặc áo mưa. Đúng lúc này xe bus đi tới đâm liên hoàn, cuốn xe máy vào gầm.

Đứng trong bóng râm chờ đèn đỏ

Việc chờ đèn đỏ trong cái nắng gay gắt lên đến gần 40 độ C như hiện nay quả là "cực hình" đối với người đi xe máy. Nhiều người đã tỏ ra nhanh trí khi dừng, đỗ xe trong bóng râm để đợi đèn đỏ.

Tuy nhiên, đây lại là một vi phạm luật giao thông đường bộ. Căn cứ vào Điểm k Khoản 34 Điều 47 (Nghị định 123) sửa đổi tại Khoản 2 Điều 6 (Nghị định 100) quy định, phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật.

Hình ảnh người dân trốn trong bóng râm để đợi đèn đỏ đã quá quen thuộc trong những ngày hè như hiện nay.

Hình ảnh người dân "trốn" trong bóng râm để đợi đèn đỏ đã quá quen thuộc trong những ngày hè như hiện nay. Lỗi này có thể bị phạt từ 300.000 - 400.000 đồng.

Lên cầu hóng gió

Trời mùa hè nóng nực, nhiều bạn trẻ lựa chọn lên cầu hóng gió, dừng, đỗ xe rồi đứng cạnh lan can, thậm chí có người còn ngồi trên xe để tận hưởng gió trời vào buổi chiều tối đến tối.

Đây cũng là một trong những vi phạm mà rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là vào mùa hè oi ả như thế này. Theo quy định, phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu xe máy vi phạm lỗi đỗ, dừng xe trên cầu (Điểm d, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 100/2021/NĐ-CP).

Lên cầu hóng gió là một trong những địa điểm yêu thích của nhiều người trong mùa hè. Dừng đỗ xe trên cầu trái quy định sẽ bị phạt tiền.

Lên cầu hóng gió là một trong những địa điểm yêu thích của nhiều người trong mùa hè. Dừng đỗ xe trên cầu trái quy định sẽ bị phạt tiền 400.000 - 600.000 đồng.

Dừng đỗ xe ở vạch mắt võng

Có nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm với vạch kẻ đường mắt võng. Khi thấy đèn đỏ vẫn dừng lại ở trên phần đường có vạch này.

Tuy nhiên, khi thấy vạch mắt võng bạn không được phép dừng, đỗ xe tại đó mà phải tiếp tục di chuyển theo quy định. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (Điểm a, Khoản 1, Điều 6 Nghị định 100). Ngoài ra, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu gây tai nạn giao thông, theo Điểm c, Khoản 10, Điều 6.

Dừng, đỗ xe ở vạch mắt võng là vi phạm lỗi giao thông.

Dừng, đỗ xe ở vạch mắt võng là vi phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường.

Việc di chuyển sẽ được chia thành 2 trường hợp:

- Vạch mắt võng đi kèm mũi tên xác định hướng phải đi: Người điều khiển phương tiện phải đi theo hướng mũi tên. Ví dụ, mũi tên rẽ phải thì xe bắt buộc rẽ phải, không được phép đi thẳng hay dừng đỗ. Nếu đi sai mũi tên sẽ bị coi là không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

- Vạch mắt võng không có mũi tên chỉ hướng: Nếu gặp vạch kẻ này và đèn tín hiệu xanh thì phương tiện giao thông được phép đi thẳng. Nếu gặp đèn đỏ mà dừng xe tại vạch mắt võng sẽ bị coi là vi phạm không tuân thủ hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Đánh giá: