menu

Có được khóa bánh ô tô của người dân trong khu đô thị, hầm gửi xe?

13:21 - 20/09/2022

Việc những chiếc ô tô bị khóa bánh trong các khu đô thị thường nhận nhiều ý kiến trái chiều. Vậy bảo vệ khu chung cư, hầm gửi xe có quyền khóa bánh ô tô của người dân không?

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện rất nhiều hình ảnh xe ô tô đỗ sai nơi quy định, gây ùn tắc giao thông và khiến người khác bức xúc. Cùng với đó là "1001" cách "trừng phạt" đối với người sai phạm.

Nhiều trường hợp xe đỗ ngoài đường, trước cửa nhà người khác đã bị tạt sơn, đập phá,... gây hư hỏng tài sản. Đó là những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, với trường hợp xe đỗ trong khu đô thị, hầm gửi xe không đúng quy định mà bị khóa bánh thì sao? Liệu bảo vệ có quyền khóa bánh xe của người dân hay không?

Chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB

Chiếc siêu xe Ferrari 488 GTB bị khóa bánh gần toà nhà cao nhất Việt Nam ở quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. 

Nhiều người cho rằng trong khu đô thị không có biển báo cấm nên khóa bánh xe là vi phạm tài sản cá nhân. Tuy nhiên, Khoản 2 Điều 100 Luật nhà ở 2014 quy định: "Phần sở hữu chung của nhà chung cư gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó". Như vậy, phần đường nội bộ cũng thuộc sở hữu của khu chung cư. Tuy nhiên, nếu "hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt" thì phần đường nội bộ đó sẽ không được tính là thuộc quyền sở hữu của chung cư.

Chủ nhân chiếc ô tô trắng chỉ mất chưa đến 30 giây để phá khóa bánh xe, cho thấy người này đã khá quen thuộc với chuyện bị khóa bánh.

Nói cách khác, nếu phần đường nội bộ thuộc quyền sở hữu của nhà chung cư thì Ban quản lý chung cư được phép thực hiện việc quản lý theo quy chế quản lý Nhà chung cư mà Thông tư 02/201/TT-BXD đã quy định. Do đó, họ có quyền đặt ra các yêu cầu nội bộ, cấm dừng xe và xử phạt các phương tiện vi phạm của tòa nhà. Hành động khóa bánh xe của bảo vệ trong trường hợp này là đúng với quy định.

Một trường hợp bị khóa bánh xe khác. Tuy nhiên, người này không có "kinh nghiệm" như người phụ nữ ở clip trên nên việc phá khóa khó khăn hơn nhiều.

 Không ít trường hợp xe ô tô đỗ "ngang ngược" trên các tuyến phố, đường đô thị, hầm gửi xe,... gây ảnh hưởng đến người khác.

Nhìn chung, việc khóa bánh xe ở khu chung cư, hầm gửi xe đã gây ra không ít tranh cãi và bị nhiều người phản đối gay gắt. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người đồng tình, ủng hộ. Để tránh xảy ra tình huống phiền phức, người điều khiển ô tô nên quan sát kỹ biển báo khi vào đường nội bộ của khu chung cư. Nếu không có biển báo thì nên tìm chỗ đỗ phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến cư dân ở đây.

Đánh giá: