Bật đèn pha trong phố - đã đến lúc cần phải xử lý mạnh tay

Hiển Xăm 13:00 - 26/02/2018 Tư vấn pháp luật

Đi trong phố vẫn sử dụng đèn pha - hay còn gọi là đèn chiếu xe - của một bộ phận lớn của người tham gia giao thông đã mang lại sự khó chịu cho người khác và tiềm ẩn nguy cơ gián tiếp gây tai nạn giao thông. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay.

Điều khiển xe ô tô và xe máy trong điều kiện trời tối hoặc thiếu sáng luôn khiến nhiều người có xu hướng sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) để tăng khoảng cách quan sát. Thế nhưng, thói quen xấu bật đèn pha trong phố này lai tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bản thân người lái xe và cả những người tham gia giao thông khác.

Trước tiên, cần phải hiểu rằng đèn pha chỉ nên sử dụng khi đi đường trường, cao tốc; sử dụng khi tốc độ cao hoặc ra tín hiệu cho xe khác. Đèn pha cũng sẽ giúp làm cho những biển báo giao thông phản quang phát sáng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý tình huống phù hợp. Thế nhưng khi sử dụng đèn pha khi di chuyển trong đô thị là một điều hoàn toàn bị cấm trong Luật giao thông đường bộ.

Xe ô tô sử dụng đèn chiếu xa gây ảnh hưởng tầm nhìn của các lái xe đối diện. (Video: Hiển Xăm)

Bật đèn pha trong phố ở khoảng cách gần sẽ gây hiện tượng loá khiến các phương tiện đi ngược chiều bị giảm tầm nhìn, mất khả năng quan sát do cường độ sáng quá cao và trực diện. Không chỉ người đi ngược chiều, mà cả người đi phía trước cũng sẽ bị ánh đèn pha phía sau gây mất tập trung và ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Chính vì thế, theo nghị định 46/2016/NĐ-CP cũng đã quy định rất rõ mức phạt cho hành vi bật đèn chiếu xa khi đi xe trong phố. Cụ thể, các lái xe điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ từ 600.000 - 800.000 VNĐ đối với hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư theo điểm b, khoản 3, điều 5, nghị định 46/2016/NĐ-CP. Trong khi đó các lái xe điều khiển xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 - 100.000 VNĐ theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 6, nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Các lái xe nên lưu ý chỉ sử dụng đèn chiếu gần (đèn cos) khi đi trong phố để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện khác. Đồng thời cũng tránh để bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

>>> Xem thêm: Người dân Hà Thành hồn nhiên vi phạm luật giao thông trong tối Giao Thừa

>>> Xem thêm: Xe Mercedes-Benz quay đầu giữa cầu có thể chịu mức phạt lên tới 1,8 triệu Đồng

Bài viết mới nhất
Xem dân chơi quẩy trào lưu "In My Feeling" trên xe phân khối lớn
Xem dân chơi quẩy trào lưu "In My Feeling" trên xe phân khối lớn

Khám phá 9 giờ trước

Không bất ngờ nhảy ra khỏi xe ô tô và nhảy theo trào lưu #inmyfeelings như đa phần giới trẻ khác, các biker luôn biết cách biểu diễn độ chơi của mình.

Làm quen với Honda HR-V 2019 được trang bị động cơ tăng áp 1,5 lít như CR-V
Làm quen với Honda HR-V 2019 được trang bị động cơ tăng áp 1,5 lít như CR-V

Tin xe 9 giờ trước

Điểm nhấn của Honda HR-V 2019 tại thị trường châu Âu là khối động cơ xăng i-VTEC 4 xi-lanh, tăng áp, dung tích 1,5 lít lấy từ Civic và CR-V mới.

Mercedes-Benz GLC "hạ gục" cột đèn và 3 xe máy, hỏng nặng tại khu đô thị Nam An Khánh
Mercedes-Benz GLC "hạ gục" cột đèn và 3 xe máy, hỏng nặng tại khu đô thị Nam An Khánh

Tai nạn giao thông 11 giờ trước

Khi đang di chuyển, chiếc Mercedes-Benz GLC màu bạc bất ngờ đâm vào một cột đèn và 3 chiếc xe máy dựng sát vỉa hè, gây thiệt hại không nhỏ về vật chất.

9 mẫu xe concept xấu xí nhất từ trước tới nay
9 mẫu xe concept xấu xí nhất từ trước tới nay

Khám phá 9 giờ trước

Không ít mẫu xe concept khiến người ta ao ước chúng được đưa vào sản xuất thương mại, nhưng có lẽ là chẳng ai ước thế đối với những mẫu xe này.

10 xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018
10 xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018

Tin thị trường 9 giờ trước

Danh sách xe ô tô ế nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2018 tiếp tục xuất hiện những cái tên quen thuộc đến từ Suzuki và Mitsubishi.

Honda Civic 2019 trình làng với thiết kế cải tiến, thêm bản Sport mới
Honda Civic 2019 trình làng với thiết kế cải tiến, thêm bản Sport mới

Tin xe 11 giờ trước

Ngoài thiết kế đầu và đuôi xe nâng cấp nhẹ, Honda Civic 2019 tại thị trường Mỹ còn được bổ sung bản Sport dành cho những người muốn tiết kiệm tiền.

TÌM KIẾM THÔNG TIN XE
Mở rộng Tìm kiếm