menu

Vấn nạn ô tô cũ tua ODO và cách phát hiện xe đã bị tua ODO

09:05 - 27/07/2023

Việc các showroom, salon tua ODO của xe ô tô cũ để bán được xe với giá cao hơn không phải là vấn đề mới. Vậy làm sao để tránh mua phải xe tua ODO?

Với một chiếc ô tô cũ, ngoài tình trạng nội/ngoại thất thì số công tơ mét hay ODO (viết tắt của từ Odometer trong tiếng Anh) là một yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng xe. So sánh hai chiếc xe cùng đời, cùng tình trạng nội/ngoại thất, chiếc có số ODO thấp hơn chắc chắn sẽ được giá hơn.

Chính vì thế, nhiều showroom, salon, cửa hàng bán ô tô cũ (gọi chung là showroom) kém uy tín đã sẵn sàng tua ODO để tăng giá trị xe. Việc này hầu như đã thành một việc quá phổ biến trong giới mua bán xe cũ, thậm chí, có người trong ngành này đã chia sẻ, 90% các xe trên thị trường xe cũ đều bị tua ODO sao cho nhìn có vẻ mới hơn, đi ít số km hơn. Tuy nhiên, việc tua cho đẹp số này cũng nên nằm trong một ranh giới nhất định. Sự việc chiếc Honda City một khách hàng mua xe từ Anycar với con số OD 6 vạn, nhưng con số thực tế xe chạy khi kiểm tra trong hãng là 18 vạn, gấp 3 lần, đã thổi bùng ngọn lửa bất bình của người dùng xe với hiện trạng gian lận số km này. 

Vậy chính xác thì tua ODO là gì và cách phòng tránh vấn nạn này như thế nào? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tua ODO là gì?

Có thể giải thích ngắn gọn tua ODO là việc dùng phương tiện, công cụ, máy móc kỹ thuật can thiệp vào chiếc xe để tua ngược công tơ mét, giảm số công tơ mét về mốc thấp hơn. Ví dụ, một chiếc xe vận hành 3 năm có số công tơ mét là 20.000 (2 vạn) nhưng sau khi bị can thiệp tua ODO thì giảm xuống chỉ còn 10.000 (1 vạn).

Người ta có thể tua ODO của xe ô tô bằng cách sử dụng các công cụ, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng

Người ta có thể tua ODO của xe ô tô bằng cách sử dụng các công cụ, phương tiện kỹ thuật chuyên dụng (ảnh minh họa)

Người ta thường tua ODO để làm gì?

Như đã nhắc ở trên, việc tua ODO thường được thực hiện bởi các showroom hoặc người bán xe với mục đích tăng giá trị xe. Các hãng xe cũng có thể thực hiện tua ODO nhưng chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu, thử nghiệm xe.

Tua ODO có phạm pháp không?

Tại nhiều quốc gia, tua ODO được quy định rõ ràng là một hành vi phạm pháp và phải đối mặt với án phạt rất nặng. Ví dụ như tại Úc, pháp luật quy định những cá nhân vi phạm phải đối mặt với án tù 2 năm và phạt tiền từ 40.000 - 60.000 USD, tùy thuộc vào tiểu bang. Trong khi đó, với tổ chức hoặc công ty, mức phạt rơi vào khoảng 200.000 USD.

Tại Việt Nam, dù chưa có chế tài cụ thể nhưng nếu chiếu theo các quy định pháp luật, người bán ô tô cũ tua ODO có thể bị phạt tiền, thậm chí phạt tù.

Cách phát hiện xe tua ODO

Nhiều quốc gia coi tua ODO là hành vi phạm pháp

Cách phát hiện xe đã bị tua ODO

Để tránh "vớ phải" những chiếc xe bị tua ODO, khi mua xe cũ các bạn cần lưu ý, kiểm tra những vấn đề sau:

  • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: Khi xe ô tô được mang đi bảo dưỡng, số kilomet đã di chuyển sẽ được ghi lại. Vì vậy, dựa vào mốc bảo dưỡng gần nhất, bạn có thể dễ dàng biết được chiếc xe cũ mà mình sắp mua đã đi được bao nhiêu kilomet.
Cách phát hiện xe tua ODO

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng giúp bạn biết được số ODO của xe

  • Kiểm tra lịch sử xe: Dựa vào giấy tờ của xe, lịch sử bảo dưỡng, lịch sử sửa chữa và những gì showroom hoặc chủ xe tiết lộ, bạn có thể xác định được mốc ODO của xe.
  • Kiểm tra chứng nhận kiểm định: Số kilomet xe đã di chuyển mà showroom hoặc chủ xe công bố phải nghe có vẻ hợp lý. Hãy cảnh giác với những chiếc xe có số ODO vô lý như 3 năm chỉ chạy 20.000 km… Ví dụ, một chiếc xe bình thường phục vụ việc di chuyển hàng ngày của một công chức và cuối tuần thi thoảng đi chơi thì mỗi năm sẽ di chuyển khoảng từ 30.000 - 40.000 km. Trong khi đó, một chiếc xe chạy dịch vụ mỗi năm có thể di chuyển khoảng từ 50.000 - 90.000 km. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chạy ít hơn 30.000 km hoặc nhiều hơn 90.000 km mỗi năm, nhưng thường không phổ biến.
  • Kiểm tra các chi tiết trên xe: Một chiếc xe với số ODO lớn chắc chắn sẽ bị hao mòn nhiều hơn so với xe di chuyển ít. Chính vì thế, bạn hãy kiểm tra các chi tiết máy, động cơ, lốp, phụ tùng… nhất là gầm xe để đánh giá xem số ODO có chính xác hay không.
  • Mang xe tới các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng hoặc mang xe vào hãng để kiểm tra: Nếu không thể chắc chắn về số ODO mà showroom hay người bán xe cung cấp, bạn có thể mang xe tới các trung tâm uy tín để kiểm tra. Với các thiết bị chuyên dụng, các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng sẽ phát hiện ra các trường hợp tua ODO một cách dễ dàng.
Cách phát hiện xe tua ODO

Đem xe tới trung tâm sửa chữa uy tín hoặc mang vào hãng để kiểm tra sẽ giúp bạn xác định xe có bị tua ODO hay không

Ngoài ra, để tránh những rắc rối không đáng có, khi mua xe cũ, bạn cần đọc rõ các điều khoản trong hợp đồng mua bán. Nếu trong hợp đồng chưa có điều khoản liên quan tới việc tua ODO thì bạn cần yêu cầu showroom bổ sung thêm. Bạn cần yêu cầu showroom cam kết bằng văn bản về việc không tua ODO và có bồi thường thiệt hại cho khách hàng nếu bị phát hiện tua ODO.

Chúc các bạn mua được chiếc xe ưng ý!

Đỗ Kỷ

Đánh giá: