menu

Nội thất ám mùi khói thuốc lá sẽ khiến ô tô bị mất giá khi bán lại

23:33 - 06/09/2022

Hút thuốc lá trong ô tô chẳng những có hại cho cả người lái lẫn hành khách mà còn ảnh hưởng đến giá bán lại của xe.

Bà Richard Arca, Giám đốc mảng đánh giá và phân tích xe hơi của chuyên trang về ô tô Edmunds, cho biết nội thất ám mùi thuốc lá có thể khiến xe mất giá ít nhất 500 USD khi bán lại.

Theo một nghiên cứu do Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Mỹ (NCBI) thực hiện, thói quen hút thuốc lá trong ô tô có thể khiến giá bán lại của xe giảm đến 7,7%. Ví dụ, một chiếc xe có giá bán lại 20.000 USD sẽ bị giảm 1.540 USD xuống còn 18.460 USD vì nội thất ám mùi thuốc lá.

Phần lớn các trang rao bán ô tô cũ trực tuyến đều hỏi người dùng xem xe có "mùi dai dẳng" bên trong nội thất hay không. Có trang còn hỏi cụ thể hơn là xe có bị ám mùi thuốc lá hay không.

Với những chiếc xế hộp của người có thói quen hút thuốc lá bên trong xe, công cụ định giá của trang rao bán ô tô cũ trực tuyến Vroom sẽ tự động trừ 1.000 USD. Công cụ của trang Carvana thì trừ ít hơn, chỉ 289 USD.

Vì sao nội thất ám mùi thuốc lá lại khiến xe bị mất giá?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lại của một chiếc ô tô đã qua sử dụng, ví dụ như tình trạng máy móc hay số công-tơ-mét. Tình trạng nội thất cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn. Mùi thuốc lá ám vào nội thất sẽ khiến xe khó bán hơn và tốn nhiều chi phí để tu sửa.

Mùi thuốc lá "sẽ ám vào toàn bộ nội thất của xe" là những gì ông Michael Stoops, chuyên gia tập huấn và sản phẩm toàn cầu cao cấp của hãng sản xuất đồ chăm sóc xe Meguiar, nói. Mùi này sẽ bám dai dẳng, ngay cả ở "những khu vực bạn không nhìn thấy hay chạm tới, ví dụ như bên trong hệ thống điều hòa".

Theo bà Arca, ngoài việc giảm giá bán lại, mùi thuốc lá có thể trở thành "kỳ đà cản mũi" khi bạn cố gắng bán chiếc ô tô của mình và khách hàng tiềm năng ngửi thấy mùi rõ ràng bên trong xe. Ngoài mùi hôi "cứng đầu", việc hút thuốc lá trong xe có thể khiến nội thất bị hư hỏng và điều này cũng không qua mắt được khách hàng tiềm năng. Ví dụ, người hút thuốc lá đôi khi sẽ làm rơi tàn thuốc lên ghế, tạo ra vết cháy trên bề mặt da vốn sẽ tốn kém chi phí để khắc phục.

Không chỉ đơn thuần là mùi hôi dai dẳng

Thói quen hút thuốc lá trong xe sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả những hành khách không hút thuốc và để lại hậu quả dai dẳng ngay cả khi đã dập thuốc. "Lượt khói thuốc thứ ba" là thuật ngữ ám chỉ các loại khí và hạt hấp thụ vào nội thất ô tô rồi sau đó thải lại ra môi trường theo thời gian.

Hút thuốc thụ động có thể gây nguy hiểm cho chủ mới của chiếc xe, đặc biệt là với người trẻ tuổi. "Một vài nghiên cứu cho thấy rằng giữa trẻ nhỏ, ô tô và thuốc lá có mối liên hệ đặc biệt nguy hiểm", Quỹ bảo vệ quyền lợi của người không hút thuốc lá Mỹ cho biết.

Hút thuốc trong ô tô sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các hành khách, đặc biệt là trẻ nhỏ

Hút thuốc trong ô tô sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các hành khách, đặc biệt là trẻ nhỏ

Trên thực tế, hút thuốc trong ô tô khi chở trẻ nhỏ bị coi là hành vi phạm pháp ở 9 bang của Mỹ. Cảnh báo của NCBI thậm chí còn kinh khủng hơn nữa: "Hút thuốc thụ động có thể gây chết yểu và bệnh tật ở trẻ nhỏ cũng như người lớn. Các bằng chứng khoa học cho thấy không ai thoát khỏi nguy cơ khi tiếp xúc với khói thuốc trong không khí".

Cách loại bỏ mùi khói thuốc trong nội thất

Chúng ta có thể loại bỏ gần như hoàn toàn mùi thuốc bên trong xe. Tuy nhiên, theo ông Mark Holthoff, biên tập viên cao cấp của trang rao bán xe trực tuyến Carvana, trong mọi trường hợp, bạn đều phải mất khá nhiều công sức để làm điều này. Ông Holthoff cho biết, những giải pháp có sẵn hoặc tự chế, ví dụ như để cà phê nghiền bên trong xe, chỉ có thể ngăn mùi tạm thời.

Theo ông Stoops, để loại bỏ mùi thuốc lá, bạn phải làm sạch toàn bộ bề mặt bên trong xe, đặc biệt là những nơi mềm mại "thường giữ lại mùi khói lâu hơn các bề mặt cứng".

Bạn sẽ phải mất nhiều công sức nếu muốn tự mình khử mùi thuốc lá ám trong nội thất ô tô

Bạn sẽ phải mất nhiều công sức nếu muốn tự mình khử mùi thuốc lá ám trong nội thất ô tô

Ông Stoops cho biết, nếu không muốn mang xe đến các gara chăm sóc ô tô chuyên nghiệp, bạn có thể thử loại bỏ mùi ám khói trong xe bằng những bước sau đây:

- Tháo bỏ toàn bộ các chi tiết, bao gồm cả hộc đựng găng, và dọn sạch rác bên trong xe.

- Giặt sạch nội thất bằng sản phẩm chuyên dụng.

- Hút bụi, lau chùi và giặt sạch toàn bộ thảm sàn.

- Sử dụng sản phẩm làm sạch đa năng và làm sạch nhựa vinyl cho những bề mặt khác, ví dụ như mặt táp-lô hoặc tappi cửa.

- Sử dụng hỗn hợp dấm và nước để loại bỏ màng nicotine bám trên cửa sổ.

- Vệ sinh trần xe bằng hơi nước hoặc thay mới luôn nếu thấy vẫn bám mùi.

- Thay thế lọc gió điều hòa.

Đánh giá: