menu

Những trang bị không cần thiết cho xe ô tô nhưng lại tốn nhiều tiền để lắp đặt

11:09 - 02/09/2022

Dù chủ xe phải chi đến hàng chục triệu đồng để trang bị thêm những tính năng tiện nghi này nhưng tại Việt Nam thì chúng lại khá thừa thãi.

Để tăng thêm tính cạnh tranh với đối thủ, các hãng sản xuất ô tô đã liên tục nâng cấp, bổ sung nhiều tính năng mới, hiện đại cho sản phẩm của mình. Không phải tính năng nào cũng thật sự cần thiết tại Việt Nam. Những tính năng dưới đây là ví dụ điển hình.

Cửa sổ trời

Cửa sổ trời làm giảm khả năng cách nhiệt, cách âm của xe ô tô.

Cửa sổ trời làm giảm khả năng cách nhiệt, cách âm của xe ô tô.

Đối với nhiều người chưa sở hữu ô tô hoặc đang dùng xe giá rẻ, cửa sổ trời là một trang bị tiện nghi đáng mơ ước. Theo họ, đây là chi tiết mang lại sự thoải mái, thoáng đãng cho người ngồi trong xe đồng thời tạo cảm giác thẩm mỹ và "sang chảnh" hơn.

Trong nhiều trường hợp, cửa sổ trời có thể mở ra để người ngồi trong xe hít thở khí trời hoặc ngắm cảnh. Hơn thế nữa, trang bị này còn giúp "tăng level" đáng kể cho chiếc xe mà bạn đang sở hữu vì trước kia, cửa sổ trời vốn chỉ dành cho các mẫu ô tô hạng sang. 

Tuy nhiên, cửa sổ trời lại có khá nhiều nhược điểm như có thể bị kẹt nếu lâu không sử dụng hoặc có thể vỡ. Nếu người lái quên đóng cửa sổ trời thì có thể dẫn đến việc xe bị trộm cắp ghé thăm. Bên cạnh đó, cửa sổ trời còn làm giảm khả năng cách âm và cách nhiệt của xe. Chi phí sửa cửa sổ trời thậm chí còn đắt hơn so với nóc xe bằng kim loại. Đặc biệt, với điều kiện thời tiết nắng nóng và nhiều khói bụi như ở Việt Nam thì đây dường như là một trang bị thừa thãi.

Đèn định vị ban ngày

Hầu hết ô tô hiện nay đều có đèn LED định vị ban ngày. Trang bị này có tác dụng giúp các phương tiện khác nhận diện xe của bạn vào ban ngày. Tuy nhiên, ở Việt Nam vốn không bao giờ thiếu ánh sáng vào ban ngày nên không cần bật tính năng này thì người tham gia giao thông khác vẫn dễ dàng nhìn thấy xe của bạn.

Màn hình cảm ứng trung tâm

Bảng điều khiển cảm ứng có thể khiến lái xe mất tập trung vì phải thao tác.

Màn hình cảm ứng trung tâm có thể khiến lái xe dễ gặp tai nạn khi phải nhìn vào để thao tác.

Màn hình cảm ứng trung tâm là trang bị đậm chất công nghệ và hiện đại, dường như không thể thiếu với ô tô ngày nay. Tuy nhiên, với mật độ giao thông đông đúc như ở Việt Nam thì trang bị này có thể khiến người lái mất tập trung vì phải nhìn vào màn hình để thao tác, từ đó dễ bị tai nạn.

Cảm biến khoảng cách xung quanh

Nếu phải di chuyển ở nơi có đường hẹp hoặc vào bãi đỗ thì tính năng này tỏ ra khá hữu ích. Tuy nhiên, với tình trạng xe cộ đông như mắc cửi tại Việt Nam thì nhiều tài xế sẽ phải chịu cảnh "tra tấn" bởi tiếng kêu của hệ thống cảm biến này.

Đèn viền nội thất

Đèn viền nội thất chủ yếu để làm đẹp chứ không có công dụng gì nhiều.

Đèn viền nội thất chủ yếu để làm đẹp chứ không có nhiều công dụng

Chủ yếu được trang bị cho xe sang, đèn viền nội thất làm tăng thêm tính thẩm mỹ và thể hiện đẳng cấp cho "xế cưng". Thế nhưng, tính năng này lại gây ra khá nhiều phiền phức khi làm tăng nguy cơ mất an toàn do phải đấu nối thêm thiết bị điện và làm tốn điện ắc quy.

Baga nóc

Để người dùng có thể chở thêm đồ, nhiều hãng sản xuất ô tô đã thiết kế baga nóc cho xe. Dễ thấy trang bị này ở nhiều mẫu SUV hay CUV, nhưng chúng mang tính thời trang và có tác dụng trang trí nhiều hơn vì thực tế ít chiếc xe nào chở thêm đồ ở trên nóc. Do đó, nếu xe không có thì bạn cũng không nên gắn thêm.

Sưởi vô lăng, sưởi ghế

Sưởi vô lăng và sưởi ghế là những tính năng thường xuất hiện trên các dòng xe cao cấp. Nghe có vẻ "xịn" nhưng những tính năng này lại đặc biệt dư thừa đối với chủ xe sống ở các khu vực nắng nóng quanh năm như Tp. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Ngay cả ở các tỉnh, thành của miền Bắc có mùa đông lạnh thì người dùng cũng chỉ cần bật điều hòa hai chiều là đủ.

Đánh giá: