menu

Những trang bị an toàn cần phải có trên một chiếc ô tô

Lâm-chan 14:02 - 10/12/2022

Dưới dây sẽ là những trang bị cần thiết mỗi người mua xe nên nhắm tới và những trang bị có thể bỏ qua.

Ngày nay, khách hàng có thể bị rối khi lựa chọn phụ kiện cho những chiếc 4 bánh vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Mọi thứ đều nghe đều hấp dẫn, nhưng nếu mua về hết thì chi phí cần bỏ ra lại quá cao.

Vậy giữa cả rừng trang bị, phụ kiện cho ô tô thì chúng ta nên nhắm tới những gì? Theo tạp chí Consumer Reports, những trang bị và phụ kiện khách hàng nên hướng tới khi mua một chiếc ô tô phải hội tụ đủ hai yếu tố là an toàn và tiện nghi. Chính vì vậy, dưới đây sẽ là danh sách những trang bị phải có và những trang bị có thể bỏ qua.

Những trang bị phải có

Phanh tự động khẩn cấp

Đây là trang bị an toàn được coi là tiêu chuẩn trên các mẫu xe hiện đại ngày nay, trang bị này sẽ tự động áp dụng một lực phanh giúp xe tránh va đụng hoặc giảm bớt lực va chạm trong trường hợp không tránh khỏi tai nạn.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Phanh tự động khẩn cấp giúp lái xe an toàn hơn trong trường hợp thiếu quan sát

Cánh báo va chạm phía trước

Sử dụng camera hoặc cảm biến radar, hệ thống này sẽ cảnh báo tài xế về khả năng va chạm với vật cản phía trước bằng hình họa hoặc âm thanh. Từ đó sẽ giúp lái xe tránh được tai nạn, va quệt.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Trong trường hợp xe có thể gặp va chạm phía trước, hệ thống này sẽ phát cảnh báo bằng âm thanh giúp tài xế phản ứng kịp thời

Cảnh báo điểm mù

Chức năng này sử dụng hình ảnh hoặc âm thanh để cảnh báo tài xế nếu có một phương tiện đang áp sát ở sườn xe thuộc phạm vi điểm mù không thể quan sát được.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Đây là một trang bị thiết thực đối với những thành phố đông đúc thường xuyên gặp phải tắc đường như ở Việt Nam

Cảm biến lùi

Cảm biến này sẽ tự động bật khi tài xế sang số lùi. Nếu phát hiện thấy vật cản hoặc có phương tiện có xu hướng di chuyển ngang qua trong phạm vi của cảm biến thì thiết bị này sẽ cảnh báo bằng âm thanh và khi càng gần vật cản thì âm thanh cảnh báo càng nhanh hơn.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Các mẫu xe ngày nay thường được trang bị cảm biến lùi

Hệ thống hỗ trợ đi đúng làn đường

Nếu xe ô tô có dấu hiệu lấn làn mà xi-nhan điều hướng không bật, hệ thống này sẽ tự cân chỉnh hoặc rung nhẹ vô lăng để cảnh báo giúp tài xế kiểm soát tay lái hiệu quả.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Hệ thống này có thể cảnh báo tài xế khi định chuyển làn nhưng quên không bật xi-nhan, giúp đảm bảo an toàn cho phương tiện sau hơn

Những trang bị có thể bỏ qua

Vành cỡ lớn

Ngày nay, các hãng xe thường trang bị sẵn hoặc có thêm gói tùy chọn độ vành cỡ lớn, bởi không thể phủ nhận vẻ đẹp của chúng tuy nhiên vành cỡ lớn hơn sẽ khiến xe có cảm giác cứng nhắc, ít êm ái hơn và tất nhiên là sẽ tốn nhiều chi phí hơn để thay thế khi chẳng may gặp tai nạn.

Những trang bị bắt buộc phải có trên một chiếc ô tô

Vành cỡ lớn đẹp nhưng thường không đem lại trải nghiệm lái êm ái bằng vành bình thường

Hệ thống giải trí cho hàng ghế sau

Nếu chiếc xe không có hệ thống giải trí cho hàng ghế sau thì cũng hơi trơ trọi nhưng nếu đầu tư thì lại phải bỏ ra một số tiền lớn. Các mẫu ô tô ngày này đều được trang bị cổng sạc USB cho hàng ghế ngồi sau, vì thế bạn có thể dùng máy tính bảng để phục vụ mục đích giải trí cho tiết kiệm.

Hệ thống định vị tích hợp

Tiện nghi nhưng với giá thành cao như vậy thì có chút không cần thiết, thay vào đó bạn có thể đơn giản sử dụng Android Auto/Apple CarPlay để truy cập trực tiếp ứng dụng bản đồ trên điện thoại thông minh.

Theo Thanh Niên Việt Lâm-chan
Đánh giá: