menu

Nếu muốn sở hữu xe đáng tin cậy và ít lỗi thì không nên chọn ô tô điện

14:42 - 24/12/2023

So với xe xăng, dầu thông thường, ô tô điện có số lỗi cao hơn đến 79%.

Ô tô điện hiện là xu hướng chung của ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Tuy nhiên, ô tô điện vẫn là một phương tiện khá mới mẻ nên không có gì ngạc nhiên khi chưa thể hoàn thiện ở một số mặt như xe dùng động cơ đốt trong thông thường. Một trong những mặt hạn chế của ô tô điện chính là độ đáng tin cậy.

Theo kết quả khảo sát về độ đáng tin cậy thường niên do tạp chí Consumer Reports công bố cách đây không lâu, người dùng ô tô điện gặp phải nhiều vấn đề hơn so với xe xăng, dầu hoặc xe hybrid. Khảo sát của tạp chí Mỹ này cho thấy ô tô điện phát sinh số lỗi cao hơn 79% so với xe xăng, dầu thông thường trong 3 năm sử dụng.

Cụ thể, ô tô du lịch thuần điện có điểm số đáng tin cậy chỉ 44/100 điểm. Con số tương ứng của SUV điện là 43 điểm/100. Các mẫu xe bán tải thuần điện có điểm số trung bình còn thấp hơn, chỉ đạt 30/100 điểm.

Kết quả này được đưa ra dựa trên phản hồi của người dùng hơn 330.000 chiếc ô tô tại thị trường Mỹ. Khảo sát đã nghiên cứu 20 loại lỗi mà người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng xe như phanh có tiếng rít, ốp nội thất bị vỡ, hỏng động cơ, hộp số, pin ô tô điện hoặc lỗi sạc.

"Phần lớn ô tô điện ngày nay đều được sản xuất bởi các hãng lâu đời nhưng chưa có kinh nghiệm với công nghệ xe điện hoặc bởi những công ty mới tham gia ngành xe như Rivian", ông Jake Fisher, Giám đốc mảng thử xe của Consumer Reports, cho biết. "Không có gì ngạc nhiên khi các hãng gặp khó khăn và cần thời gian để xử lý lỗi".

Theo ông Fisher, một số lỗi phổ biến nhất mà người dùng ô tô điện gặp phải đều liên quan đến mô-tơ điện, hệ thống sạc và pin. Người dùng những mẫu ô tô điện như Ford F-150 Lightning, Ford Mustang Mach-E, Genesis GV60, Hyundai Ioniq 5, Kia Niro EV, Kia EV6, Subaru Solterra, Toyota bZ4X và Volkswagen ID.4 đều gặp phải những lỗi kể trên.

Tesla - hãng đã sản xuất ô tô điện hơn 1 thập kỷ - được xếp ở giữa về độ đáng tin cậy. Tesla Model Y - mẫu xe đã lần đầu tiên trình làng vào năm 2020 - gặp ít lỗi hơn trong năm nay. So với năm ngoái, số lỗi liên quan đến hệ thống treo, hệ thống điện tử trong xe và chất lượng hoàn thiện nói chung của Tesla Model Y đã giảm xuống. Nhờ đó, mẫu ô tô điện này được liệt kê vào danh sách xe nên mua của Consumer Reports, cùng với người anh em Tesla Model 3.

"Tesla Model 3 và Model Y hiện là điểm sáng của ngành công nghiệp xe hơi khi nói về ô tô điện", ông Fisher phát biểu. "Tesla vẫn là công ty ô tô khá mới nhưng có nhiều kinh nghiệm sản xuất xe điện hơn các hãng khác".

"Các phụ tùng ô tô điện của Tesla về cơ bản là đáng tin cậy. Tuy nhiên, công ty này lại tiếp tục gặp khó khăn với chất lượng hoàn thiện của xe", ông Steven Elek, người đứng đầu chương trình phân tích dữ liệu xe hơi của Consumer Reports, nhận xét. "Phần lớn các bộ phận trong hệ truyền động của xe Tesla đều khá bền bỉ. Thế nhưng, người dùng xe Tesla lại liên tục tố những vấn đề liên quan đến chất lượng hoàn thiện như sơn không đều, bong ốp, hỏng tay nắm cửa hay không đóng được cửa cốp. Tất cả những điều này đã đánh tụt điểm số đáng tin cậy của Tesla".

Xe hybrid đáng tin cậy và ít lỗi hơn cả

Trái ngược với ô tô thuần điện, xe hybrid lại có điểm số đáng tin cậy cao. Theo khảo sát của Consumer Reports, xe hybrid có số lượng lỗi thấp hơn đến 26% so với xe xăng, dầu thông thường. Có thể kể đến một số mẫu xe hybrid ít lỗi như Lexus UX Hybrid, Lexus NX Hybrid, Toyota Camry Hybrid, Toyota Highlander Hybrid và Toyota RAV4 Hybrid.

"Tưởng chừng như mới đây nhưng Toyota thực tế đã ra mắt Prius Hybrid được 25 năm", ông Elek nói. "Các hãng ô tô đã chế tạo xe hybrid trong thời gian khá dài nên thực sự làm tốt việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều mẫu xe hybrid còn đến từ các hãng nổi tiếng là sản xuất xe bền bỉ như Toyota, Hyundai và Kia".

Xe hybrid thường không có những tính năng công nghệ cao như màn hình có thể cá nhân hóa nên cũng ít bị lỗi hơn. Đó là lý do vì sao xe hybrid là lựa chọn hợp lý cho những ai muốn tiết kiệm nhiên liệu hơn là theo đuổi những tính năng hấp dẫn. "Loại xe này không nhất thiết phải là màn trình diễn về mặt công nghệ nên cũng ít có gì để lỗi hơn", ông Fisher giải thích.

Trong khi đó, xe plug-in hybrid (PHEV) - loại phương tiện được coi là cầu nối giữa xe xăng, dầu thông thường và ô tô điện - lại có điểm số đáng tin cậy thấp nhất. So với xe xăng, dầu truyền thống, xe PHEV sở hữu số lỗi cao hơn đến 146%.

Xe hybrid ít lỗi hơn xe xăng, dầu thông thường, trái ngược hoàn toàn với ô tô điện và xe plug-in hybrid

Xe hybrid ít lỗi hơn xe xăng, dầu thông thường, trái ngược hoàn toàn với ô tô điện và xe plug-in hybrid

"PHEV có thể nói là loại xe kết hợp giữa ô tô điện và xe truyền thống. Do đó, về bản chất thì loại xe này có nhiều thứ để lỗi hơn", ông Fisher cho biết. Những vấn đề liên quan đến hệ truyền động hybrid và hệ thống sạc có thể kéo điểm số đáng tin cậy của xe PHEV xuống.

Mẫu xe PHEV hiếm hoi được người dùng đánh giá đáng tin cậy, ít bị lỗi là Toyota RAV4 Prime. Thậm chí, Toyota RAV4 Prime còn là một trong những mẫu xe đáng tin cậy nhất trong khảo sát của Consumer Reports năm nay. Bên cạnh đó là một số mẫu xe PHEV khác có độ đáng tin cậy trung bình hoặc trên mức trung bình như Kia Sportage, BMW X5, Hyundai Tucson và Ford Escape.

Đánh giá: