menu

Không phải Toyota hay Lexus, đây mới là 2 mẫu ô tô điện đáng tin cậy nhất hiện nay

17:09 - 19/12/2022

Vào thời điểm hiện tại, Tesla Model 3 và Nissan Leaf là những lựa chọn đáng tin cậy nhất trong phân khúc ô tô điện.

Trong suốt nhiều năm qua, tạp chí Consumer Reports của Mỹ vẫn thường xuyên thực hiện những cuộc khảo sát để thu thập ý kiến của hàng nghìn người dùng ô tô. Trong đó, có cả khảo sát về những vấn đề mà người dùng gặp phải với chiếc ô tô của mình, ví dụ như trục trặc hay hỏng hóc. Kết quả của những khảo sát này sẽ được dùng để dự đoán độ đáng tin cậy của các mẫu xe mới.

Theo khảo sát mới nhất của Consumer Reports, người dùng ô tô điện gặp nhiều vấn đề hơn so với xe xăng, dầu truyền thống. Tuy nhiên, trong khảo sát năm nay của tạp chí này, vẫn có những điểm sáng như Tesla và Nissan.

Nói đến xe đáng tin cậy, người ta thường nghĩ ngay tới ô tô của các thương hiệu Nhật Bản như Toyota hay Lexus. Tuy nhiên, trong mảng ô tô điện, Tesla và Nissan mới là hai thương hiệu sản xuất xe đáng tin cậy nhất, theo khảo sát của Consumer Reports.

Consumer Reports cho biết Tesla Model 3 hiện là mẫu ô tô điện mới có độ đáng tin cậy đứng thứ 2 tại thị trường Mỹ. Dữ liệu từ hơn 1.000 người sử dụng cho Consumer Reports thấy Tesla Model 3 có độ đáng tin cậy ở mức trung bình hoặc cao hơn.

Mẫu xe duy nhất đứng trên Tesla Model 3 về độ đáng tin cậy, ít hỏng hóc chính là Kia EV6. Tuy nhiên, so với Tesla Model 3, Kia EV6 mới được bán ra thị trường nên chưa thể khẳng định được độ đáng tin cậy của mẫu xe điện Hàn Quốc này về lâu về dài.

Trong khi đó, mẫu ô tô điện đáng tin cậy thứ 3 tại thị trường Mỹ hiện nay là Nissan Leaf thế hệ thứ 2. Đồng thời, tạp chí Consumer Reports cũng khuyên người dùng nên mua cả 3 mẫu xe điện kể trên.

Ô tô điện không đáng tin cậy bằng xe xăng, dầu

Trên lý thuyết, ô tô điện đáng lẽ phải đáng tin cậy hơn xe xăng, dầu thông thường vì có ít bộ phận hơn và ít chi tiết bị ăn mòn hơn. Ngoài ra, ô tô điện cũng không sử dụng hộp số, hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu, van và hệ thống xả phức tạp như xe xăng, dầu. Người dùng ô tô điện không cần phải lo nghĩ về việc thay dầu động cơ, hộp số, thay bugi đánh lửa hay bơm bị rò rỉ. Ngay cả hệ thống phanh của ô tô điện cũng được giảm tải đáng kể nhờ công nghệ phanh tái sinh năng lượng giúp sạc pin.

Ấy thế nhưng, khảo sát của tạp chí Consumer Reports lại cho thấy kết quả hoàn toàn trái ngược khi ô tô điện phát sinh nhiều lỗi hơn xe xăng, dầu thông thường hay xe hybrid. Người dùng ô tô điện mới thường phản ánh những vấn đề liên quan đến pin, sạc, mô-tơ điện và hệ thống sưởi ấm/làm mát.

Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do làn sóng ô tô điện dùng cơ sở gầm bệ hoàn toàn mới thay vì kế thừa từ những mẫu xe có sẵn. Ô tô điện hiện nay thường có xu hướng được dùng để khoe công nghệ, ví dụ như các hệ thống điều khiển hay thông tin giải trí mới nhất. Thậm chí, các hãng xe có thể dùng ô tô điện để giới thiệu hộc đựng găng chỉnh điện hay tay nắm cửa mới. Tất cả những tính năng mới này thường đồng nghĩa với các lỗi mới.

Không ít mẫu ô tô điện mới hiện nay đến từ những hãng đã sản xuất xe xăng trong thời gian hơn 100 năm qua. Những hãng này đang phải đối mặt với khúc cua gắt khi chuyển sang sản xuất ô tô điện. Trong khi đó, Tesla và Nissan đã sản xuất ô tô điện với số lượng lớn trong suốt hơn 1 thập kỷ qua nên có ưu thế hơn so với các đối thủ. Trong khi đối thủ đang phải chật vật làm quen với những thay đổi thì những mẫu ô tô điện lâu đời như Nissan Leaf và Tesla Model 3 lại có ít vấn đề hơn với pin, mô-tơ điện hay sạc.

Nissan Leaf và Tesla Model 3 thường ít gặp vấn đề về pin, mô-tơ điện hay sạc hơn các mẫu ô tô điện khác

Nissan Leaf và Tesla Model 3 thường ít gặp vấn đề về pin, mô-tơ điện hay sạc hơn các mẫu ô tô điện khác

Có thể nói, Model 3 là một hiện tượng trong gia đình Tesla khi các mẫu xe cùng thương hiệu khác đều có độ đáng tin cậy dưới mức trung bình. Model Y - mẫu xe liên quan mật thiết với Model 3 - đã được cải thiện trong vài năm trở lại đây nhưng vẫn có những vấn đề về hệ thống treo, phần cứng thân vỏ liên quan đến cửa cốp, sơn hay ốp ngoại thất. Những mẫu xe điện Tesla cao cấp hơn như Model S và Model Y lại bị phản ánh vấn đề về hệ thống treo khí nén.

Khi các nhà sản xuất tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm, công nghệ cũng dần trở nên phổ biến hơn, độ đáng tin cậy của ô tô điện sẽ được nâng cao. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, Tesla Model 3 và Nissan Leaf là những lựa chọn đáng tin cậy nhất trong phân khúc ô tô điện.

10 mẫu xe đáng tin cậy nhất năm 2023

Theo khảo sát của tạp chí Consumer Reports, 10 mẫu xe đáng tin cậy nhất năm 2023 ở thị trường Mỹ bao gồm Toyota Corolla Hybrid, Lexus GX, Mini Cooper, Toyota Prius, Mazda MX-5 Miata, Lincoln Corsair, Toyota Corolla, Subaru Crosstrek, BMW 3-Series và Toyota Prius Prime.

Trong khi đó, 10 mẫu xe kém tin cậy nhất năm 2023 gồm có Jeep Wrangler, Mercedes-Benz GLE, Jeep Gladiator, Chevrolet Silverado 1500/GMC Sierra 1500, Chevrolet Bolt, Ford Explorer, Nissan Sentra, Lincoln Aviator, Hyundai Kona Electric và Ford F-150 Hybrid.

Nếu tính theo thương hiệu thì Toyota đứng đầu về độ đáng tin cậy. Tiếp theo đó là Lexus, BMW, Mazda, Honda, Audi, Subaru, Acura, Kia và Lincoln. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Mercedes-Benz xếp cuối cùng về độ đáng tin cậy vì người dùng thường gặp phải những vấn đề liên quan đến hệ thống điện tử bên trong xe như màn hình bị "đơ" hay không bật được lên. Đôi khi, những lỗi này còn khiến người dùng xe Mercedes-Benz phải thay thế cả phần cứng.

Tiếp đến là xếp hạng độ đáng tin cậy theo phân phúc. Theo tạp chí Consumer Reports, xe hybrid là phân khúc có độ đáng tin cậy cao nhất tại Mỹ năm 2023. Đứng sau là xe thể thao, SUV hybrid, xe cỡ trung, xe bán tải cỡ nhỏ, SUV cỡ B, SUV hạng sang cỡ C, xe hạng sang cỡ C, xe hạng sang cỡ D và SUV cỡ C.

Xe hybrid là phân khúc ô tô đáng tin cậy nhất năm 2023

Xe hybrid là phân khúc ô tô đáng tin cậy nhất năm 2023

"Với giá cả lạm phát như hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng giữ lại xe để dùng lâu hơn bao giờ hết", ông Jake Fisher, giám đốc trung tâm thử xe của tạp chí Consumer Reports, giải thích. "Một chiếc xe hybrid có thể giúp bạn không gặp rắc rối trong nhiều năm. Chúng cũng giúp bạn chống lại tình trạng giá nhiên liệu tăng cao".

3 mẫu xe hybrid có độ đáng tin cậy cao nhất năm 2023 tại thị trường Mỹ bao gồm Lexus NX, Ford Maverick và Toyota Corolla. Theo ông Fisher, những mẫu xe này chẳng những ít hỏng mà còn tiết kiệm nhiên liệu, vận hành yên tĩnh, thoải mái và có chi phí bảo dưỡng thấp hơn mà không phải hi sinh khả năng tăng tốc.

Theo tạp chí Consumer Reports, cứ 3 người thì có 1 người cân nhắc mua xe hybrid, tương đương tỷ lệ 36%. Con số này đã tăng 7% so với thời điểm năm 2019.

Để đưa ra những kết quả trên, tạp chí Consumer Reports đã thu thập dữ liệu của hơn 300.000 chiếc xe thuộc đời từ 2000 đến 2022, chỉ có một vài mẫu thuộc đời 2023. 

Đánh giá: