menu

Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ ô tô cũ và quy trình sang tên đổi chủ ô tô 2022

09:35 - 30/11/2022

Cách tính thuế ô tô cũ như thế nào? Cần chuẩn bị thủ tục gì để sang tên đổi chủ? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết sau.

Ô tô cũ đang là lựa chọn của rất nhiều người. Thay vì mua xe mới đắt đỏ thì đông đảo khách hàng quyết định xuống tiền để sở hữu một chiếc ô tô đã qua sử dụng với giá rẻ hơn, không tốn nhiều lệ phí trước bạ. Vậy cách tính thuế mua ô tô cũ như thế nào? Cần chuẩn bị thủ tục gì? Tất cả sẽ được tổng hợp trong bài viết sau.

Cách tính lệ phí trước bạ cho ô tô cũ

Theo quy định, lệ phí trước bạ của ô tô áp dụng cho cả xe mới và cũ, được chuyển nhượng, thừa kế,... Tuy nhiên, lệ phí trước bạ của xe ô tô mới là từ 10 - 12% tùy tỉnh thành. Nếu mua ô tô cũ thì bạn sẽ phải nộp mức thấp hơn rất nhiều.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP, công thức chung để tính thuế trước bạ ô tô cũ và mới là: Khoản phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó, mức thu phí trước bạ ô tô cũ được xác định dựa trên giá trị còn lại của xe đã qua sử dụng.

  • Xe sử dụng dưới 1 năm có giá trị xe còn lại là 85%
  • Xe sử dụng từ 1 - 3 năm có giá trị xe còn lại là 70%
  • Xe sử dụng từ 3 - 6 năm có giá trị xe còn lại là 50%
  • Xe sử dụng từ 6 - 10 năm có giá trị xe còn lại là 30%
  • Xe sử dụng trên 10 năm có giá trị xe còn lại là 20%

Mức thu phí trước bạ của xe ô tô cũ 2022 được quy định là 2%. Như vậy, công thức tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng là: Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ = Giá bán xe x Giá trị còn lại của xe x 2%.

Ví dụ, một chiếc Hyundai Grand i10 đời 2018 đi được 5.000 km có thời gian sử dụng gần 6 năm, giá bán khoảng 300 triệu đồng. Áp dụng theo cách tính thuế trước bạ mới nhất dành cho xe cũ thì sẽ là: 300 triệu đồng x 2% x 50% = 3 triệu đồng.

Mức thu phí trước bạ của ô tô cũ là 2%, trong khi ô tô mới là từ 10 - 12%.

Mức thu phí trước bạ của ô tô cũ là 2%, trong khi ô tô mới là từ 10 - 12%.

Quy trình và thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Chuẩn bị giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán ô tô

  • Giấy đăng ký xe ô tô
  • Sổ đăng kiểm ô tô
  • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
  • Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua
  • Tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Công chứng hợp đồng mua bán xe 

Khi đã thỏa thuận xong thì 2 bên tiến hành làm công chứng hợp đồng mua bán xe. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

Trong trường hợp 2 bên mua và bán ở 2 tỉnh khác nhau thì người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an đang đăng ký. Đây được gọi là thủ tục chuyển vùng xe ô tô cũ và mang tính chất bắt buộc, nếu không thực hiện người mua sẽ không đăng ký sang tên đổi chủ được.

Làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Khi đóng phí trước bạ xong thì chủ xe đem tất cả giấy tờ và hóa đơn thuế trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký ô tô mới. Tại đây, bạn sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô. Tờ khai này cần chữ ký của người bán xe nên cả 2 bên cần có mặt ở cơ quan đăng ký để xác nhận.

Người mua thực hiện việc cà số khung, số máy (mỗi loại cần cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn đến ngày lấy giấy đăng ký xe.

- Trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ ô tô ở khác tỉnh: Bạn sẽ được cấp 1 biển số mới và biển số cũ được trả về kho số của tỉnh đó.

- Trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh: Nếu xe bạn mua có biển 4 số thì biển số này sẽ được thu lại và cấp biển mới, còn nếu xe bạn mua là biển 5 số thì không cần cấp lại số mới.

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ không quá phức tạp.

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua ô tô cũ không quá phức tạp.

Khám lưu hành và đổi sổ lưu hành

Nếu hạn lưu hành xe vẫn còn và xe không đổi biển số mới thì bạn vẫn tiếp tục sử dụng xe đến hết hạn lưu hành trên chiếc xe cũ đang sử dụng. Trong trường hợp bạn đổi số điện thoại mới thì cần phải đăng ký khám lưu hành mới ngay sau khi được cấp giấy đăng ký xe.

Thời hạn để cơ quan có trách nhiệm giải quyết mua bán xe ô tô là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô. Ngay trong ngày đi nộp giấy tờ, hồ sơ, chủ xe sẽ được cấp giấy đăng kí tạm thời có hạn sử dụng đến khi nhận được đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán/cho tặng/thừa kế xe, người mua hoặc người nhận xe phải đến địa điểm sang tên đổi chủ xe ô tô/cơ quan đăng ký xe (cà vẹt xe) đang quản lý chiếc xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe).

Phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Ngoài lệ phí trước bạ, khi mua ô tô cũ, chủ xe còn phải nộp thêm phí đổi biển số và phí làm giám định hải quan cho xe. Trong đó:

- Phí đổi biển: Sau khi hoàn thiện hồ sơ và có đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn đến các điểm đăng ký xe của phòng CSGT để nộp và sẽ được giải quyết từ 2 – 3 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật. Chi phí đổi biển cũng khá thấp, ví dụ tại Hà Nội, xe đã có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Nếu xe ô tô biển tỉnh mua về Hà Nội thì chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển 4 số sang 5 số thì chi phí là 150.000 đồng.

- Phí giám định hải quan: Giám định hải quan chỉ thực hiện với xe nhập khẩu và được miễn đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần mang xe đến cơ quan kiểm định xe, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của xe. Chi phí cho dịch vụ giám định hải quan là khoảng 1 triệu đồng/xe.

Đánh giá: