menu

Mua xe chạy thử (xe demo) của hãng có nên không?

01:43 - 29/11/2022

So với xe mới, xe demo của hãng có một số ưu, nhược điểm mà người mua nên cân nhắc.

Ngoài xe mới và xe đã qua sử dụng, mua xe chạy thử (xe demo) của hãng cũng là một lựa chọn được người tiêu dùng cân nhắc. Vậy xe demo là gì? Có nên mua xe chạy thử của hãng hay không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Thế nào là xe demo?

Xe demo là những chiếc ô tô thuộc đời mới hơn, được đại lý dùng để cho khách hàng chạy thử. Nhân viên của đại lý cũng có thể sử dụng xe demo để đi lại dưới hình thức xe công ty.

Tuy nhiên, không phải lúc nào đại lý cũng đăng ký cho xe demo. Có những chiếc xe demo vẫn được coi là xe mới dù số công-tơ-mét (ODO) đã tăng lên so với lúc xuất xưởng.

Sau một thời gian phục vụ đại lý, xe demo có thể được mang ra bán với giá thường rẻ hơn so với xe "đập hộp" cùng đời và cùng năm sản xuất.

Xe demo là xe được nhân viên đại lý sử dụng hoặc để khách hàng tiềm năng chạy thử

Xe demo là xe được nhân viên đại lý sử dụng hoặc để khách hàng tiềm năng chạy thử

Ưu điểm của xe demo

Nếu đang tìm kiếm một mẫu xe đời mới với giá hợp túi tiền hơn, bạn có thể chọn xe demo của hãng. So với xe mới, xe demo của hãng mang lại một số lợi ích cho khách hàng, cụ thể như sau.

Giá rẻ hơn

Xe demo của hãng thường chỉ được dùng để chạy trên những quãng đường ngắn. Số ODO của xe demo không quá cao, chỉ dao động trong khoảng vài nghìn km. Nếu chấp nhận điều này, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể so với mua xe mới.

Giá của xe demo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số ODO và tình trạng xe. Tại Việt Nam, đã từng có những chiếc xe demo được bán với giá rẻ hơn đến 200 triệu đồng so với xe mới cùng phiên bản, cùng năm sản xuất.

Xe demo thường có giá rẻ hơn so với xe mới dù cùng phiên bản và năm sản xuất

Xe demo thường có giá rẻ hơn so với xe mới dù cùng phiên bản và năm sản xuất

Nhiều trang bị

Xe demo được đại lý dùng để thuyết phục khách hàng vì sao nên mua một mẫu ô tô nào đó. Do vậy, xe demo thường được trang bị khá tốt để gây ấn tượng với khách hàng. Nhiều xe demo thậm chí còn đi kèm những tính năng tùy chọn hoặc thuộc phiên bản đắt tiền hơn. Điều này một lần nữa giúp bạn tiết kiệm được tiền so với mua xe mới mà vẫn đủ trang bị. Ngoài ra, một số người còn đồng ý mua xe demo vì những chiếc xe mới trong kho của đại lý không có trang bị hoặc tính năng mà họ mong muốn.

Không cần phải chờ đợi

Một trong những ưu điểm của việc mua xe demo chính là không cần phải chờ đợi mà có thể lái luôn về nhà ngay sau khi "xuống tiền". Trong những giai đoạn đại lý khan hàng do thiếu nguồn cung, việc mua xe demo sẽ giúp bạn có xe đi luôn mà không phải chờ hàng tháng trời.

Nhược điểm của xe demo

Thời gian bảo hành ngắn hơn

Vì xe demo đã được sử dụng nên thời gian bảo hành của chúng cũng ngắn hơn so với xe mới. Chế độ bảo hành áp dụng cho mọi thứ, từ động cơ cho đến những trục trặc về loa. Vì vậy, thời gian bảo hành ngắn hơn cũng là một thiệt thòi đối với chủ xe demo.

Khó chọn theo sở thích

Khi mua xe mới, bạn có thể lựa chọn giữa các bản trang bị sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình nhất. Trong khi đó, với xe demo, bạn chỉ có một lựa chọn. Nói cách khác, bạn có thể sẽ phải đánh đổi giá rẻ lấy chiếc xe không có những trang bị mình thích.

Tình trạng xe "hên xui"

Mặc dù có thể thấy rõ số ODO của xe demo nhưng không phải lúc nào bạn cũng biết rõ ai đã sử dụng xe và với mục đích gì. Chiếc xe demo bạn định mua có thể thường xuyên phải đỗ ngoài trời hoặc từng được dùng cho các sự kiện chạy thử, phải "tiếp" hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt khách. Điều quan trọng khi mua xe demo là bạn nên kiểm tra kỹ ngoại thất và nội thất để xem có vấn đề gì không.

Có nên mua xe demo của hãng hay không?

Việc có nên mua xe demo của hãng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là sở thích và điều kiện tài chính của bạn. Nếu thích một chiếc xe đời mới mà muốn tiết kiệm tiền thì xe demo chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Nếu may mắn, bạn có thể bước ra khỏi đại lý với chiếc xe trong mơ của mình mà không phải bỏ ra nhiều tiền như mua xe mới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua một chiếc xe mới, chưa từng có ai sử dụng, hoặc cần chọn những trang bị, tính năng theo sở thích thì nên bỏ qua xe demo.

Việc có nên mua xe demo hay không còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của bạn

Việc có nên mua xe demo của hãng hay không còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của bạn

Đánh giá: