menu

Có 150 triệu thì mua xe máy Honda SH, ô tô cũ trong tầm giá hay ô tô mới trả góp?

08:57 - 22/06/2022

Trong tay chỉ có 150 triệu thì bạn sẽ lựa chọn xe hai bánh hay bốn bánh? Đây cũng là câu hỏi được đặt ra của độc giả Trần Tùng Hưng (28 tuổi) gửi về cho Tinxe.

Mua ô tô hay xe máy trong khi tài chính chỉ có hạn? Phần lớn mọi người sẽ có lời khuyên chung chung là "tùy vào điều kiện để lựa chọn". Nếu có khoản tiền từ 300 triệu trở lên thì cũng dễ "tậu" ô tô hơn, rẻ nhất thì có phân khúc hạng A, phù hợp với đi đường nội đô, chi phí nuôi thấp.

Nhưng nếu chỉ có 150 triệu thì mua xe gì? Độc giả Trần Tùng Hưng gửi thắc mắc đến Tinxe rằng "Tôi năm nay 28 tuổi, làm công việc kinh doanh bất động sản, nhà ở Hà Nội. Hiện tôi có 150 triệu và đang phân vân không biết nên mua Honda SH như bao người cùng trang lứa, hay mua ô tô cũ hoặc cố mua ô tô trả góp?". Trước câu hỏi của bạn Hưng, chúng tôi xin trả lời như sau.

Honda Sh 150i - "ngôi sao" xe 2 bánh, tuy nhiên vẫn phải chịu cảnh nắng mưa

Honda SH 150i có giá ở đại lý lên khoảng 120 triệu đồng và bị chênh giá khá nhiều so với niêm yết. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người lựa chọn mua Honda SH, phần nào chứng tỏ được sức hút của mẫu "xe máy hạng sang" này. Một chiếc xe tay ga mới "kính coong", thuộc loại sang xịn trong phân khúc xe máy cũng đủ để bạn thể hiện bản thân rồi. 

Hơn nữa, đi xe máy linh hoạt và dễ di chuyển trong nội đô, không cần khó khăn trong khoản tìm nơi đỗ xe. Quan trọng nhất là chi phí nuôi thấp, chủ yếu chỉ tốn tiền xăng. Nhưng nếu bạn đã phân vân, so sánh đến cả xe bốn bánh thì liệu chiếc xe máy có đủ khiến bạn thỏa mãn?

Honda SH là lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay.

Honda SH là lựa chọn của rất nhiều người trẻ hiện nay.

Ô tô cũ 150 triệu - đời quá sâu và chi phí "nuôi xe" tốn kém

Lựa chọn thứ 2 là ô tô cũ có giá tầm 150 triệu. Nếu một chiếc xe có giá này thì chúng cũng thuộc đời rất sâu rồi. Mà mức độ an toàn của chúng không được đầy đủ và đảm bảo, có khi chỉ ngang ngửa một chiếc xe máy. Chưa kể xe đời cũ thì có thể phát sinh rất nhiều vấn đề cần tu sửa, gây ra phiền phức không nhỏ cho người dùng.

Nếu bạn muốn mua ô tô để thuận tiện trong công việc, phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày thì đây chưa phải lựa chọn tối ưu. Vì với giá 150 triệu, chiếc xe gần như đã bị khấu hao hết và không còn nhiều giá trị. Chúng có thể bị hỏng động cơ, chết máy giữa đường, hay hỏng vặt, hệ thống phanh hoạt động kém, tiêu tốn nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và thay thế phụ tùng đắt đỏ, thậm chí trở thành gánh nặng tài chính cho bạn.

Nếu mà bạn vẫn muốn sở hữu một chiếc ô tô cũ thì nên có hiểu biết nhất định về xe, tìm được chiếc xe đảm bảo và có chất lượng ổn định. Hơn thế nữa, bạn sẽ phải đối mặt với mức chi phí nuôi xe cao hơn hẳn Honda SH, và hơn cả xe ô t mới, do xe cũ đời sâu thường hay phải sửa chữa bảo dưỡng hơn và cũng ăn xăng hơn.

Chỉ nên mua ô tô cũ tầm 150 triệu khi bạn biết rõ về chúng, đảm bảo chất lượng ổn định.

Chỉ nên mua ô tô cũ tầm 150 triệu khi bạn biết rõ về chúng, đảm bảo chất lượng ổn định.

Ô tô trả góp từ 150 triệu - gánh nặng tài chính hàng tháng

Cuối cùng là việc lựa chọn mua ô tô trả góp. Theo chia sẻ của nhiều người thì việc lên đời từ xe máy sang ô tô sẽ cho bạn cảm giác "sướng", hãnh diện. Việc ngồi trong ô tô đã là sự khác biệt so với ngồi trên xe máy, đặc biệt là dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, đi kèm những cơn mưa bất chợt, lúc này bạn sẽ thấy "tâm đắc" với quyết định mua ô tô của mình.

Nhiều người sẽ so sánh với việc đi grab, taxi thay vì bỏ tiền mua ô tô về chạy mà phải trả góp. Tuy nhiên, tính về lâu dài thì việc đi taxi hàng ngày, chi phí mỗi tháng lên đến 4 - 5 triệu cũng chẳng kém gì việc nuôi một chiếc ô tô, mà ô tô còn là của mình, cảm giác tiêu tiền cho nó vẫn thấy đỡ tiếc hơn bỏ tiền đi taxi.

Lúc này bạn cần tính toán mức thu nhập của mình. Có 150 triệu mà bạn muốn lên đời ô tô, nếu kinh tế của bạn cho phép (đủ tiền trả góp hàng tháng, tiền nuôi xe, nó phục vụ cho nhu cầu cuộc sống của bạn) thì đây sẽ là phương án tối ưu nhất.

Xe hạng A trả góp được coi là phương án tối ưu nhất cho bạn trong tầm giá 150 triệu.

Xe hạng A trả góp được coi là phương án tối ưu nhất cho bạn, nếu bạn có 150 triệu và đủ điều kiện để nuôi xe.

Trên các diễn đàn "nổ" ra tranh luận giữa việc mua ô tô và xe máy. Nhiều người ngạo nghễ cho rằng: "Trời mưa mà ngồi trong ô tô nhìn ra ngoài thấy các bạn chở vợ con mặc áo mưa đi xe máy mới thấy nó đáng tiền lắm".

Đông đảo những người đã từng đi ô tô thì nói: "Thật sự, nếu đã đi ô tô rồi thì chẳng muốn xuống đời đi xe máy nữa. Chỉ khi nào đi gần, trời đẹp hoặc tiện thì mới lôi xe máy ra thôi, chứ trời nắng mưa cứ ngồi lên ô tô là thích nhất".

Cũng có người khuyên: "Nếu chỉ đi lại hằng ngày bình thường thì mua xe máy cũng được, đỡ phải nghĩ ngợi nhiều về khoản trả góp, nuôi xe". Bên cạnh đó, có một vài chia sẻ về việc dùng ô tô cũ đời sâu: "Tôi mua Mitsubishi Jolie 2005 150 triệu chạy vẫn ổn, quan trọng là tìm được đúng xe thôi". 

Một vài lời khuyên khác cho rằng: "Tiền mua Honda SH thì cố tiết kiệm thêm chút nữa rồi mua ô tô đi. Sướng hơn nhiều".

Kết luận

Mua trả góp ô tô đang là lựa chọn của nhiều người trẻ hiện nay.

Mua trả góp ô tô đang là lựa chọn của nhiều người trẻ hiện nay. 

Với nhiều lời bình luận trên các diễn đàn thì người dùng sẽ rất dễ bị lạc trong mê cung. Để lựa chọn một chiếc xe phù hợp với hiện tại cùng số tiền 150 triệu đồng thì bạn cần cân nhắc đến điều kiện và khả năng tài chính của mình, tiếp theo là mục đích sử dụng.

Nếu công việc của bạn cần dùng nhiều đến phương tiện đi lại là ô tô (ví dụ như đi công tác, đi gặp gỡ khách hàng mà cần thể hiện một chút, hoặc mua xe chạy taxi, chạy xe dịch vụ...). Mức lương của bạn đủ để lo việc trả góp và nuôi xe thì hoàn toàn có thể chọn mua xe mới, vừa đạt được mục đích, chạy an toàn, vừa cảm thấy "sướng" và oai.

Nếu bạn có người quen để lại hoặc giới thiệu cho xe cũ giá tốt, chạy ổn định thì cũng có thể "chốt" phương án này. Nhưng nếu không biết rõ về chiếc xe cũ đời sâu, chỉ nghe theo lời quảng cáo của người bán thì bạn không nên ham rẻ mà cố mua. 

Trong trường hợp bạn chỉ muốn có một phương tiện đi lại bình thường, linh động trong nội đô. Số tiền của bạn chỉ đủ để mua 1 chiếc xe máy, trong khi bạn không muốn cố thêm, không muốn mỗi tháng phải bỏ ra vài triệu để nuôi ô tô thì lựa chọn xe máy sẽ phù hợp với bạn.

Đánh giá: