menu

Chủ yếu chạy trong phố có nên mua xe ô tô 7 chỗ không?

15:46 - 29/09/2022

Với đặc điểm giao thông đông đúc ở các thành phố lớn của nước ta, nếu chỉ chạy xe trong đô thị thì bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn mua ô tô 7 chỗ.

SUV đang là phân khúc phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. Có thể kể đến những ô tô 7 chỗ có 3 hàng ghế đang được bán tại Việt Nam như Ford Everest, Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner, Mitsubishi Xpander, Kia Sorento,... 

Trong các bảng xếp hạng xe bán chạy nhất thì dòng SUV đóng góp nhiều đại diện. Ngày càng có nhiều khách hàng Việt lựa chọn những mẫu xe 7 chỗ thay vì ô tô 5 chỗ nhằm gia tăng chỗ ngồi, chở được nhiều người và có thêm không gian rộng rãi để mang theo hành lý. Bên cạnh đó, những mẫu xe 7 chỗ thường mang đến cảm giác vững chãi và bề thế hơn.

Tuy nhiên, nếu mua xe 7 chỗ chỉ để phục vụ cho việc di chuyển trong nội đô thì có phần hơi lãng phí, thậm chí nhiều người có kinh nghiệm còn khuyên là không nên. Nguyên nhân là bởi hàng ghế thứ 3 trên hầu hết các mẫu xe 7 chỗ đều có không gian khá hẹp, trần thấp và khoảng duỗi chân ngắn, gây cảm giác không thoải mái cho người ngồi, nhất là hành khách trưởng thành. Trên thực tế, có không ít người mua ô tô 7 chỗ nhưng lại không dùng đến hàng ghế cuối mà thường gập xuống để gia tăng thể tích khoang hành lý. Ngoài ra, hàng ghế cuối được đặt ngay trên vị trị cầu sau nên mọi dao động từ mặt đường và tiếng ồn lốp đều gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của hành khách, nhất là khi di chuyển trên đường dài hoặc qua các cung đường xấu.

Hyundai Santa Fe sở hữu 7 chỗ ngồi với 3 hàng ghế.

Hyundai Santa Fe là mẫu xe có 7 chỗ ngồi đang rất "hot" trong phân khúc và trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, nếu cả ba hàng ghế đều có người ngồi thì sẽ đồng nghĩa với việc không có chỗ để hành lý ở phía sau. Nếu hàng ghế cuối không gập xuống thì khoang chứa đồ trên xe 7 chỗ sẽ khá chật hẹp. Với một chuyến đi dài đủ 7 người trên xe thì sẽ không có chỗ để chở thêm đồ. 

Những mẫu xe 7 chỗ ngồi thường có giá bán cao hơn hẳn ô tô 5 chỗ ngồi và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Trong top 5 mẫu xe phổ thông tiêu hao nhiên liệu nhất hiện nay theo công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, phần lớn đều là xe có 7 chỗ ngồi, ví dụ như: 

- Hyundai Santa Fe với mức tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị là 12,28 lít/100 km

- Kia Sorento với mức tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị là 14,23 lít/100 km

- Toyota Fortuner với mức tiêu thụ nhiên liệu trong đô thị là 14,62 lít/100 km

Đó là chưa kể đến việc xe 7 chỗ sẽ không linh hoạt như các loại ô tô nhỏ hơn khi luồn lách trên những con đường nhỏ hẹp và đông đúc trong thành phố.

Không thể phủ nhận rằng ô tô 7 chỗ mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Tuy nhiên, chúng cũng tồn đọng một vài nhược điểm nhất định. Do đó, trước khi lựa chọn mua một chiếc ô tô, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố như nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính để tìm được chiếc xe phù hợp nhất. Nếu bạn chủ yếu chạy xe trong nội đô, hiếm khi mới di chuyển trên cao tốc và ra ngoại thành hay chạy địa hình thì xe 7 chỗ không phải là lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Đánh giá: