menu

4 cách định giá ô tô cũ chính xác nhất

12:20 - 05/01/2023

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá của một chiếc ô tô cũ. Khi nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng, bạn sẽ biết cách định giá xe cũ của mình sao cho hợp lý.

Khi có nhu cầu lên đời xe, chắc hẳn ai cũng muốn thanh lý chiếc ô tô cũ của mình sao cho được giá nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách định giá ô tô cũ một cách hợp lý để vừa tránh bị "hớ" vừa không khiến người mua e dè.

Trong khuôn khổ bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu 4 cách định giá ô tô cũ chính xác nhất.

Định giá xe ô tô cũ

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá của xe ô tô cũ

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xe cũ

Trước khi đi vào phần định giá, chúng ta nên tìm hiểu sơ qua về những yếu tố ảnh hưởng tới giá xe ô tô cũ, cụ thể như sau:

  • Khả năng thanh khoản: Nếu chiếc ô tô cũ của bạn thuộc mẫu xe được người tiêu dùng ưa chuộng thì thanh lý sẽ được giá hơn và ngược lại. Ô tô có khả năng thanh khoản cao luôn được thị trường thu mua với giá cao hơn. Trên thị trường hiện nay, ô tô có khả năng thanh khoản cao khá nhiều nhưng nổi bật nhất vẫn là các mẫu xe bình dân như Mitsubishi Xpander, Toyota Innova, Toyota Vios, Toyota Camry, Hyundai Santa Fe, Toyota Fortuner,…
  • Nguồn cung của xe: Nói một cách ngắn gọn, khi một mẫu xe mà cả thị trường đều khan hiếm thì đương nhiên mức giá sẽ được đẩy lên và khi nguồn cung dồi dào thì giá sẽ bị giảm xuống. Bạn cần lưu ý vấn đề này để có thể định giá xe hơi cũ sao cho phù hợp nhất.
  • Đối tượng mua xe: Thông thường, nếu bạn bán chiếc xe cũ của mình cho các cá nhân có nhu cầu mua xe để đi lại sẽ được giá hơn so với bán cho showroom hoặc cửa hàng chuyên bán ô tô cũ. Tuy nhiên, bán xe cho showroom có ưu điểm là rất nhanh gọn, tiện lợi.
  • Chất lượng xe: Chất lượng của xe là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định hoàn toàn tới mức giá bán lại. Với hai chiếc xe cùng đời, một chiếc có lịch sử bảo dưỡng đầy đủ, rõ ràng chưa từng gặp tai nạn sẽ có giá cao hơn nhiều so với chiếc không được bảo dưỡng đầy đủ và/hoặc từng đâm đụng, thủy kích.
  • Giá xe mới: Mức giá của phiên bản mới cũng ít nhiều ảnh hưởng tới phiên bản cũ của chính dòng xe đó. Ngoài ra, giá xe mới cùng dòng hoặc cùng tầm tiền tăng hoặc giảm cũng sẽ ảnh hưởng tới giá xe cũ.
Định giá xe ô tô cũ

Khi nắm rõ được các yếu tố ảnh hưởng, bạn sẽ biết cách định giá xe cũ của mình sao cho hợp lý

4 cách định giá ô tô cũ

1. Định giá theo thời gian sử dụng

Giống như mọi sản phẩm khác, xe ô tô cũng mất giá theo thời gian. Năm đầu tiên sau khi mua xe là năm mất giá nhiều nhất với khả năng mất giá từ 15 - 25% tùy theo từng dòng xe. Những năm sau, trung bình mỗi năm, xe ô tô sẽ mất giá thêm 10% nữa.

Mua ô tô cũ cũng đồng nghĩa với việc người mua không phải trả các khoản như lệ phí cấp biển số, lệ phí trước bạ, bảo hiểm dân sự… Do vậy, người bán xe cũ cũng có thể dựa vào các khoản phí lăn bánh này để định giá xe thêm phần chính xác.

2. Định giá xe cũ theo giá thị trường

Đây là một trong những cách định giá xe ô tô cũ rất dễ thực hiện, đơn giản, nhanh chóng mà nhiều người bán xe rất thích áp dụng. Cách thực hiện là bạn kiểm tra lại tình trạng chiếc xe của mình, ghi nhớ lại những thông tin như số kilomet di chuyển (ODO), chất lượng xe cả nội và ngoại thất. 

Tiếp theo, bạn lên những trang rao vặt chuyên mua bán xe ô tô cũ rồi tìm tin rao về những chiếc xe cùng mẫu với xe của bạn. Hãy so sánh hiện trạng của xe được rao bán và mức giá sau đó tự cân nhắc để đưa ra mức giá phù hợp với xe của mình.

3. Định giá xe bằng các tiêu chí khác

Hãng xe là một trong những tiêu chí khác mà bạn nên xem xét khi định giá một chiếc xe cũ. Thông thường, những mẫu xe Nhật luôn có khả năng thanh khoản cao và ít mất giá hơn so với xe Hàn, xe Đức. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, có vẻ như xe Hàn đã gần đuổi kịp xe Nhật về khả năng giữ giá. Bên cạnh đó, xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng sẽ có giá trị cao hơn so với xe lắp ráp trong nước.

Ngoài xu hướng thị trường và nhu cầu thì màu sắc cũng là yếu tố quyết định giá xe cũ của bạn bán ra cao hay thấp. Thống kê cho thấy các mẫu xe cũ với màu trắng, đen hoặc bạc sẽ có giá bán cao hơn so với các mẫu xe đỏ, vàng hoặc xanh.

Những chiếc xe được bảo dưỡng định kỳ, được chủ nhân chăm sóc tốt cũng có giá tốt hơn so với xe ít hoặc không được bảo dưỡng thường xuyên. Số lượng phiên bản được bán ra trên thị trường cũng ảnh hưởng tới giá xe. Do đó, bạn cần nắm được xe bạn là phiên bản nào để biết cách định giá ô tô cũ hợp lý.

4. Định giá qua cửa hàng ô tô cũ

Bên cạnh việc tự định giá, bạn cũng có thể mang chiếc xe của mình đến showroom/cửa hàng mua bán ô tô cũ để họ kiểm tra và định giá giúp bạn. Sau đó, từ mức định giá của showroom, bạn có thể tăng lên 10 - 15% để tự đăng bán. Bạn nên tham khảo càng nhiều cửa hàng càng tốt để biết rõ nhất tình trạng xe của mình đồng thời đưa ra giá bán xe chính xác nhất.

Bạn cũng có thể nhờ hãng giúp bạn kiểm tra, lưu lại các thông số kỹ thuật về xe sau đó định giá giúp. Tuy nhiên, đa số các hãng xe sẽ thu phí dịch vụ định giá.

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn có thể tự mình đưa ra được mức giá hợp lý nhất cho chiếc xe đang cần thanh lý.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: