menu

27 mẫu ô tô có chi phí "nuôi" thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu: xe Nhật đại thắng

10:40 - 15/05/2023

Trong số 27 mẫu xe có chi phí "nuôi" thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu của Kelly Blue Book, có đến 15 đại diện đến từ các thương hiệu Nhật Bản.

So với giá mua ban đầu, chi phí sở hữu hay "nuôi" xe là điều quan trọng hơn với người dùng ô tô. Chi phí này sẽ bao gồm tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, bảo hiểm và thậm chí cả tỷ lệ mất giá của xe.

Rõ ràng, những chi phí này sẽ thay đổi tùy vào từng mẫu xe và có thể tăng lên theo thời gian. Đó là lý do vì sao khách hàng nên biết mẫu ô tô nào có chi phí "nuôi" xe thấp nhất trước khi xuống tiền mua. Để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt, công ty Kelly Blue Book đã công bố danh sách những mẫu xe có chi phí "nuôi" thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu ở các phân khúc tại thị trường Mỹ, cụ thể như sau:

Phân khúc Mẫu xe
Xe cỡ nhỏ Subaru Impreza
Xe cỡ trung Honda Accord
Xe hạng sang cỡ nhỏ Genesis G70
Xe hạng sang cỡ trung Lexus ES
Xe hạng sang cỡ lớn Lexus LS
Xe thể thao Subaru BRZ
Xe hybrid Toyota Corolla Hybrid
Xe điện Chevrolet Bolt EV
SUV điện Chevrolet Bolt EUV
Xe bán tải điện Ford F-150 Lightning
SUV cỡ B Hyundai Venue
SUV cỡ C Subaru Forester
SUV cỡ D 2 hàng ghế Subaru Outback
SUV cỡ D 3 hàng ghế Subaru Ascent
SUV cỡ lớn Chevrolet Tahoe
SUV hạng sang cỡ B Lexus UX
SUV hạng sang cỡ C Lexus NX
SUV hạng sang cỡ D 2 hàng ghế Lexus RX
SUV hạng sang cỡ D 3 hàng ghế Acura MDX
SUV hạng sang cỡ lớn Mercedes-Benz GLS
SUV việt dã Ford Bronco
Xe bán tải cỡ C Ford Maverick
Xe bán tải cỡ trung Ford Ranger
Xe bán tải cỡ lớn Toyota Tundra
Xe minivan Toyota Sienna
Xe điện hạng sang Tesla Model 3
SUV điện hạng sang Tesla Model Y

27 mẫu xe có chi phí "nuôi" thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu của Kelly Blue Book

Qua danh sách trên, có thể thấy tổng cộng 15 mẫu xe Nhật Bản đứng đầu các phân khúc, bao gồm Subaru Impreza, Honda Accord, Lexus ES, Lexus LS, Subaru BRZ, Toyota Corolla Hybrid, Subaru Forester, Subaru Outback, Subaru Ascent, Lexus UX, Lexus NX, Lexus RX, Acura MDX, Toyota Tundra và Toyota Sienna. Trong đó, 2 thương hiệu xuất hiện với tần suất cao nhất là Subaru và Lexus, cùng góp 5 mẫu xe. Kết quả này phần nào cho thấy lý do vì sao các thương hiệu xe Nhật Bản rất được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

Bên cạnh đó là 9 mẫu xe của các thương hiệu Mỹ, gồm có Chevrolet Bolt EV, Chevrolet Bolt EUV, Ford F-150 Lightning, Chevrolet Tahoe, Ford Bronco, Ford Maverick, Ford Ranger, Tesla Model 3 và Tesla Model Y. 

Còn lại là các mẫu xe Hàn Quốc với sự góp mặt của Genesis G70 và Hyundai Venue. Các thương hiệu Đức chỉ góp đúng 1 đại diện là Mercedes-Benz GLS ở phân khúc SUV hạng sang cỡ lớn.

Ngoài ra, Kelly Blue Book còn công bố những thương hiệu xe có chi phí "nuôi" thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu. Theo đó, ở phân khúc ô tô phổ thông, Toyota là thương hiệu có chi phí sở hữu xe thấp nhất trong 5 năm đầu. Ở phân khúc xe hạng sang, thương hiệu đứng đầu chính là Lexus vốn cũng thuộc tập đoàn Toyota.

"Nhiều người mua ô tô sẽ bị sốc nếu họ hiểu rằng chi phí sở hữu có thể thay đổi đáng kinh ngạc từ xe này sang xe khác, thậm chí lên tới hàng nghìn USD theo thời gian", bà Janice Yoell, Giám đốc định giá cấp cao của Kelley Blue Book, cho biết:  "Để đưa ra quyết định mua xe thông minh, người tiêu dùng cần quan tâm đến chi phí sở hữu. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Toyota và Lexus nhận giải thưởng dành cho thương hiệu có chi phí sở hữu xe thấp nhất trong 5 năm đầu sở hữu. Cả hai thương hiệu đều sở hữu một số mẫu xe có giá trị còn lại cao, có nghĩa là giữ giá tốt theo thời gian, dẫn đến khấu hao thấp. Đây là yếu tố chính trong việc xác định chi phí sở hữu của một mẫu xe”.

Chi phí sở hữu xe trong 5 năm đầu của Kelly Blue Book được tính dựa trên khấu hao, tiền nhiên liệu dự kiến, phí tài chính, bảo hiểm, phí bảo dưỡng và sửa chữa cũng như các khoản lệ phí khác theo quy định của chính phủ. Dữ liệu này cho phép những người mua xe nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về chi phí sở hữu một chiếc ô tô mới theo thời gian, giúp họ tiết kiệm tiền bằng cách chọn xe đáp ứng tốt nhất nhu cầu và ngân sách dài hạn của mình.

Đánh giá: