menu

10 yếu tố ảnh hưởng tới giá xe ô tô cũ

13:04 - 04/02/2023

Hai chiếc ô tô cũ giống nhau hoàn toàn nhưng lại có mức giá khác nhau. Nguyên nhân bắt nguồn từ nhiều yếu tố như dưới đây.

Mua ô tô cũ không bao giờ là việc dễ dàng. Khi tham khảo mức giá ô tô cũ, nhiều người tỏ ra băn khoăn không hiểu tại sao hai chiếc xe cùng một mẫu, cùng đời nhưng mức giá lại có sự chênh lệch. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới mức giá của một chiếc ô tô cũ, dẫn đến sự chênh lệch.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu 10 yếu tố ảnh hưởng tới giá xe ô tô cũ.

1. Màu sắc của chiếc xe

Màu sắc của chiếc xe luôn là thứ mà người mua xe để ý đến đầu tiên. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, không ít người còn muốn chọn màu sắc xe sao cho hợp mệnh, hợp phong thủy. Tâm lý chọn màu xe ảnh hưởng nhiều tới giá trị của một chiếc ô tô cũ.

Ngoài yếu tố chủ quan từ người mua, những màu sắc được nhiều người dùng ưa chuộng như đen, bạc, trắng… thường sẽ được định giá cao hơn.

8 yếu tố ảnh hưởng tới giá ô tô cũ

Màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn tới giá bán ô tô cũ

2. Thương hiệu xe

Thương hiệu cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá bán của một chiếc ô tô trên thị trường xe cũ. Thương hiệu xe càng uy tín thì chiếc xe càng được định giá cao hơn. Các mẫu xe của thương hiệu Nhật như Toyota, Honda… thường được định giá cao do độ tin cậy cao, phụ tùng thay thế sẵn và rẻ cùng mức tiêu hao nhiên liệu thấp.

Bên cạnh đó, nguồn gốc xuất xứ của xe cũng ảnh hưởng tới giá bán. Tâm lý người tiêu dùng nói chung thường đánh giá cao xe nhập khẩu hơn xe lắp ráp trong nước. Vì thế, cùng một mẫu ô tô cũ thì chiếc xe nhập sẽ được bán với giá cao hơn chiếc xe lắp ráp.

8 yếu tố ảnh hưởng tới giá ô tô cũ

Thương hiệu cũng quyết định một chiếc xe cũ có bán được với giá cao hay không

3. Các tùy chọn trên xe

Các tùy chọn, “đồ chơi” có sẵn hoặc được gắn thêm nhằm tăng mức độ tiện ích và an toàn cho xe như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp… cũng sẽ khiến giá thành của chiếc xe tăng lên.

4. Số ODO

Số kilomet đã di chuyển hay còn gọi là số ODO cũng quyết định giá bán của một chiếc ô tô cũ. Một chiếc xe có số ODO càng lớn thì giá càng bị giảm đi. Lý do là vì số ODO thể hiện chiếc xe được sử dụng ít hay nhiều. Một chiếc xe vận hành nhiều thì đương nhiên các linh kiện, bộ phận sẽ bị hao mòn nhiều hơn, dẫn tới nguy cơ bị hỏng cao hơn.

Dẫu vậy, khi đi mua xe ô tô cũ, người tiêu dùng cần lưu ý kiểm tra kỹ xem số ODO có bị tua về mức thấp hơn hay không.

5. Tình trạng ngoại thất

Một chiếc xe ô tô cũ với ngoại thất bị bạc màu sơn, trầy xước, thậm chí móp méo thì đương nhiên sẽ không thể bán với giá cao. Ngược lại, chiếc xe với ngoại thất còn đẹp, sơn không bị xước hay bạc màu sẽ được bán với giá cao hơn.

6. Tình trạng nội thất

Tương tự ngoại thất, chất lượng nội thất cũng ảnh hưởng tới giá bán của một chiếc ô tô cũ. Chiếc xe ô tô cũ sẽ bị mất giá nếu như chất liệu bọc nội thất bị sờn, nứt hoặc rách, các tính năng hay đèn bị hỏng… Ngoài ra, nội thất sạch sẽ, không bị ám mùi khó chịu như mùi thuốc lá cũng sẽ bán được giá hơn.

8 yếu tố ảnh hưởng tới giá ô tô cũ

Một chiếc xe sẽ bán được giá nếu như nội thất còn mới, không bị hỏng hóc các linh kiện

7. Lịch sử vận hành của xe

Lịch sử vận hành của một chiếc xe cũng ảnh hưởng tới giá trị của nó khi bán lại. Những chiếc xe ô tô cũ còn nguyên bản, chưa hề bị đâm đụng, ngập nước sẽ có giá bán lại cao hơn so với xe từng bị tai nạn.

8. Lịch sử bảo trì, bảo dưỡng

Khi mua ô tô cũ, bạn nên chọn những chiếc xe có lịch sử bảo dưỡng, bảo trì rõ ràng và đầy đủ theo các mốc quy định. Những chiếc xe duy trì được lịch bảo dưỡng chắc chắn sẽ có giá cao hơn bởi nó phản ảnh rằng người chủ cũ rất quan tâm, chăm sóc cho chiếc xe. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng luôn được đảm bảo vận hành ở trạng thái tốt nhất.

9. Độ mòn của lốp xe

Một chiếc xe ô tô cũ với bộ lốp có mức hao mòn thấp luôn có giá cao hơn. Việc lốp xe cũ bị hao mòn nhiều là dấu hiệu cho thấy xe không được bảo dưỡng tốt và chủ sở hữu không quan tâm nhiều tới tình trạng của xe.

Lốp xe mòn là dấu hiệu cho thấy chiếc xe không được chủ xe quan tâm nhiều

Lốp xe mòn là dấu hiệu cho thấy chiếc xe không được chủ xe quan tâm nhiều

10. Khả năng vận hành của xe

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng tới giá xe ô tô cũ chính là khả năng vận hành của xe. Chiếc xe với động cơ vận hành mạnh mẽ, êm ái sẽ được định giá cao hơn. Ngược lại, chiếc xe có động cơ quá ồn, khó nổ máy hay xả nhiều khói sẽ không thể bán được với mức giá cao.

Nói một cách ngắn gọn, mức giá của một chiếc ô tô cũ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để chọn được chiếc xe ưng ý, bạn nên tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau và tốt nhất là nên nhờ sự tư vấn từ người có kinh nghiệm về xe. Ngoài ra, hãy chọn các địa chỉ mua bán xe cũ uy tín để được đảm bảo quyền lợi ở mức cao nhất.

Đỗ Kỷ

Đánh giá: