menu

Ý nghĩa của chữ "C" và "H" trên bảng đồng hồ ô tô mà nhiều người có thể chưa biết

10:49 - 21/09/2022

Nhiều người lái ô tô thường xuyên nhưng lại chưa biết ý nghĩa của chữ C và H trên bảng đồng hồ. Hai chữ viết tắt này sẽ giúp bạn nhận ra các vấn đề nghiêm trọng một cách sớm hơn.

Trên bảng điều khiển ô tô, hệ thống thông tin giải trí và các bộ phận khác đều xuất hiện rất nhiều chữ cái viết tắt. Hai trong số những chữ cái quan trọng nhất mà tài xế nào cũng cần biết là chữ "C" và "H" nằm trên bảng đồng hồ. Vậy hai chữ cái này có nghĩa là gì? 

Ý nghĩa của chữ "C" và "H"

2 chữ cái này nằm trên bảng đồng hồ của ô tô, hiển thị nhiệt độ động cơ. Trong đó, chữ "C" (viết tắt của Cold) có nghĩa là lạnh, còn "H" (viết tắt của Hot) có nghĩa là nóng. Một chiếc xe có hệ thống làm mát hoạt động tốt phải có kim ở giữa 2 chữ C và H. Điều này cho thấy động cơ đang hoạt động tốt ở nhiệt độ lý tưởng.

Nếu kim chỉ vào chữ "C" hoặc "H" thì có nghĩa xe của bạn đang gặp vấn đề về động cơ. Kết quả đo tại chữ "C" cho thấy động cơ quá lạnh và cần được làm nóng. Ngược lại, nếu kim chỉ vào chữ "H" thì tức là động cơ đang quá nóng.

Kim báo ở giữa chữ C và H có nghĩa là động cơ vẫn hoạt động bình thường.

Kim báo ở giữa chữ "C" và "H" có nghĩa là động cơ đang hoạt động ở nhiệt độ lý tưởng.

Kim chỉ chữ "C" trên bảng đồng hồ

Hiện tượng này thường gặp nhất vào mùa đông, khi nhiệt độ hạ xuống thấp, thậm chí có thể dẫn đến việc không thể khởi động xe. Để giải quyết vấn đề này, chủ xe cần liên tục bật và tắt hệ thống đánh lửa, hoặc sử dụng máy sưởi.

Ngoài ra, kim chỉ vào chữ "C" cũng có thể là dấu hiệu của bộ điều chỉnh nhiệt gặp trục trặc. Bộ điều khiển nhiệt có thể bị kẹt, dẫn đến việc chất làm mát/chất chống đông không đạt được nhiệt độ lý tưởng. Trong trường hợp này, bạn nên mang xe đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra.

Kim chỉ chữ "H" trên bảng đồng hồ

Nếu kim chỉ chữ "H" thì điều này sẽ nghiêm trọng hơn, có nghĩa là động cơ đang nóng quá mức, có thể gây ra nhiều hư hỏng đáng ngại. Cùng với kim chỉ chữ "H", các dấu hiệu khác "tố cáo" động cơ quá nóng gồm đèn cảnh báo, tiếng kêu tích tắc từ động cơ, nước làm mát rò rỉ bên dưới xe, bốc khói và mùi khét từ ca-pô.

Kim chỉ chữ H có nghĩa là động cơ bị nóng quá.

Kim chỉ chữ "H" có nghĩa là động cơ bị nóng quá.

Nguyên nhân dẫn đến động cơ quá nóng gồm:

  • Không đủ chất làm mát
  • Bơm nước bị hỏng
  • Bộ tản nhiệt có vấn đề
  • Mức dầu thấp
  • Bộ điều khiển nhiệt gặp trục trặc
  • Các vấn đề về dây đai, đường ống
  • Lõi lò sưởi bị tắc 

Nếu xe của bạn báo ở chữ "H" thì cần dừng lại, không tiếp tục điều khiển xe. Hãy tắt điều hòa không khí và máy sưởi, sau đó kiểm tra nước làm mát. Nếu nước làm mát ở mức thấp thì châm thêm. Sau đó, khởi động lại động cơ.

Trường hợp thử cách trên rồi mà kim đồng hồ vẫn dừng ở mức "H" thì bạn cần mang xe đi kiểm tra tại các gara uy tín.

Ý nghĩa của chữ "C" và "H" đơn giản là nóng - lạnh nhưng bạn không nên xem nhẹ chúng, vì chỉ số này sẽ giúp bạn nhận biết được các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra.

Đánh giá: