menu

Xe ngốn xăng như "ăn vã": Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản cho các bác tài

16:05 - 14/01/2023

Nếu xe có hiện tượng nhanh hết xăng thì các chủ xe cần kiểm tra những bộ phận này để khắc phục kịp thời. Xăng lên hơn 30.000 đồng/lít rồi mọi người ơi!

Giá xăng dầu lên cao, vượt ngưỡng 30.000 đồng/lít cộng thêm việc xe ngốn xăng quá nhiều khiến chủ xe ô tô càng thêm sốt ruột. Nếu ô tô của bạn hao xăng một cách bất thường thì hãy kiểm tra ngay những vấn đề sau.

Dầu động cơ

Dầu động cơ đóng vai trò quan trọng vào khả năng vận hành, hoạt động của xe ô tô. Nếu xe cạn dầu hoặc dầu có vấn đề (không phù hợp, chất lượng kém) sẽ khiến động cơ có sự ma sát lớn, làm động cơ nhanh hỏng, từ đó tiêu tốn nhiên liệu hơn bình thường rất nhiều.

Cách khắc phục: Kiểm tra dầu nhớt, thay thế định kỳ để xe không còn bị hao xăng nữa, đồng thời góp phần kéo dài tuổi thọ cho "trái tim" của xe.

Lốp xe quá mòn và áp suất lốp xe không đảm bảo

Lốp xe cũng là bộ phận gây ra hiện tượng ngốn xăng bất thường. Nếu lốp xe quá mòn thì lực ma sát giữa lốp và mặt đường lớn, lực cản bánh xe lớn, dẫn đến việc động cơ phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn vào quá trình vận hành. Bên cạnh đó, lốp xe quá non cũng nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe nhanh hết xăng. 

Cách khắc phục: Lốp quá mòn thì hãy thay ngay, nếu thấy lốp non thì bơm đủ áp suất theo quy định, vừa đảm bảo an toàn vừa giải quyết vấn đề xăng dầu. Hơn thế nữa, việc áp suất lốp không đảm bảo có thể dẫn đến nhiều vấn đề về an toàn khi vận hành, ngoài việc gây tốn xăng ra. Để chắc chắn, bạn có thể lắp thêm thiết bị cảnh báo áp suất lốp cho xe, đặc biệt là các xe SUV hay bán tải.

Thiếu nước làm mát động cơ

Nhiều người không để ý đến nước mát động cơ, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Loại dung dịch này có tác dụng làm mát động cơ, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe, vậy nên khi nước mát bị hết hoặc chất lượng kém sẽ làm động cơ bị nóng lên, khiến xe hao nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Cách khắc phục: Bổ sung nước làm mát động cơ. Nếu nước mát biến chất, bị đổi màu thì thay loại nước làm mát mới.

Cạn kiệt nước làm mát động cơ cũng là nguyên nhân gây hao xăng.

Cạn kiệt nước làm mát động cơ cũng là nguyên nhân gây hao xăng.

Bugi đánh lửa

Sau một thời gian sử dụng xe, bugi sẽ bị bám muội than, hở chân khiến việc đánh lửa bị chậm, làm giảm hiệu quả đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với không khí. Lúc này lượng nhiên liệu phun ra nhiều, lãng phí và bị hao xăng.

Lọc gió động cơ bị bẩn cũng sẽ cản trở không khí đi vào buồng đốt, làm tắc nghẽn, ảnh hưởng nhiều đến động cơ và gây tốn xăng.

Cách khắc phục: Mang đến trung tâm dịch vụ sửa chữa để là vệ sinh buồng đốt. Nếu bugi bị hư hỏng thì thay mới.

Hệ thống ống xả

Có thể bạn chưa biết, đường ống xả bị méo do va chạm cũng làm xe "ăn vã" xăng. Bởi đường ống xả bị tắc sẽ dẫn đến hiện tượng áp suất khí xả tăng lên, khiến tốn nhiên liệu hơn.

Cách khắc phục: Kiểm tra hệ thống ống xả, nếu thấy đường ống xả bị tắc nghẽn thì đem xe đi sửa, thay thế.

Thói quen lái xe

Ngoài những nguyên nhân đến từ chính chiếc xe ô tô thì kỹ năng lái xe của các bác tài cũng là lý do gây tốn xăng, ví dụ như thường xuyên tăng giảm đột ngột, bật nhiều thiết bị điện không cần thiết, chở quá tải,...

Trên đây là những nguyên nhân gây tốn xăng dầu và cách khắc phục mà Tinxe chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh việc đem xe đi sửa chữa kịp thời, chủ xe cần bảo dưỡng định kỳ, nhằm giảm thiểu tối đa những nguy cơ rủi ro gây tai nạn, đồng thời tiết kiệm chi phí.

Đánh giá: