menu

Vừa sạc ô tô điện vừa mở máy lạnh có sao không?

16:03 - 23/02/2023

Ô tô điện vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam nên cũng có không ít thắc mắc xung quanh việc sử dụng loại phương tiện này. "Vừa sạc ô tô điện vừa mở máy lạnh có được không?" là một trong những thắc mắc như thế.

Ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy vẫn chưa quen với việc sử dụng ô tô điện. Với người dùng ô tô động cơ truyền thống, khi xe hết nhiên liệu, chủ xe chỉ cần mất vài phút để đổ xăng. Trong khi đó, người dùng ô tô điện sẽ phải chờ sạc khá lâu nếu xe hết pin.

Trong thời gian chờ sạc pin, người dùng ô tô điện có thể làm gì? Nếu ngồi trong xe chờ thì có thể bật máy lạnh và các hệ thống thông tin giải trí hay không? Đây có lẽ là câu hỏi đã được không ít người đặt ra.

Một người dùng tại Việt Nam thắc mắc về việc có được vừa sạc pin ô tô điện vừa mở máy lạnh hay không

Một người dùng tại Việt Nam thắc mắc về việc có được vừa sạc pin ô tô điện vừa mở máy lạnh hay không

Vừa sạc ô tô điện vừa mở máy lạnh có sao không?

Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể vừa sạc ô tô điện vừa khởi động xe tại chỗ. Nếu trời nóng hoặc lạnh, bạn có thể ngồi trong xe và mở điều hòa dù xe đang sạc pin. Để giết thời gian, bạn cũng có thể nghe radio, nghe nhạc hay xem chương trình giải trí trên màn hình. Điều này hoàn toàn trái ngược với xe dùng động cơ xăng. Để giảm nguy cơ cháy, nổ, các tài xế thường được khuyên là nên tắt động cơ khi đang đổ xăng cho xe. Với ô tô điện, bạn không cần phải làm như vậy khi sạc pin.

Tuy nhiên, việc bạn bật điều hòa hoặc sử dụng các hệ thống thông tin giải trí trong xe sẽ kéo dài thời gian sạc pin, cũng giống với điện thoại. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chờ lâu hơn. Do đó, nếu đang vội thì bạn nên cân nhắc việc không sử dụng các thiết bị bên trong xe trong lúc sạc pin.

Ngồi trong ô tô điện lúc đang sạc có an toàn không?

Nguy cơ mất an toàn khi ngồi trong ô tô điện lúc đang sạc cũng thấp như khi bạn ngồi trong xe dùng động cơ đốt trong lúc đổ xăng. Ô tô điện được thiết kế để bảo đảm an toàn cho người dùng. Cụ thể hơn, ô tô điện được thiết kế để truyền dòng điện có điện thế cao đến pin mà không gây ảnh hưởng đến người dùng. Do đó, bạn không cần lo lắng về việc bị điện giật khi ngồi trong xe lúc đang sạc pin.

Nhưng vẫn có một số trường hợp mà bạn không nên ngồi trong ô tô điện lúc đang sạc pin, ví dụ như người đang sử dụng máy tạo nhịp tim (pacemaker). Nguyên nhân là do ô tô điện được sạc bằng dòng điện có hiệu điện thế rất cao, có thể tạo ra một số điện từ trường. Về cơ bản, đây là loại điện có thể thoát khỏi mạch nạp điện và gây ảnh hưởng đến những mạch điện xung quanh. Điện từ trường có thể tác động đến máy tạo nhịp tim của người dùng, gây ra tình trạng nhiễu điện tử. Điều này có thể khiến người dùng máy tạo nhịp tim phải nhập viện cấp cứu hoặc thậm chí tử vong. Các nghiên cứu chỉ ra rằng rất hiếm điện từ trường đủ cao để ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim nhưng cũng không phải là không thể.

Phần lớn các nhà sản xuất ô tô đều khuyên những người dùng máy tạo nhịp tim không nên ngồi bên trong ô tô điện lúc đang sạc. Họ cũng khuyên những người này không bước vào bên trong xe lúc đang sạc pin, dù chỉ là trong thời gian ngắn, ví dụ để lấy hoặc cất đồ. Ngoài ra, những người này còn được khuyên là không mở cửa cốp sau của ô tô điện để lấy bất kỳ thứ gì khi xe đang sạc pin.

Những điều không nên làm khi xe đang sạc pin

Có một số điều bạn không nên làm khi xe đang sạc pin. Như đã nhắc ở trên, những người dùng máy tạo nhịp tim thì không nên ngồi bên trong xe khi đang sạc pin. Nguy cơ mất an toàn tuy thấp nhưng bạn cũng không nên mạo hiểm mạng sống của mình. Thay vào đó, bạn hãy đi đâu đó trong thời gian chờ xe đang sạc pin và nhớ mang theo những thứ mình cần.

Thứ hai, nếu đang vội thì bạn không nên khởi động xe trong lúc sạc pin. Việc bạn khởi động và sử dụng các thiết bị bên trong xe chỉ càng khiến xe sạc pin chậm hơn.

Nếu vội thì bạn không nên nổ máy và dùng các thiết bị trong xe khi đang sạc pin

Nếu vội thì bạn không nên khởi động và dùng các thiết bị trong xe khi đang sạc pin

Ngoài ra, bạn không nên để xe ở chỗ sạc trong thời gian dài sau khi đã sạc pin xong để nhường chỗ cho người khác. Điều này sẽ tránh gây ức chế cho những người dùng ô tô điện khác cũng đang cần sạc pin vì hiện nay, chỗ sạc pin dành cho ô tô điện vẫn còn hạn chế. Đó là chưa kể đến việc có những trạm sạc sẽ tính phí dựa trên thời gian bạn sạc pin.

Đánh giá: