menu

Vì sao người ngồi trong ô tô không sợ bị sét đánh khi trời mưa dông?

21:42 - 27/05/2021

Ngoài các tòa nhà kiên cố, ô tô mui cứng là nơi rất an toàn cho con người khi gặp trời mưa dông kèm sấm sét.

Trời mưa dông kèm theo sấm sét thường khiến những người tham gia giao thông sợ hãi. Không ít người sợ rằng mình sẽ bị sét đánh trúng khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, nếu đang ngồi trên xe hơi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì trên thực tế, có 2 nơi trú an toàn dành cho mọi người khi trời mưa dông, sấm sét, đó là bên trong một tòa nhà kiên cố hoặc bên trong một chiếc ô tô mui cứng.

Có những người tưởng rằng ngồi trong ô tô không bị sét đánh vì xe được trang bị lốp bằng cao su. Tuy nhiên, điều này đã bị chứng minh là sai. Tia sét vốn rất mạnh và có nhiệt độ cao hơn cả bề mặt của mặt trời nên hoàn toàn có thể làm thủng lốp hoặc thậm chí khiến lốp ô tô bị nung chảy.

Nói cách khác, lốp cao su không có tác dụng chống lại sét. Nếu có thì những người đi xe đạp, xe máy và mô tô phân khối lớn đã chẳng bị sét đánh trúng khi đang đi trên đường.

Sở dĩ người ngồi trong ô tô không bị sét đánh là vì khung kim loại của loại phương tiện này. Điều này nghe có vẻ lạ vì kim loại vốn có khả năng dẫn điện rất tốt. Thế nhưng, khung kim loại của ô tô lại có tác dụng dẫn điện chạy xung quanh người ngồi trong xe rồi truyền xuống mặt đất một cách an toàn. Lúc này, ô tô về cơ bản sẽ trở thành lồng Faraday và bảo vệ bất kỳ ai ngồi bên trong xe.

Khung kim loại của ô tô sẽ dẫn điện di chuyển xung quanh xe rồi truyền xuống đất

Khung kim loại của ô tô sẽ dẫn điện di chuyển xung quanh xe rồi truyền xuống đất

Tuy nhiên, xe mui trần lại không có khả năng bảo vệ người ngồi bên trong khi trời mưa dông, sấm sét vì chúng không được trang bị khung kim loại bao quanh hoàn toàn.

Khi gặp trời mưa dông kèm theo sấm sét, nếu được thì các bạn nên tấp ô tô vào lề đường và không chạm tay lên bất kỳ chi tiết bằng kim loại nào. Tốt nhất là bạn nên đặt tay lên đùi và ngồi chờ cơn mưa dông đi qua.

Ngoài ra, còn có một số lời khuyên khác để giúp các bạn đảm bảo an toàn cho bản thân khi trời mưa dông, sấm sét, cụ thể như sau:

- Lên kế hoạch trước: Trước khi đi đâu, bạn nên xem dự báo thời tiết xem có khả năng xảy ra mưa dông đi kèm sấm sét hay không.

- Nếu nghe thấy tiếng sấm, bạn nên trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch ngoài trời của mình và tìm nơi trú an toàn. Sét có thể xuất hiện sớm hơn cơn mưa dông và nhiều người bị sét đánh khi đang trên đường tìm nơi trú vì không kết thúc sớm hoạt động ngoài trời.

- Chỉ có những tòa nhà kiên cố và ô tô mui cứng là nơi trú an toàn để không bị sét đánh. Không có nơi nào ngoài trời là an toàn, từ lều cắm trại, dưới tán cây đến nhà vệ sinh di động.

- Chờ khoảng 30 phút sau tiếng sấm cuối cùng rồi mới ra ngoài trời. Sét có thể xuất hiện trước cơn mưa dông thì cũng có thể xuất hiện sau.

- Khi vào trong nhà, hãy tránh xa điện thoại bàn, nhà tắm và không sử dụng máy tính cho đến khi hết mưa dông, sấm sét. Bất kỳ thứ gì cắm vào ổ điện trên tường và nối với đường ống nước đều tạo ra nguy cơ vì nếu tia sét đánh trúng nhà của bạn hay nhà gần đó, nó sẽ truyền điện qua dây điện hoặc đường ống khiến người chạm vào bị thương. Điện thoại di động thì không sao.

- Nếu bị mắc kẹt ngoài trời khi đang đi leo núi hoặc cắm trại và không có bất kỳ nơi trú an toàn nào (như là ô tô hoặc tòa nhà) gần đó, bạn vẫn có cơ hội tránh bị sét đánh. Cụ thể, tìm cho mình nơi thấp nhất có thể để trú, ngồi trong tư thế nhón chân lên và cúi đầu xuống. Bạn càng gần với mặt đất thì nguy cơ bị sét đánh càng ít. Tuy nhiên, đừng bao giờ nằm xuống đất. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những nơi rộng và trống trải như ruộng đồng thời tránh cả sông, hồ. Cũng cần phải nói thêm rằng, bạn chỉ nên làm như thế này khi không còn phương án nào khác.

Cách ngồi để giảm nguy cơ bị sét đánh khi không có chỗ trú

Cách ngồi để giảm nguy cơ bị sét đánh khi không có chỗ trú

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Lan Quyên

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá mọi chi tiết của Stella Vita - mẫu xe cắm trại chạy bằng pin mặt trời đầu tiên trên thế giới

Khám phá1 giờ trước

Stella Vita là một "phương tiện xanh" tuyệt vời và hết sức sáng tạo, nhưng hiện tại thì nó vẫn chưa được sản xuất hàng loạt.

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Theo dõi "Người Nhện" 64 tuổi lập kỷ lục tốc độ 413,91 km/h bằng mô tô trên đường đua drag

Khám phá5 giờ trước

Ngay sau khi lập kỷ lục tốc độ mới, tay lái 64 tuổi này liền nghĩ tới mục tiêu tốc độ tiếp theo của mình.

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Sau 1 tháng tạm trú ở Hà Nội để làm đăng kiểm khí thải, Ford GT '67 Heritage Edition đã quay trở lại Sài thành

Tin xe10 giờ trước

Chiếc siêu xe Ford GT phiên bản '67 Heritage Edition hiện đang đỗ cùng Ford GT thế hệ mới đầu tiên về nước cũng như một số mẫu xe độc lạ khác như BMW M3 2022, ...