menu

Ngồi trong xe ô tô khi trời mưa dông có bị sét đánh không?

17:00 - 30/05/2022

Ngoài các tòa nhà kiên cố, ô tô mui cứng là nơi rất an toàn cho con người khi gặp trời mưa dông kèm sấm sét.

Mưa dông kèm theo sấm sét khiến người tham gia giao thông lo sợ, không chỉ những người đi xe máy mà ngay cả khi ngồi trong ô tô cũng "hú hồn hú vía". Không ít người sợ rằng mình sẽ bị sét đánh trúng khi đang đi trên đường. Tuy nhiên, nếu đang ngồi trên xe hơi thì bạn có thể yên tâm vì trên thực tế, bên trong một tòa nhà kiên cố hoặc bên trong một chiếc ô tô mui cứng là 2 nơi trú an toàn dành cho mọi người khi trời mưa dông, sấm sét.

Chiếc Jeep Grand Cherokee bị một chùm sét đánh trúng, làm cháy hệ thống điện tử của xe nhưng may mắn không làm ai bị thương.

Chiếc Jeep Grand Cherokee bị một chùm sét đánh trúng, làm cháy hệ thống điện tử của xe nhưng may mắn không làm ai bị thương.

Tại sao ngồi trong xe ô tô khi mưa dông lại tránh được bị sét đánh?

Có nhiều người tưởng rằng ngồi trong xe ô tô không bị sét đánh là do xe được trang bị lốp bằng cao su. Song, điều này đã bị chứng minh là sai. Tia sét rất mạnh và có nhiệt độ cao hơn cả mặt trời nên hoàn toàn có thể làm thủng lốp hoặc thậm chí khiến lốp ô tô bị nung chảy. Nói cách khác, lốp cao su không có tác dụng chống lại sét. 

Sở dĩ người ngồi trong ô tô không bị sét đánh là vì khung kim loại của loại của xe. Nghe có vẻ lạ vì kim loại vốn dẫn điện rất tốt, nhưng khung kim loại của ô tô lại có tác dụng dẫn điện chạy xung quanh người ngồi trong xe rồi truyền xuống mặt đất một cách an toàn. Lúc này, ô tô về cơ bản sẽ trở thành lồng Faraday và bảo vệ bất kỳ ai ngồi bên trong xe.

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ người bên trong xe tránh khỏi sấm sét khi trời mưa chỉ có tác dụng với xe có mui cứng, còn xe mui trần thì không, vì chúng không có khung kim loại bao quanh hoàn toàn.

Khung kim loại của ô tô sẽ dẫn điện di chuyển xung quanh xe rồi truyền xuống đất

Khung kim loại của ô tô sẽ dẫn điện di chuyển xung quanh xe rồi truyền xuống đất

Nên làm gì khi trời mưa có sấm sét?

Khi gặp trời mưa dông kèm theo sấm sét, nếu được thì bạn nên tấp ô tô vào lề đường, dừng xe, tắt máy và không chạm tay lên bất kỳ chi tiết bằng kim loại nào, không mở cửa kính xe hay thò tay ra ngoài. Tốt nhất thì bạn nên đặt tay lên đùi, thậm chí cả vô lăng xe, cần số cũng không nên động vào.

Bên cạnh đó, còn có một số lời khuyên khác để giúp các bạn đảm bảo an toàn cho bản thân khi trời mưa dông, sấm sét, cụ thể như sau:

- Lên kế hoạch trước: Hãy xem dự báo thời tiết xem có khả năng xảy ra mưa dông đi kèm sấm sét hay không.

- Nếu nghe thấy tiếng sấm, bạn nên trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch ngoài trời của mình và tìm nơi trú an toàn. Sét có thể xuất hiện sớm hơn cơn mưa dông và nhiều người bị sét đánh khi đang trên đường tìm nơi trú.

- Chỉ có những tòa nhà kiên cố và ô tô mui cứng là nơi trú an toàn để không bị sét đánh. Không có nơi nào ngoài trời là an toàn, từ lều cắm trại, dưới tán cây đến nhà vệ sinh di động.

- Chờ khoảng 30 phút sau tiếng sấm cuối cùng rồi mới ra ngoài trời. Sét có thể xuất hiện trước cơn mưa dông thì cũng có thể xuất hiện sau đó.

- Khi vào trong nhà, hãy tránh xa máy tính, điện thoại bàn, nhà tắm cho đến khi hết mưa dông, sấm sét. Bất kỳ thứ gì cắm vào ổ điện trên tường và nối với đường ống nước đều tạo ra nguy cơ vì nếu tia sét đánh trúng nhà của bạn hay nhà gần đó, nó sẽ truyền điện qua dây điện hoặc đường ống khiến người chạm vào bị thương. Điện thoại di động thì không sao.

- Nếu bị mắc kẹt ngoài trời khi đang đi leo núi hoặc cắm trại và không có bất kỳ nơi trú an toàn nào (như là ô tô hoặc tòa nhà) gần đó, bạn vẫn có thể tránh bị sét đánh bằng cách tìm cho mình nơi thấp nhất để trú, ngồi trong tư thế nhón chân lên và cúi đầu xuống. Bạn càng gần với mặt đất thì nguy cơ bị sét đánh càng ít và đừng bao giờ nằm xuống đất. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những nơi rộng và trống trải như ruộng, sông, hồ.

Cách ngồi để giảm nguy cơ bị sét đánh khi không có chỗ trú

Cách ngồi để giảm nguy cơ bị sét đánh khi không có chỗ trú

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Lan Quyên

Đánh giá: