menu

Tác hại của việc dùng nước rửa chén để rửa xe ô tô

21:55 - 18/10/2022

Theo các chuyên gia chăm sóc xe, bạn không nên dùng nước rửa chén để rửa xe. Tuy nhiên, trong trường hợp gần cấp hoặc chỉ rửa 1-2 lần thì vẫn có thể dùng tạm nước rửa chén.

Rửa xe là một trong những cách chăm sóc ô tô đơn giản và dễ làm nhất. Tuy nhiên, nếu rửa không đúng cách, bạn có thể làm giảm tính thẩm mỹ của xe.

Một số người có thói quen tự rửa ô tô tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng mua dung dịch rửa xe chuyên dụng. Thay vào đó, họ tận dụng luôn nước rửa chén có sẵn tại nhà để rửa ô tô. Vậy dùng nước rửa chén để rửa xe ô tô có được không? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết sau đây.

Rửa xe thực chất là rửa sạch cái gì?

Phần lớn mục đích của việc rửa xe là loại bỏ bùn đất và những vết bẩn bám trên lớp sơn bề mặt của ô tô. Lớp sơn này được gọi là sơn phủ bóng và thường khá dày.

Theo AvalonKing - hãng chuyên về các sản phẩm sơn phủ bóng cho ô tô, có 4 nguyên nhân lớn nhất làm hỏng lớp sơn này, đó là tia UV, hóa chất, mưa axit và phân động vật. Trừ mặt trời, cả 3 nguyên nhân còn lại đều làm hỏng lớp sơn phủ bóng vì có chứa axit. Ví dụ, phân chim có độ PH dao động từ 3 - 4,5. Việc rửa xe thông thường sẽ giúp loại bỏ những chất gây ô nhiễm độc hại này và giữ lớp bảo vệ của sơn xe.

Sự khác biệt giữa nước rửa chén và dung dịch rửa xe chuyên dụng

Cả nước rửa chén và dung dịch rửa xe đều có tác dụng phá vỡ liên kết hóa học giữ bùn đất và vết bẩn trên bề mặt sơn bằng cách tạo ra một kết cấu xung quanh. Khi rửa lại bằng nước, những "phần tử" này sẽ bị loại bỏ khỏi bề mặt sơn một cách an toàn.

Sự khác biệt giữa nước rửa chén và dung dịch rửa xe chuyên dụng chính là thành phần hóa học cũng như độ pH. pH là thước đo hóa học, dùng để đo độ axit hoặc kiềm/bazơ trên thang 0-14 của một dung dịch lỏng. pH bằng 7 là trung tính, dung dịch có độ pH thấp hơn 7 được coi là có tính axit và cao hơn 7 thì được cho là có tính bazơ (base) hoặc kiềm (alkaline).

Về cơ bản, các thành phần hoạt tính trong nước rửa chén cũng như dung dịch rửa xe là sự kết hợp giữa những chất hoạt động bề mặt và chất tạo bọt. Cả hai đều là những thành phần làm sạch căn bản, giúp các loại dung dịch có khả năng loại bỏ bụi bẩn và tạo bọt.

Phần lớn thành phần của nước rửa chén và dung dịch rửa xe đều là nước, chiếm ít nhất 90%. Tuy nhiên, nước rửa chén có thành phần loại bỏ bụi bẩn và mảng bám mạnh hơn vì mục đích của nó là rửa sạch dầu, mỡ thừa cũng như thức ăn khô cứng trong nồi, chảo, bát, đĩa... Điều này khiến nước rửa chén có độ PH cao hơn.

Tác hại của việc dùng nước rửa chén để rửa xe

Theo các chuyên gia chăm sóc ô tô, bạn không nên dùng nước rửa chén để rửa xe. Như đã nhắc ở trên, nước rửa chén có các chất tẩy nhờn mạnh, có thể làm hỏng lớp sơn phủ bóng của xe. Nếu chỉ dùng nước rửa chén để rửa xe trong trường hợp khẩn cấp hoặc rửa 1-2 lần thì có thể không gây hại gì. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên dùng nước rửa chén để rửa xe thì sẽ làm mòn lớp phủ bảo vệ sơn xe.

Khi không có lớp phủ bảo vệ này, sơn nguyên bản của xe sẽ bị tác động 100% bởi tia UV và những chất gây ô nhiễm có hại. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy lớp phủ ceramic chuyên nghiệp có thể giữ được khả năng bảo vệ sơn xe ngay cả khi người dùng thường xuyên rửa xe bằng nước rửa chén tiêu chuẩn.

Bạn có thể dùng nước rửa chén để rửa xe nhưng chỉ trong trường hợp cần gấp hoặc rửa 1-2 lần chứ không thường xuyên

Bạn có thể dùng nước rửa chén để rửa xe nhưng chỉ trong trường hợp cần gấp hoặc rửa 1-2 lần chứ không thường xuyên

Trong trường hợp phát hiện xe của bạn bị dính phân chim hoặc cần rửa gấp mà không có sẵn dung dịch rửa xe chuyên dụng tại nhà, bạn vẫn có thể dùng tạm nước rửa chén. Trước khi rửa, chỉ cần pha một lượng nước rửa chén nhỏ vào một xô nước là đủ. Cần lưu ý rằng nếu bạn xoa dung dịch pha nước rửa chén có độ pH cao lên thân xe rồi để một lúc lâu và không rửa lại bằng nước thì lớp sơn phủ bóng cũng sẽ bị hư hỏng. 

Những điều cần lưu ý khi tự rửa xe tại nhà

Dùng miếng xốp riêng để rửa vành và lốp

Vành, lốp và đĩa phanh là nơi thường xuyên bị bám nhiều cát, bụi, đất. Nếu dùng chung miếng xốp khi rửa, bạn có thể vô tình khiến sơn xe bị xước. Vì vậy, bạn nên dùng miếng xốp riêng để rửa khu vực này.

Không rửa khi xe vẫn còn nóng

Ngay sau khi dừng xe hoặc sau khi đỗ ngoài trời nắng một lúc lâu, bạn không nên rửa xe ngay. Nhiệt độ sẽ khiến xà phòng và nước nhanh chóng bay hơi làm việc rửa xe trở nên khó khăn hơn đồng thời tăng nguy cơ để lại vết đốm hoặc vệt đọng trên xe.

Không xoa miếng xốp theo hình tròn

Khi xoa miếng xốp theo hình tròn, bạn sẽ để lại vệt xước dạng xoáy trên xe. Thay vào đó, hãy di chuyển miếng xốp theo chiều dọc nắp ca-pô và thân xe. Nếu vô tình làm rơi miếng xốp xuống đất thì hãy nhớ rửa thật sạch rồi mới dùng tiếp. Nếu không được rửa kỹ, miếng xốp có thể bám đất cát và làm xước sơn xe.

Bạn nên xoa miếng xốp theo chiều dọc khi rửa xe

Bạn nên xoa miếng xốp theo chiều dọc khi rửa xe

Rửa sơ toàn bộ bề mặt bằng nước trước khi rửa bằng xà phòng

Mục đích của việc làm này là để loại bỏ đất cát bám không chặt vì chúng có thể làm xước sơn xe trong quá trình rửa. Khi bắt đầu rửa, hãy tập trung vào từng khu vực. Hãy rửa thật sạch khu vực đó rồi mới chuyển sang chỗ khác. Điều này là để đảm bảo bạn có đủ thời gian để rửa sạch trước khi xà phòng khô đi. Hãy bắt đầu rửa ở trên nóc trước rồi đến xung quanh xe. Dùng một chiếc vòi không có vòi xịt và để nước chảy từ trên xuống dưới nhằm giảm thiểu tình trạng đọng nước thành vũng.

Không để xe tự khô

Sau khi rửa, đừng để xe tự khô hoặc lên xe chạy vài vòng để làm khô xe. Điều này có thể sẽ để lại vệt trên thân xe do các khoáng chất trong nước gây ra. Ngoài ra, cũng đừng dùng những loại khăn bị xơ hoặc những chất liệu khác có thể tạo ra vết xước như sợi tóc trên sơn xe. Bạn nên sử dụng các loại khăn da (tự nhiên hay tổng hợp đều được) hoặc khăn sợi bông mềm để lau xe.

Nên dùng khăn da hoặc khăn sợi bông mềm để lau khô xe

Nên dùng khăn da hoặc khăn sợi bông mềm để lau khô xe

Nếu có thời gian, hãy lau khô xe bằng cách thấm nước thay vì kéo khăn trên bề mặt sơn. Nếu muốn rút ngắn thời gian, bạn có thể dùng dao gạt nước bằng cao su mềm để loại bỏ phần lớn nước đọng trên thân xe. Tuy nhiên, hãy đảm bảo là cây gạt nước có thể uốn được và không bị bám đất cát.

Không cần dùng các sản phẩm đánh bóng lốp sau khi rửa

Các sản phẩm đánh bóng lốp thường được quảng cáo là làm sạch thành lốp, loại bỏ những vết bẩn hoặc vệt dầu cứng đầu có thể làm hỏng lốp theo thời gian. Một số sản phẩm còn được khẳng định là có thể trở thành màng chắn hoặc "kem chống nắng" dành cho lốp, giảm tình trạng lốp bị lão hóa do tia UV và khí ôzôn. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Consumer Reports, các nhà sản xuất khẳng định lốp của họ không cần bảo vệ bằng những sản phẩm của bên thứ 3 và việc đánh bóng lốp cũng chỉ có tác dụng tăng tính thẩm mỹ. Hãng Bridgestone cho biết lốp của họ có chất chống oxy hóa và sáp bên trong để bảo vệ khỏi các tác nhân môi trường. Đôi khi, lốp trông sẽ bị xỉn màu, đó là lúc sáp lan ra trên bề mặt để bảo vệ lốp. Người dùng chỉ cần dùng xà phòng và nước để rửa sạch là đủ.

Đánh giá: