menu

Sunroof là gì? Moonroof là gì? Hai loại cửa sổ trời này khác nhau như thế nào?

00:39 - 08/11/2022

Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng trên thực tế, sunroof và moonroof không phải là một mà có giữa 2 loại cửa sổ trời này cũng có sự khác biệt.

Cửa sổ trời (sunroof hoặc moonroof) hiện đã trở thành trang bị quen thuộc trên các mẫu ô tô đời mới. Trước đây, cửa sổ trời thường chỉ được trang bị cho xe hạng sang. Tuy nhiên, hiện nay, ngay cả những mẫu xe phổ thông cũng có trang bị này.

Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng trên thực tế, sunroof và moonroof không phải là một. Giữa 2 loại cửa sổ trời này cũng có sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu những khác biệt này qua bài viết dưới đây.

Sunroof và moonroof khác nhau thế nào?

Ban đầu, ô tô không hề có nóc. Chỉ một vài mẫu xe có thêm phần mui bằng nỉ có thể gập lại hoặc rèm trong suốt ở hai bên. Về sau, Cadillac trở thành hãng đầu tiên trang bị thân xe kín hoàn toàn cho ô tô. Kể từ đó, các hãng xe bắt đầu cải tiến thêm cho thân xe như bổ sung cửa sổ trời, che bằng mui nỉ hoặc tấm kim loại. Ford chính là hãng tiên phong trang bị cửa sổ trời dạng moonroof cho xe.

Vào thời kỳ đầu, sunroof là thuật ngữ dùng để chỉ cửa sổ trời bằng kim loại hoặc nỉ. Trong khi đó, phiên bản hiện đại của sunroof lại được làm từ kính hoặc nhựa acrylic. Khi đóng lại, sunroof sẽ ngăn toàn bộ ánh sáng lọt vào trong xe và tạo sự liền mạch cho phần nóc.

Sunroof là cửa sổ trời bằng kim loại hoặc nỉ

Sunroof là cửa sổ trời bằng kim loại hoặc nỉ

Trong khi đó, moonroof là thuật ngữ chỉ cửa sổ trời bằng kính và có rèm che bên trong nội thất. Vì vậy, moonroof cho phép bạn nhìn ra bên ngoài và ánh sáng lọt vào bên trong xe ngay cả lúc đóng kín.

Ngoài ra, còn có một điểm khác biệt nữa giữa sunroof và moonroof. Theo đó, sunroof có thể mở lật lên, trượt trên nóc hoặc tháo khỏi xe. Về phần mình, moonroof ban đầu là tấm kính trong suốt và lắp cố định. Tuy nhiên, ngày nay, moonroof làm bằng kính mờ và có thể trượt. 

Hiện phần lớn cửa sổ trời được trang bị cho ô tô đều là moonroof. Tuy nhiên, người ta vẫn dùng từ sunroof để chỉ chung cho cửa sổ trời.

Các loại cửa sổ trời sunroof và moonroof

Loại tích hợp

Đây là loại cửa sổ trời rất phổ biến và được các hãng xe ưa chuộng. Là loại chỉnh điện hoàn toàn, cửa sổ trời tích hợp sẽ trượt vào khe giữa nóc và ốp trần xe khi mở ra. Ngoài ra, cửa sổ trời này còn có thêm những tính năng bổ sung như rèm che nắng hoặc đóng tự động.

Cửa sổ trời tích hợp

Cửa sổ trời tích hợp

Cửa sổ trời dạng cánh gió

Cửa sổ trời này mang đến sự kết hợp giữa khả năng nghiêng và trượt. Khác với loại tích hợp, cửa sổ trời dạng cánh gió sẽ nằm trên nóc khi trượt về phía sau. Đồng thời, cửa sổ trời này sẽ nghiêng một góc cố định tương tự cánh gió.

Cửa sổ trời dạng cánh gió

Cửa sổ trời dạng cánh gió

Cửa sổ trời dạng lật lên

Đây là loại cửa sổ trời rẻ nhất và cơ bản nhất trên thị trường. Loại cửa sổ trời này được làm bằng kính và đóng/mở hoàn toàn bằng tay. Nếu muốn, người dùng có thể tháo cửa sổ trời ra và cất đi.

Cửa sổ trời dạng lật lên

Cửa sổ trời dạng lật lên

Cửa sổ trời dạng xếp

Cửa sổ trời này có nhiều tấm nhỏ, có thể làm bằng kim loại hoặc kính. Những tấm này sẽ trượt về phía sau như rèm xếp nằm ngang. Cửa sổ trời dạng xếp thường xuất hiện trên xe Mercedes-Benz hoặc Pontiac.

Cửa sổ trời dạng xếp

Cửa sổ trời dạng xếp

Cửa sổ trời toàn cảnh

Cửa sổ trời toàn cảnh Panorama sẽ cho phép người ngồi trên cả 2 hàng ghế trong xe đều có thể nhìn ra bên ngoài. Đây là loại cửa sổ trời hiện được dùng cho khá nhiều mẫu xe đời mới. Tuy nhiên, loại cửa sổ trời này có một bất lợi nếu dùng ở những quốc gia nóng như Việt Nam, đó là không có rèm che nắng.

Cửa sổ trời toàn cảnh

Cửa sổ trời toàn cảnh

Nên chọn loại cửa sổ trời nào?

Nếu được chọn, bạn nên mua xe có cửa sổ trời bằng kính, đi kèm rèm che nắng. Cửa sổ trời này sẽ giúp ánh sáng và không khí lọt vào bên trong xe khi mở ra, tạo cảm giác thoáng đãng, sáng sủa và gần gũi với thiên nhiên hơn. Đồng thời, khi ngồi bên trong xe, bạn vẫn có thể nhìn ra ngoài thông qua cửa sổ trời này. Khi trời nắng gắt, bạn có thể dùng rèm che cửa sổ trời lại.

Cửa sổ trời có gây nguy hiểm khi tai nạn xảy ra không?

Với những loại cửa sổ trời bằng kính, nhiều người có lẽ sẽ cảm thấy lo ngại về độ an toàn khi xe bị tai nạn hoặc lật. Tuy nhiên, theo tạp chí Consumer Reports của Mỹ, người dùng không cần phải lo lắng về điều này. Nguyên nhân là bởi khi sản xuất ô tô, các kỹ sư sẽ áp dụng những tiêu chuẩn kỹ thuật và thử nghiệm nghiêm ngặt đối với sự nguyên vẹn của cấu trúc xe. Sau đó, các kỹ sư sẽ phát triển những biện pháp bảo vệ người ngồi trên xe trong những tình huống va chạm thường gặp và hiếm gặp.

Ngoài ra, xe còn được các cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng qua những thử nghiệm va chạm để phát hiện điểm yếu trong cấu trúc và độ bền của nóc. Theo Viện Bảo hiểm An toàn Đường Bộ Mỹ (IIHS), cửa sổ trời ảnh hưởng không đáng kể đến độ bền chung của nóc xe trong trường hợp tai nạn.

Trên một số mẫu xe, cửa sổ trời được làm bằng kính dán an toàn, tương tự kính lái. Loại cửa sổ trời này sẽ giữ lại các mảnh kính khi bị vỡ để chúng không văng khắp nơi. Trong khi đó, các loại xe khác lại dùng cửa sổ trời làm bằng loại kính vỡ vụn thay vì vỡ thành những mảnh sắc nhọn. Tất cả nhằm đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe khi tai nạn xảy ra.

Trước khi mua xe, người tiêu dùng có thể nghiên cứu xem chiếc ô tô đó có độ an toàn cao trong các thử nghiệm va chạm hay không. Người tiêu dùng cũng có thể tìm hiểu xem chiếc xe mình định mua có được trang bị cửa sổ trời làm bằng kính dán an toàn hay không.

Có nên độ cửa sổ trời cho ô tô không?

Theo quan niệm của nhiều người, cửa sổ trời giúp chiếc xe trông "sang chảnh" và đẳng cấp hơn. Do đó, những người mua xe không có cửa sổ trời có thể muốn độ thêm chi tiết này. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn không nên độ thêm cửa sổ trời cho ô tô vì những lý do sau:

- Ảnh hưởng đến kết cấu xe vì sẽ phải cưa, cắt phần nóc để lắp kính cũng như các chi tiết vận hành của của sổ trời.

- Cửa sổ trời độ thêm có thể hoạt động không ổn định vì chất lượng thi công kém.

- Chủ xe sẽ không được chi trả bảo hiểm trong trường hợp tai nạn hoặc hỏng hóc thân vỏ.

- Chủ xe sẽ gặp khó khăn khi đi đăng kiểm vì can thiệp vào kết cấu của xe, không giữ xe ở dạng nguyên bản.

Nếu chỉ muốn tăng tính thẩm mỹ cho chiếc xe của mình, bạn có thể mua thêm miếng dán giả cửa sổ trời với giá khá rẻ trên thị trường.

Đánh giá: