menu

Sự thật về lời đồn đeo kính râm sẽ giúp người lái ô tô dễ quan sát hơn khi trời mưa

16:39 - 03/10/2022

Đeo kính râm khi lái ô tô trong trời mưa chỉ có tác dụng vào ban ngày và khi trời mưa không quá to.

Lái ô tô khi trời mưa chưa bao giờ là chuyện dễ dàng và đơn giản. Ngoài việc khiến đường trơn trượt, mưa còn làm giảm tầm nhìn của người lái ô tô, từ đó dễ dẫn đến những va chạm đáng tiếc.

Để giảm tình trạng không nhìn thấy gì khi trời mưa, nhiều người đã chọn cách sử dụng sáp nến, bọt cạo râu hoặc dung dịch chống bám nước chuyên dụng cho kính lái ô tô. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có một cách đơn giản và khá hiệu quả để đảm bảo tầm nhìn khi lái ô tô trong mưa, đó là đeo kính râm.

Đeo kính râm khi lái ô tô trong trời mưa là mẹo đã được lan truyền trên mạng từ khoảng năm 2006. Theo những thông tin lan truyền trên mạng, kính râm, bất cứ loại nào cũng được, có thể giúp tài xế ô tô nhìn rõ mọi thứ, cứ như thể ngoài trời không hề mưa. Ngoài ra, kính râm còn làm giảm tình trạng chói mắt vì đèn pha của xe khác và phát huy tác dụng cả ban ngày lẫn ban đêm. Những thông tin lan truyền này khẳng định đeo kính râm vào buổi tối sẽ giúp tài xế có khả năng quan sát như bình thường, ngay cả khi trời mưa.

Snopes - đội ngũ chuyên thử nghiệm những "truyền thuyết đô thị" - đã nhận được thư từ một số độc giả đề nghị chứng minh hiệu quả của việc đeo kính râm khi trời mưa. Qua thử nghiệm, Snopes phát hiện ra rằng không phải tất cả những thông tin lan truyền trên mạng kể trên đều sai sự thật.

Vì sao đeo kính râm khi lái ô tô trong trời mưa sẽ dễ quan sát hơn?

Đầu tiên, cần phải nhấn mạnh rằng các tài xế ô tô không nên đeo kính râm vào buổi tối. Điều này chỉ khiến mọi thứ xung quanh càng thêm tối tăm và khó quan sát hơn. Trái với "truyền thuyết đô thị" kể trên, đeo kính râm không có tác dụng tích cực khi lái ô tô trong trời mưa vào buổi tối. Thay vào đó, điều này chỉ khiến tầm nhìn của tài xế ô tô tệ hơn mà thôi.

Không nên đeo kính râm khi lái xe vào buổi tối

Không nên đeo kính râm khi lái xe vào buổi tối

Tuy nhiên, kính râm lại thực sự phát huy tác dụng khi lái ô tô trong trời mưa vào ban ngày, miễn là trời không quá sầm sì hoặc mưa không quá to. Kính râm sẽ là trợ thủ đắc lực cho các tài xế ô tô khi trời mưa vừa hoặc nhỏ. Bên cạnh đó, kính râm còn giúp người lái ô tô quan sát tốt hơn khi gặp sương mù nhẹ hoặc vừa phải.

Đeo kính râm khi lái xe trong trời mưa chỉ có tác dụng vào ban ngày hoặc khi mưa không quá lớn

Đeo kính râm khi lái xe trong trời mưa chỉ có tác dụng vào ban ngày hoặc khi mưa không quá lớn

Trái với thông tin lan truyền trên mạng, không phải loại kính râm nào cũng giúp tài xế ô tô quan sát tốt hơn khi trời mưa. Theo các kỹ thuật viên thị lực, chỉ kính râm với mắt kính phân cực mới có tác dụng. Cụ thể, mắt kính phân cực giúp ngăn ánh sáng phân tán khi chiếu vào bề mặt phản chiếu. Ví dụ như ánh sáng chói mắt mà bạn thấy khi mưa rơi xuống mặt đường hoặc phía trước đèn pha của ô tô khác. Kính râm với mắt kính phân cực sẽ giúp giảm hiệu ứng đó, giúp người lái ô tô dễ dàng quan sát hơn mà không bị mất tập trung hoặc mù tạm thời vì lóa mắt.

Nên mua loại kính râm nào để lái xe khi trời mưa?

Hãy nhớ rằng không phải kính phân cực nào cũng giống nhau và không phải kính râm nào cũng là loại phân cực. Vì có lớp phủ đặc biệt bên ngoài nên kính phân cực thường đắt hơn loại thường.

Nếu mua kính râm để dùng khi lái xe, bạn nên chọn loại có mắt kính Category 2 với hệ số truyền sáng (VLT) dao động từ 18-45%. Điều này có nghĩa là mắt kính chỉ cho phép 18-45% ánh sáng thấy được bằng mắt thường đi qua. Kính râm với mắt kính Category 2 sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các tài xế khi lái xe trong trời mưa.

Làm thế nào để biết kính râm của mình có phải là loại phân cực hay không?

Để xem kính râm của mình có phải loại phân cực hay không, bạn có thể thử bằng màn hình LCD của máy tính. Hãy nhìn vào màn hình máy tính qua mắt kính rồi bắt đầu xoay kính. Nếu mắt kính là loại phân cực, bạn sẽ thấy màn hình tối dần khi bạn xoay kính cho đến khi đen hoàn toàn. Nguyên nhân là bởi màn hình LCD cũng sử dụng công nghệ phân cực. Màn hình đen đi khi bạn xoay kính phân cực là do các đặc tính chống lóa triệt tiêu lẫn nhau.

Bạn có thể thử kính phân cực bằng màn hình máy tính

Bạn có thể thử kính phân cực bằng màn hình máy tính

Kết luận

Kính râm quả thực có thể giúp các tài xế nhìn rõ đường hơn khi trời mưa. Tuy nhiên, có một số điều mà bạn cần lưu ý. Thứ nhất là phải dùng loại kính râm phân cực. Chỉ có loại kính râm này mới có tác dụng giảm tình trạng lóa mắt do nước mưa gây ra. Thứ hai, hãy chọn mắt kính phân cực với màu không quá tối để phù hợp với các điều kiện thời tiết, ví dụ như ghi xám, nâu hoặc vàng.

Cuối cùng là hãy cẩn thận khi lái xe trời mưa. Dù có đeo loại kính râm phù hợp thì việc lái xe khi trời mưa hoặc sương mù vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Đánh giá: