menu

Quy trình thay dầu nhớt cho siêu xe khác gì xe thường? Có xe chủ nhân phải tốn 600 triệu đồng cho mỗi lần

18:05 - 04/11/2022

Siêu xe sẽ sử dụng những loại dầu nhớt siêu cao cấp để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru trong vài năm đến chục năm và cũng như tốc độ xe có khi đạt trên 300 km/h. Có nhiều quy trình thay dầu nhớt cho siêu xe rất khác xe thường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó.

Thay nhớt cho xe ô tô đã quá quen thuộc với nhiều người, ngoài việc mang xe vào các xưởng, đại lý, nhiều khách còn tìm đến garage ngoài để vừa "ngon bổ - rẻ". Dầu nhớt là mạch máu của bất kỳ chiếc xe nào, nó sẽ giúp cho việc cung cấp chất bôi trơn quan trọng cho động cơ xe của bạn và giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Bằng cách thực hiện kiểm tra thường xuyên, bạn có thể giúp động cơ bền và khỏe hơn.

Khi chiếc xế cưng của bạn là siêu xe hiệu suất cao, việc kiểm tra dầu nhớt còn phải thực hiện đúng số km hay khuyến cáo của nhà sản xuất và thông thường, sự lựa chọn mà hầu hết người tin dùng là đại lý chính hãng, chỉ có "ngôi nhà" của chính mình mới cảm thấy thân thương, quen thuộc và hiểu tính cách "đứa trẻ" ra sao.

Siêu xe là gì? Có mấy phân khúc

Tiêu chuẩn chung của siêu xe là những mẫu xe 2 cửa, gầm thấp, tốc độ trên 300 km/h sau này hoặc 10 năm trở về trước phải đạt trên 250 km/h. Có nhiều hãng chuyên sản xuất siêu xe như McLaren, Ferrari, Bugatti, Lamborghini, Pagani, Koenigsegg ... và cũng có nhiều hãng chuyên xe thể thao, xe sang tự dưng cho ra các siêu xe bao gồm Porsche với 918 Spyder, 911 GT2 RS và 911 GT3 RS, Aston Martin với One 77, Valhalla, Maserati với MC20, Audi với R8 hay Mercedes-Benz có SLS AMG, GT R Pro...

Khoảng 20 năm trở lại đây, người ta còn đưa ra thêm định nghĩa hypercar và megacar bên cạnh supercar quen thuộc. Hiểu một cách đơn giản hypercar là siêu xe có giá trên 1 triệu đô la, sản xuất cực kỳ giới hạn còn megacar là những đặc điểm của hypercar nhưng chiếc xe đó có thêm tính đặc biệt là công suất tối đa 1.340 mã lực, tức là bằng hoặc trên 1 megawatt.

Có những hãng chuyên sản xuất xe hypercar mà nhiều người biết đến như Bugatti, Pagani, Koenigsegg với việc ra mắt sản phẩm đều đặng, cũng có không ít hãng supercar nhưng cho ra dòng hypercar hay megacar kiểu như LaFerrari, Enzo, Monza SP, Daytona SP3 của Ferrari, Sian, Veneno, Reventon của Lamborghini là ví dụ.

Quy trình thay dầu nhớt cho siêu xe khác gì xe thường?

Những gì chúng tôi có thể nói với bạn là thay dầu trên siêu xe không giống như thay dầu trên Toyota Vios hay các dòng xe khác. Đây là một quá trình đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao, có thể mất vài giờ để hoàn thành dù được hỗ trợ từ những công nghệ tốt nhất. Siêu xe sẽ sử dụng những loại dầu nhớt siêu cao cấp để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru trong vài năm đến chục năm và cũng như tốc độ xe có khi đạt trên 300 km/h. Có nhiều quy trình thay dầu nhớt cho siêu xe rất khác xe thường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó.

Xả nhớt cũ cho xe Bugatti Veyron

Mỗi chiếc siêu xe khi đi đến số km được nhà sản xuất báo động hoặc xe để lâu ngày không sử dụng từ vài tháng trở đi có thể nằm trong diện cần phải kiểm tra dầu nhớt. Lựa chọn hàng đầu là các đại lý chính hãng như trước khi Lamborghini, McLaren hay Ferrari chưa có đại lý, các garage ngoài cũng đảm nhận việc thay dầu nhớt nhưng không phải nơi nào cũng đủ uy tín để lựa chọn.

Quy trình kiểm tra một chiếc siêu xe thông thường đến ngày là áp suất lốp, tình trạng thân xe thực tế và dầu nhớt đã đến tuổi phải thay ra hay chưa. Nếu xác nhận xe cần thay dầu nhớt, kỹ thuật viên của hãng sẽ thông báo sau đó nếu đồng ý các bước tiếp theo sẽ được thực hiện. Thay dầu nhớt là một phần trong quy trình bảo dưỡng chung của các hãng siêu xe, thông thường, chiếc xe sẽ được lái vào vị trí cầu nâng, để máy nổ trong vài chục phút giúp dầu nhớt xe ấm lên, việc này giúp kiểm tra màu sắc, độ đồng nhất, độ nhớt của dung dịch xem tình trạng cụ thể của dầu nhớt trong xe ra sao.

Đổ nhớt mới cho xe McLaren

Sau đó, kỹ thuật viên sẽ cho xả nhớt cũ, thay 1 số chi tiết mới để đảm bảo khi đổ nhớt mới vào, không có tình trạng xì nhớt, lực siết ốc vào cũng phải theo hướng dẫn trên sổ tay của mỗi chiếc xe do nhà sản xuất lựa chọn. Sau đó, là đến phần đổ nhớt mới vào, tùy theo gợi ý của mỗi hãng siêu xe mà "chiến mã" được bơm các loại dầu nhớt khác nhau.

Khi đã chọn được dầu nhớt đúng quy chuẩn, kỹ thuật viên sẽ đổ vào đó một lượng dầu nhất định rồi đề máy xe khởi động tầm 20 đến 30 phút, nhìn vào bảng đồng hồ trong xe mà từ đó người sửa chữa sẽ châm thêm lượng dầu còn lại mà xe cần. Riêng xe McLaren sau này, quy trình thay dầu nhớt còn có xe nổ máy, người lái dậm ga lên vòng tua 2.000 vòng/phút vài lần để đồng hồ xe khi nào báo lượng nhớt đã đạt mới thành công.

Quy trình này đòi hỏi sự bài bản và người thực hiện đã được đào tạo chuyên nghiệp. Tiết đến là kiểm tra xem gầm xe có hiện tượng xì nhớt, nếu có, phải tìm nguyên nhân là do siết ốc chưa đủ lực, hay gioăng cao su bị hở mà tìm giải pháp xử lý.

Chi phí thay dầu nhớt cho siêu xe ra sao

Chi phí để thay dầu nhớt cho siêu xe chắc chắn không rẻ so với các mẫu xe còn lại nhưng cụ thể ra sao thì mỗi hãng lại khác nhau. Đa phần, khi khách hàng mua xe chính hãng sẽ được bảo dưỡng miễn phí từ 3 đến 7 năm và đã có luôn chi phí thay dầu nhớt.

McLaren trung bình nên được thay dầu mỗi năm 1 lần hoặc cứ sau 16.000 km. Nếu không thường xuyên lái chiếc McLaren của mình, bạn vẫn nên tuân thủ khoảng thời gian này, vì dầu sẽ hỏng theo thời gian và sẽ gây trục trặc động cơ. Chi phí thay dầu nhớt cho siêu xe McLaren từ 21 triệu đồng đến 200 triệu đồng, tùy thuộc vào xe bạn sở hữu.

Chi phí 1 lần bảo dưỡng xe McLaren F1, phần thay nhớt chỉ tốn 168 triệu đồng

Một lần kiểm tra dịch vụ thường có giá khoảng 1.200 đến 2.000 đô la. Một lần thay nhớt thường tốn khoảng 1.000 đô la đến chục ngàn đô la và 1 lần kiểm tra dịch vụ chính có thể tốn từ 3.000-7.000 USD đó là thông tin chúng tôi muốn đưa đến bạn về chi phí kiểm tra của xe Ferrari. Nếu mua xe chính hãng, bảo hành 7 năm này sẽ giúp bạn không tốn 1 đồng chi phí thay dầu nhớt.

Thay nhớt cho một chiếc Lamborghini trung bình có giá khoảng 1.000 USD, nhưng con số sẽ khác nhau giữa các mẫu xe. Một số có giá thấp tới 400 đô la, trong khi những chiếc khác có thể lên đến 2.000 đô la hoặc nhiều hơn thế. Phần lớn các chi phí này bao gồm tiền công, vì chúng phức tạp hơn nhiều để phục vụ, mất hơn 3 giờ để làm những việc thông thường chỉ mất 30 phút trên một chiếc xe thông thường.

Bugatti Veyron Mansory Vivere có giá thay dầu nhớt gần 600 triệu đồng

Nếu bạn cho rằng chi phí thay dầu nhớt trên là siêu đắt, số tiền 21.000 đô la, tương đương gần 600 triệu đồng mà một chủ nhân Bugatti Veyron Mansory Vivere phải bỏ ra để thay nhớt cho ông hoàng tốc độ này sẽ khiến bạn há hốc mồm, ngỡ ngàng và hiểu rõ hơn siêu xe đi kèm siêu đắt.

Đánh giá: