menu

Phòng tránh cháy xe trong mùa nắng nóng như thế nào cho an toàn?

16:29 - 25/07/2022

Rơm rạ, thuốc lá, bật lửa hoặc vấn đề về kỹ thuật của xe có thể gây nên tình trạng cháy xe bất ngờ, nhất là vào mùa hè nắng nóng.

Mùa hè nắng nóng gay gắt là thời điểm mà xe ô tô dễ bốc cháy nhất. Đây cũng là lúc mà người dân phơi rơm khá nhiều. Từ đầu năm, đã xảy ra nhiều vụ cháy xe lớn, gây thiệt hại về người và của. Mới đây nhất là vụ xe khách giường nằm bị cháy rụi trên đại lộ Thăng Long và vụ ở cao tốc Hà Nội - Ninh Bình. Rất may không có thương vong về người nhưng chiếc ô tô khách bị thiêu rụi. 

chiếc xe khách khác bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Ninh Bình.

Chiếc xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Hà Nội - Ninh Bình.

Liên quan đến nguyên nhân bị cháy do rơm rạ, một chiếc Kia Soluto khi đang lưu thông trên đường bất ngờ bốc cháy dữ dội trong thời tiết nắng nóng. Ngay khi phát hiện chiếc xe bốc cháy, tài xế đã đỗ xe vào lề đường tìm cách dập lửa. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường, sử dụng bình chữa cháy để dập đám cháy. Rất may là sự việc không xảy ra thiệt hại về người. Được biết, nguyên nhân ban đầu được cho là xe đi qua khu vực người dân phơi rơm rạ, khiến rơm mắc ở gầm xe, hoặc ống pô đang nóng, kết hợp với thời tiết nắng nóng đã bốc cháy và lan ra toàn bộ chiếc xe. 

Kia Soluto

Kia Soluto vừa cháy tại Thanh Hóa

Rơm rạ vướng vào gầm xe là nguyên nhân dễ gây cháy trong mùa nóng

Khi ô tô đang hoạt động, nhiệt độ tại cổ ống xả, ống xả và bộ chuyển đổi khí thải đặt dưới gầm xe khá cao, có thể gây cháy nếu có bất kỳ vật liệu dễ cháy nào như cả rơm rạ dính vào. Nguy cơ này còn cao hơn với những chiếc xe cũ vì ở gầm xe có khá nhiều dầu mỡ tích tụ lâu ngày.

Khi ô tô đi qua những nơi phơi rơm rạ, chúng có thể sẽ mắc vào gầm xe, hoặc vướng vào bánh xe, khiến xe có thể bị kẹt lại. Khi người lái xe cố gắng nhấn ga để thoát khỏi đống rơm, động cơ sẽ càng nóng lên, kéo theo đó hệ thống ống xả cũng sẽ nóng lên, làm cho rơm rạ dễ bốc cháy nhanh hơn.

Ngoài rơm rạ, người lái cũng nên chú ý đến những nguyên nhân dễ gây cháy xe khác như thời tiết nắng nóng, thuốc lá và bật lửa, hay thậm chí là rỏ rỉ xăng dầu hay chập điện.

Cháy xe do rơm

Rơm rạ mắc ở gầm xe có thể gây cháy xe

Cách phòng tránh cháy xe ô tô trong mùa nóng

Kiểm tra xe khi đi qua đường có rơm rạ

Như đã nói ở trên, rơm rạ có thể bám vào ống xả, gầm xe ô to và gây cháy khi gặp ma sát hoặc nhiệt độ cao. Vì vậy, sau khi đi qua khu vực phơi rơm rạ, bạn nên dừng xe để kiểm tra kỹ gầm xe và ống xả để nhặt bỏ rơm, hoặc cành cây khô ra khỏi gầm xe.

Đỗ xe trong bóng râm

Tránh đỗ xe tại những nơi có nguy cơ cháy do nhiệt độ cao như bãi cỏ khô hoặc những nơi tập trung vật liệu dễ cháy. Thay vào đó nên đưa xe đến những chỗ khô ráo, có mái che nếu phải đỗ xe ngoài trời trong thời gian dài.

Kiểm tra kỹ lưỡng, bảo dưỡng xe định kỳ

Một cách phòng tránh cháy xe ô tô trong mùa nóng nữa là tài xế nên thường xuyên bảo dưỡng xe. Dầu động cơ, dầu phanh, nhiên liệu bị rò rỉ, chập điện cũng có thể khiến xe bất ngờ bốc cháy nếu gặp điều kiện thích hợp. Vì vậy mà người dùng xe nên chú ý bảo dưỡng theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhằm giúp xe luôn vận hành trơn tru nhất.

Cách xử lý tức thời khi xe ô tô bốc cháy

Đỗ xe vào nơi an toàn

Khi phát hiện ra xe có mùi khét, khói, hoặc bốc cháy nếu đang di chuyển, tài xế cần phải bình tĩnh, bật đèn cảnh báo và đỗ gọn xe vào nơi an toàn như làn xe khẩn cấp, dải phân cách hay vỉa hè.

Tắt động cơ xe

Trong trường hợp xe cháy do sự cố ở ống dẫn nhiên liệu, việc tắt động cơ sẽ giúp hạn chế tình trạng đám cháy lan rộng đến các bộ phận khác, giúp giảm thiểu thiệt hại cho xe.

Kêu gọi giúp đỡ và tiến hành dập lửa

Ngay sau khi xuống xe, nếu xung quanh có nhiều người, hãy kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người xung quanh để có thể liên hệ cho Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, đồng thời giúp khống chế ngọn lửa. Việc khống chế đám cháy nếu kịp thời sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại. Vì vậy sau khi xuống xe, tài xế có thể sử dụng bình cứu hỏa loại nhỏ nếu được được trang bị sẵn trên xe. Nếu không có, có thể dùng cát, vải thấm nước hoặc bất kỳ thứ gì có thể giúp dập lửa. Nếu không có khả năng dập tắt đám cháy, người lái nên tránh xa đám cháy khoảng 40 mét để tránh nhiệt và nguy cơ nổ.

bình chữa cháy mini

Nên trang bị bình chữa cháy trong xe để có thể ứng phó khi cần thiết

Đánh giá: