menu

Những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chăm sóc xe ô tô vào mùa hè

11:58 - 21/06/2022

Chăm sóc xe đúng cách vào mùa hè để vừa mát mẻ, hiệu quả lại tiết kiệm chi phí là điều không phải ai cũng biết. Dưới đây là những quan niệm chăm xe mùa hè chưa đúng nhưng nhiều người vẫn làm.

Với cái nắng gay gắt như đổ lửa của mùa hè, người dùng ô tô thường cảm thấy xót cho xế cưng của mình. Không chỉ lớp sơn bên ngoài mà những bộ phận bên trong nội thất cũng có thể bị ảnh hưởng. Do đó, một số chủ xe tỏ ra cẩn thận hơn khi chăm sóc ô tô của mình trong mùa hè. Tuy nhiên, có một số cách chăm sóc tưởng đúng nhưng lại là nguyên nhân khiến xe "nhanh tã" hơn trong mùa hè mà người dùng cần lưu ý.

Rửa xe ngay sau khi chạy đường xa

Thương xe phải chạy một quãng đường dài dưới nắng nóng, hứng chịu bao nhiêu bụi bẩn, đất cát,... nên nhiều người đã rửa xe ngay khi về đến nhà để làm sạch và hạ nhiệt cho ô tô. Thế nhưng, điều này lại không được khuyến khích thực hiện. Lý do là bởi, khi xe vừa tắt máy, các bộ phận chứa thành phần kim loại trên xe vẫn còn đang ở trạng thái giãn nở vì nhiệt độ cao, nếu gặp nước lạnh sẽ đột ngột co lại, về lâu dài sẽ khiến xe bị giòn, gỉ sét, nhiều chi tiết bị dễ vỡ.

Rửa xe dưới trời nắng gắt và khi vừa đi xa về sẽ làm xe bị rỉ sét, giòn và gặp nhiều vấn đề.

Rửa xe dưới trời nắng gắt và khi vừa đi xa về sẽ làm nhiều bộ phận trên xe bị gỉ sét, giòn, nhanh hỏng.

Mở điều hòa ở mức tối đa ngay khi khởi động

Điều hòa là bộ phận được chú ý nhất trong thời tiết mùa hè. Nhiều người theo thói quen là mở điều hòa ở mức cao nhất ngay khi vừa lên xe. Cách dùng này sẽ khiến điều hòa nhanh bị hỏng, tốn nhiều nhiên liệu, đồng thời tác động xấu đến ắc quy.

Tốt hơn hết, khi mới khởi động máy, chủ xe nên hạ cửa kính và bật quạt gió để thổi bớt khí nóng ra ngoài rồi hãy mở điều hòa. Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp giảm nhiệt cho ô tô, làm mát nhanh chóng và đơn giản.

Bước 1: Tắt điều hòa, hạ kính cửa sổ để không khí nóng bên trong xe thoát ra ngoài, cân bằng nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe.

Bước 2: Bật quạt gió sang mức mạnh nhất, chuyển sang chế độ lấy gió ngoài và điều chỉnh cửa gió trong xe thổi vào các bề mặt da ghế hoặc vô lăng để làm mát những vị trí sẽ tiếp xúc trực tiếp với người ngồi. Ở bước này, người lái nên chờ khoảng 3 phút để không khí nóng trong xe được thổi hết ra ngoài và làm mát cho nội thất của xe.

Lái xe tắt điều hoà, điều chỉnh quạt gió mức to nhất, lấy gió ngoài,...

Tắt điều hoà, điều chỉnh quạt gió mức to nhất và lấy gió ngoài.

Bước 3: Bật điều hòa, chuyển sang chế độ lấy gió trong, giữ quạt gió ở mức mạnh nhất, giảm nhiệt độ điều hòa xuống mức thấp nhất và kéo toàn bộ kính xe lên. Với cách làm này, không gian bên trong xe sẽ nhanh chóng được làm mát. Sau đó, người lái tiếp tục chờ khoảng 3 phút để không gian bên trong xe được làm mát và có sự thoải mái dễ chịu khi bước vào xe.

hãy bật AC, giảm nhiệt độ mức thấp nhất, lấy gió trong và kéo kín kính để làm mát trong xe.

Bật điều hòa, giảm nhiệt độ mức thấp nhất, lấy gió trong và kéo kính cửa sổ lên để làm mát trong xe.

Mùa hè cần đến sự hỗ trợ của điều hòa nhiệt độ nhiều hơn. Để chiếc xe của mình luôn mát mẻ, đem lại cảm giác dễ chịu, các chủ xe cũng nên lưu tâm đến bộ phận này. Theo các chuyên gia tư vấn ô tô, với xe ít dùng thì nên kiểm tra hệ thống điều hòa ô tô định kỳ 1 năm 1 lần và bảo dưỡng theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Trong khi đó, đối với xe thường xuyên sử dụng hoặc chạy dịch vụ, người dùng nên kiểm tra hệ thống điều hòa định kỳ 6 tháng 1 lần và bảo dưỡng 12 tháng 1 lần.

Thường xuyên thay dầu và nước làm mát

Khi thời tiết nắng nóng, ô tô tiêu thụ nhiều dung dịch bôi trơn, nước làm mát hơn để phục vụ cho quá trình tản nhiệt động cơ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn rút ngắn thời gian thay dầu và nước làm mát. Thay vào đó, chủ xe chỉ nên thay dầu và nước làm mát định kỳ theo khuyến cáo của các nhà sản xuất để tránh lãng phí.

Rút ngắn thời gian thay dầu và nước làm mát không phải cách giúp bạn chống lại cái nắng nóng mùa hè.

Rút ngắn thời gian thay dầu và nước làm mát không phải cách giúp bạn chống lại cái nắng nóng mùa hè.

Thay bình ắc quy to hơn

Không ít người tin rằng vào mùa hè nóng nực, điều hòa hoạt động nhiều hơn nên cần sử dụng ắc quy to hơn để đáp ứng đủ năng lượng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Chủ xe chỉ cần sử dụng ắc quy theo đúng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra là đủ.

Với bài viết trên, Tinxe.vn hi vọng đã mang đến độc giả thông tin hữu ích, góp phần giúp bạn sử dụng chiếc xe của mình hiệu quả, bền bỉ hơn trong mùa hè này.

Đánh giá: