menu

Những lỗi thường gặp ở phanh tay điện tử mà không phải ai cũng biết

11:32 - 25/10/2022

Nếu nhận thấy các dấu hiệu này, chủ xe cần đem ô tô đi kiểm tra ngay phanh tay điện tử.

Ngày nay, hệ thống phanh tay điện tử (EPB với ký hiệu chữ "P") hiện đang được trang cho nhiều mẫu xe ô tô bình dân thay vì chỉ sử dụng cho xe cao cấp như trước đây. Phanh tay điện tử tiện dụng hơn nhiều so với phanh tay cơ, chiếm vị trí nhỏ hơn và tăng thêm tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Sử dụng phanh tay điện tử rất đơn giản, người lái chỉ cần gạt nút P để kích hoạt rồi về P là có thể khóa phanh để giữ xe ổn định tại vị trí đỗ xe. Để nhả phanh tay điện tử, tài xế đạp chân phanh rồi gạt nút P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt, báo hiệu phanh tay đã được nhả. 

Phanh tay điện tử tiện dụng hơn nhiều so với phanh tay cơ, tăng thêm tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Phanh tay điện tử tiện dụng hơn nhiều so với phanh tay cơ, tăng thêm tính thẩm mỹ cho khoang nội thất.

Lưu ý khi dùng phanh tay điện tử

Để phanh tay điện tử hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao thì các lái xe cần lưu ý:

- Không nên cho xe chạy khi đèn cảnh báo phanh đang sáng. Tuy phanh tay điện tử có thể tự tắt khi xe chạy, nhưng điều này diễn ra nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống phanh, khiến chúng nhanh bị hỏng.

- Nhược điểm của phanh tay điện tử là có hiện tượng rung nhẹ ở bàn đạp, đôi khi phát ra tiếng động lạ,… dấu hiệu này không đáng lo ngại. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây.

Những dấu hiệu báo lỗi phanh tay điện tử

Nguy cơ lỗi phanh điện tử ít hơn so với phanh tay truyền thống nhưng vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là một vài dấu hiệu cho thấy phanh tay điện tử đang gặp trục trặc.

- Hệ thống EPB không ngắt khi cần thiết: Nếu phanh tay điện tử được kích hoạt khi xe đang di chuyển thì nó có thể khiến phanh xe quá nóng, ô tô có thể bị hỏng nhiều bộ phận khác nữa. Dấu hiệu nhận biết là việc lái xe khó khăn, khó tăng tốc.

- Phanh không hoạt động khi cần: có nghĩa là khi bật phanh điện tử nhưng xe vẫn có thể trôi khi đỗ.

- Cảm biến đèn phanh bật sáng: Có nhiều lý do khiến cảm biến đèn phanh bật sáng, trong đó có cả nguyên nhân liên quan đến phanh tay điện tử.

- Mùi khét: Mùi khét có thể do phanh tay điện tử trên xe bị kẹt và không hoạt động. Ngoài ra, có thể do phanh đang bị mòn vì phanh tay vẫn đang hoạt động trong quá trình xe chạy.

Đèn báo lỗi phanh tay điện tử bật sáng trên bảng tap-lô

Đèn báo lỗi phanh tay điện tử bật sáng trên bảng táp-lô

Nguyên nhân hỏng phanh tay điện tử

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng phanh tay điện tử bị hỏng là do dây dẫn hoặc mạch điện giữa công tắc, bộ điều khiển và cơ cấu chấp hành bị ngắn mạch, hở mạch.

Khi hệ thống phanh bị lỗi thì sẽ kích hoạt đèn báo phanh trên bảng đồng hồ để người điều khiển nhận thấy được vấn đề đang xảy ra.

Nếu phanh tay điện tử không nhả bằng tay hoặc tự động được thì có thể do những nguyên nhân sau:

- Bộ điều khiển EPB bị lỗi;

- Mô-tơ chấp hành của EPB bị hỏng hoặc bị kẹt;

- Công tắc bàn đạp phanh lỗi;

- Sự kết nối giữa bộ điều khiển EPB và công tắc bị lỗi;

- Dây cáp bị mòn hoặc kẹt.

Nếu có những dấu hiệu trên, chủ xe cần mang ô tô của mình đến các trung tâm dịch vụ để sửa chữa ngay, tránh để lâu gây nguy hiểm đến an toàn và có thể làm hỏng thêm các bộ phận khác trên xe.

Đánh giá: