menu

Những kiểu đỗ ô tô tai hại khiến chủ xe hối không kịp

09:16 - 29/12/2022

Việc đỗ xe ô tô tưởng chừng dễ dàng nhưng nếu không chú ý sẽ gây ra nhiều hỏng hóc, tốn kém chi phí sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Việc đỗ ô tô đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho xe, giữ cho các bộ phận bền bỉ và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại không chú ý đến việc đỗ xe như thế nào cho an toàn, đúng cách, dẫn đến xe nhanh bị hư hỏng. Dưới đây là những sai lầm khi đỗ xe mà các chủ xe thường mắc phải.

Đỗ xe kiểu "ghếch chân" lên vỉa hè

Nhiều người thường đỗ xe kiểu bánh thấp bánh cao, "ghếch chân" lên vỉa hè vì nghĩ rằng đỗ xe như vậy sẽ gọn gàng, giảm ùn tắc giao thông hơn là để hẳn dưới lòng đường. Xét về luật thì cách đỗ xe này vẫn vi phạm quy định và bị xử phạt bình thường.

Về mặt kỹ thuật thì việc đỗ xe như vậy trong một thời gian dài liên tục sẽ khiến các chi tiết của hệ thống gầm bị ảnh hưởng và hư hại không đều nhau, lốp bị biến dạng nhanh hỏng, có hại cho hệ thống treo, gây mất cân bằng khi vận hành ở tốc độ cao,... thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nổ lốp.

Đỗ xe bánh thấp bánh cao sẽ khiến lốp nhanh hỏng, có hại cho hệ thống treo, ảnh hưởng đến trải nghiệm lái.

Đỗ xe bánh thấp bánh cao sẽ khiến lốp nhanh hỏng, có hại cho hệ thống treo, ảnh hưởng đến trải nghiệm lái.

Đỗ xe quá sát vào lề đường

Đây cũng là lỗi mà nhiều bác tài gặp phải. Việc đỗ xe quá sát vỉa hè có thể khiến lốp bị mòn, mỏng dần, lâu ngày dẫn đến nguy cơ nổ lốp. Bên cạnh đó, thói quen này còn có thể làm xước la-zăng, gây mất thẩm mỹ cho xe.

Quá tin tưởng vào phanh xe

Ở những đoạn đường dốc (dù thấp hay cao), nhiều người chỉ có thói quen kéo phanh tay và nghĩ rằng như vậy là đủ an toàn, có thể giữ xe đứng yên. Tuy nhiên, nếu phanh tay gặp phải sự cố hoặc không đủ lực để giữ xe thì sẽ rất nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn hơn thì khi đỗ xe, hãy để bánh xe chạm vào thành lề đường làm điểm giữ, hoặc đơn giản hơn thì bạn dùng một vật cứng đủ nặng như cục gạch để chặn bánh xe đỡ trôi.

Khi đỗ xe ở đường dốc hãy đánh lái cho bánh xe chạm vào thành lề đường để làm điểm tựa.

Khi đỗ xe ở đường dốc, hãy đánh lái cho bánh xe chạm vào thành lề đường để làm điểm tựa.

Không gập gương khi đỗ

Với mật độ giao thông đông đúc như ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, khi bạn đỗ xe mà không gập gương thì có thể gương xe sẽ bị va quyệt, trầy xước hoặc hỏng, đồng thời tạo điều kiện cho những tên trộm bẻ mất gương. Do đó, khi đỗ xe, đừng quên gập gương lại để đảm bảo an toàn cho xế cưng của mình.

Thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng

Đỗ xe dưới trời nắng nóng quá lâu không chỉ khiến sơn xe nhanh bị bạc màu mà còn làm hỏng nhiều chi tiết, bộ phận, các gioăng cao su nhanh lão hóa, lốp xe dễ bị tăng áp suất, nội thất bên trong cũng nhanh xuống cấp,... Vì thế, nên hạn chế đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng trong thời gian dài. Hãy tìm nơi có bóng mát hoặc dùng bạt phủ để che cho xe để giảm thiểu tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời.

Đánh giá: