menu

Nguyên nhân và cách khắc phục rò rỉ nước dưới gầm ô tô

09:05 - 05/09/2022

Nếu thấy nước rò rỉ dưới gầm ô tô thì các chủ xe không cần quá lo lắng. Hiện tượng này thường gặp nhiều vào mùa hè. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này qua bài viết sau.

Hiện tượng rò rỉ nước ra ngoài, chảy xuống gầm xe khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các nguyên nhân gây ra hiện tượng rò rỉ nước ra ngoài đều không đáng lo, không ảnh hưởng gì đến khả năng vận hành của xe. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra để chắc chắn chất lỏng rò rỉ ra ngoài là nước. Đây có thể là nước chảy ra từ hệ thống điều hòa A/C hoặc lượng nước dư từ động cơ. 

Nước rò rỉ dưới gầm ô tô chủ yếu do hệ thống điều hòa.

Nước rò rỉ dưới gầm ô tô chủ yếu do hệ thống điều hòa

Bên cạnh đó, bạn cần nắm được những màu sắc chất lỏng sau đây để biết đó là do nguyên nhân gì và có hướng xử lý phù hợp hơn. Cụ thể:

  • Màu nâu hoặc đen: dầu máy
  • Màu hồng đục hoặc hồng tươi: dầu hộp số hoặc dầu trợ lực vô lăng
  • Màu xanh lá cây, xanh da trời, vàng, cam, đỏ: nước làm mát
  • Không màu hoặc màu vàng: dầu phanh
  • Không màu: nước hoặc xăng

Nguyên nhân gây rò rỉ nước

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là từ khí thải, hệ thống làm mát, hệ thống rửa kính chắn gió. Trong đó, nguyên do phổ biến nhất là từ điều hòa.

Nếu thấy chất lỏng không màu, không mùi rò rỉ dưới xe thì khả năng cao là nước từ hệ thống điều hòa. Tùy vào nhiệt độ, hơi ẩm trong không khí mà nước tích tụ lại bên trong điều hòa, sau đó lượng nước dư thừa chảy xuống phía sau động cơ.

Cách khắc phục

Muốn hạn chế được tình trạng này, hãy dùng chế độ lấy gió bên trong thay cho chế độ lấy gió ngoài.

Nếu thấy nước chảy trong cabin, có thể là do việc nước ngưng tụ và chảy ra khỏi xe thông qua ống nước dàn lạnh, Nguyên nhân là bởi ống này đã bị chặn bởi bụi bẩn hoặc mảnh vụn nào đó. Do đó, bạn cần thông tắc đường ống dàn lạnh càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, nước cũng có thể bị chảy ra qua ống xả, đây có thể là lượng nước thừa từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này cũng không gây nguy hiểm gì cho xe. Nếu thấy hiện tượng này, bạn nên kiểm tra lượng nước mát, nếu lượng nước vẫn đủ thì không vấn đề gì cả.

Nếu có vũng nước lớn dưới gầm xe, bạn cần xem lại các ống cao su của hệ thống làm mát. Tiếp đến kiểm tra số lượng nước làm mát trong bình có bị cạn nhiều không, nếu thiếu thì châm thêm nước làm mát (không dùng nước lã để đổ vào, trừ trường hợp khẩn cấp).

Đánh giá:

BÀi viết mới nhất

Video: Dàn siêu xe hư hỏng nghiêm trọng sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào Mỹ

Video: Dàn siêu xe hư hỏng nghiêm trọng sau khi cơn bão Ian đổ bộ vào Mỹ

Khám phá18 giờ trước

Ferrari 488 Spider, Ferrari 360 Spider, McLaren 570S, Audi R8 hay cả siêu phẩm như McLaren P1 là những "nạn nhân" xấu số bị cơn bão Ian gây ra những thiệt hại ...

Minh "Nhựa" bán xe BMW cuối cùng mua theo lô chỉ sau vài ngày tậu xe sang Audi A8L 2022

Minh "Nhựa" bán xe BMW cuối cùng mua theo lô chỉ sau vài ngày tậu xe sang Audi A8L 2022

Khám phá20 giờ trước

Hiện tại, chủ xe Pagani Huayra chỉ còn độc nhất một chiếc xe SUV để di chuyển đó là Mercedes-AMG G63 Edition One, còn Rolls-Royce Cullinan được cho để làm cảnh ...

Hành trình chinh phục một nửa dải đất hình chữ "S" bằng Mazda CX-5 của gia đình 5 người

Hành trình chinh phục một nửa dải đất hình chữ "S" bằng Mazda CX-5 của gia đình 5 người

Khám phá21 giờ trước

Trong chuyên mục "Cuối tuần đi đâu?" số này, hãy cùng theo chân gia đình chị Trang khám phá hành trình Hà Nội - Quãng Ngãi đầy thú vị kéo dài 11 ngày bằng Mazda ...

Quảng cáo