menu

Nên chọn lốp run-flat hay lốp không săm? Ưu nhược điểm của từng loại là gì?

11:22 - 29/03/2023

Lốp không săm thông dụng nhất, có tính kinh tế tốt hơn nhờ tiết kiệm nhiên liệu, ít bị hỏng. Trong khi đó, lốp run-flat được cho là loại lốp tốt nhất với độ an toàn cao.

Trên thị trường hiện có những loại lốp phổ biến như lốp không săm và lốp run-flat. Giữa 2 loại lốp này, nên chọn lốp nào? Hãy cùng tìm hiểu thế nào là lốp không săm và lốp run-flat trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định sáng suốt cho mình.

Lốp run-flat

Lốp run-flat có phần hông được gia cố chắc chắn hơn nhằm giúp lốp xe có thể chịu lực dù đã bị thủng và xuống hơi. Do đó, xe vẫn có thể vận hành một cách an toàn và dễ dàng ở vận tốc cũng như quãng đường nhất định nếu lốp bị thủng.

Các nhà sản xuất đang dần khắc phục những điểm hạn chế của lốp xe run-flat.

Các nhà sản xuất đang dần khắc phục những điểm hạn chế của lốp xe run-flat.

Ưu điểm:

- Người dùng hoàn toàn tránh được tình trạng phải dừng xe dọc đường để tự thay lốp xe hoặc chờ cứu hộ nếu thủng lốp.

- Xe vận hành ổn định dù đã hết hơi. Theo công bố của các nhà sản xuất, sau khi lốp run-flat bị hết sạch hơi, tài xế vẫn có thể điều khiển xe ở tốc độ tối đa 80 km/h và chạy thêm trên quãng đường dưới 80 km, đủ để người lái tìm nơi thay lốp.

- Với các mẫu xe được trang bị lốp run-flat tiêu chuẩn, hầu như nhà sản xuất không trang bị thêm lốp dự phòng hoặc bộ dụng cụ thay lốp đi kèm. Bỏ đi các trang bị này giúp xe giảm trọng lượng, phần nào góp phần giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Nhược điểm:

- Xóc và ồn hơn lốp thường: Do phần hông lốp được gia cố nên khả năng đàn hồi và giảm xóc của lốp cũng giảm đi, không được êm ái, đặc biệt là khi đi đường xấu hoặc vào cua. Ngoài giảm khả năng hấp thụ chấn động, lốp xe run-flat cũng tạo ra tiếng ồn lớn hơn so với lốp xe thông thường.

- Giữ nguyên hình dạng: Dù bị xịt thì lốp run-flat vẫn giữ nguyên hình dạng nên người dùng sẽ khó phát hiện, dẫn đến cảm giác xóc khi vận hành. Chính vì vậy, khi dùng lốp run-flat, người lái ô tô cần thường xuyên kiểm hoặc theo dõi thông số cảm biến áp suất lốp để xác định lốp xe có bị thủng hay không.

- Tuổi thọ thấp hơn: Theo thông kê, lốp run-flat có tuổi thọ sử dụng trung bình thấp hơn lốp thường khoảng 10.000 km trong điều kiện thông thường. Tuy nhiên, độ bền của lốp vẫn phụ thuộc nhiều vào thương hiệu lốp và thói quen lái xe.

- Giá cao hơn: Lốp run-flat có giá bán cao hơn khá đáng kể so với lốp xe thông thường. Ngoài ra, lốp run-flat cũng khó sửa nếu bị thủng, nhà sản xuất khuyến cáo không nên tái sử dụng lốp thủng và rách. Tại Việt Nam, do điều kiện đường chưa được tốt nên tuổi thọ lốp run-flat khó đạt thông số của nhà sản xuất.

Lốp không săm

Lốp không săm được tráng lớp cao su giữ khí bên trong, ngăn không khí thoát ra ngoài, khi bị đinh đâm vào lốp xe sẽ không bị xì hơi nhanh mà vẫn giúp xe di chuyển thêm một quãng đường nữa.

cấu tạo của lốp không săm ô tô chỉ có lốp xe, được tráng thêm lớp màng halobutyl (chlorobutyl) dùng để ngăn khí thoát ra bên ngoài.

Lốp không săm được tráng thêm lớp màng halobutyl (chlorobutyl) dùng để ngăn khí thoát ra bên ngoài.

Ưu điểm:

- Lốp không săm có trọng lượng nhẹ hơn loại có săm nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn.

- Loại lốp này mang đến trải nghiệm thoải mái hơn trên đường, loại bỏ nỗi lo bị dập săm nếu chạy vào ổ gà.

- An toàn hơn lốp thường: Nếu chẳng may bị vật nhọn đâm qua khi chạy ở tốc độ cao thì lốp cũng không dễ phát nổ, gây mất lái như loại lốp có săm.

- Xe vẫn có thể vận hành một quãng đường nữa nếu lốp bị thủng, giúp lái xe tìm được garage sửa chữa mà không phải dừng lại.

- Lốp không săm có thể sửa chữa nhanh chóng nhờ hợp chất giúp bịt lỗ thủng.

- Độ ổn định cao vì không khí được chứa trong bản thân lốp xe chứ không phải trong săm, lái xe ở tốc độ cao sẽ ổn định hơn do luồng không khí không thay đổi nhiều. Lốp không săm chỉ có lốp và la-zăng nên hiệu suất cùng mức độ hiệu quả sẽ tốt hơn.

- Đối với những xe thường xuyên phải di chuyển hoặc chạy ở tốc độ cao thì lựa chọn lốp không săm sẽ bền hơn các loại lốp có săm.

Nhược điểm:

- Giá thành cao hơn lốp thường.

- Cạnh bên của loại lốp này vẫn có khả năng bị thủng. Lốp không săm sẽ cần phải thay luôn cả lốp nếu bị hư hỏng, vá lốp không săm chỉ là biện pháp tạm thời. 

Có thể thấy, mỗi loại lốp đều sở hữu những ưu, nhược điểm riêng. Do đó, việc chọn lốp run-flat hay lốp không săm còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng thực tế của người lái ô tô.

Đánh giá: