menu

Mùa hè nắng nóng lại còn bị cắt điện luân phiên, người dùng ô tô điện có thể ngủ trong xe không?

17:17 - 04/06/2023

Về cơ bản, không có mối nguy hiểm thực sự nào khi ngủ bên trong một chiếc ô tô điện đang bật điều hòa.

Ô tô điện hiện là xu hướng chung của toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi thế giới. So với xe dùng động cơ xăng, dầu truyền thống, ô tô điện có khá nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí sử dụng/bảo dưỡng, không thải khí độc hại, bảo vệ môi trường và vận hành êm ái, yên tĩnh.

Bên cạnh đó, ô tô điện còn có một ưu điểm nữa so với xe dùng động cơ đốt trong thông thường, nhất là vào mùa hè nắng nóng, thường xuyên cắt điện luân phiên như hiện nay. Cụ thể, trên lý thuyết thì việc ngủ trong ô tô điện an toàn hơn so với xe xăng, dầu.

Hầu hết mọi người đều biết rằng ngủ trong xe xăng, dầu khi động cơ đang chạy không tải ở nơi kín gió là không an toàn vì nguy cơ khí carbon monoxide (CO) xâm nhập vào khoang hành khách. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc khí CO và thậm chí là tử vong. Nếu muốn ngủ bên trong xe xăng, dầu trong một thời gian ngắn thì cần phải đỗ xe ở nơi thoáng khí.

Trong khi đó, ô tô điện có thể bật điều hòa mà không cần động cơ chạy không tải. Trong khi điều hòa không khí đang hoạt động, hệ thống quản lý nhiệt trên ô tô điện sẽ giám sát và duy trì nhiệt độ của pin vốn cũng có mạng lưới làm mát riêng.

Trung bình, chỉ cần khoảng 3 kW điện năng để duy trì hoạt động của điều hòa không khí bên trong xe điện trong thời gian 1 giờ đồng hồ. Nói cách khác, điều hòa chỉ ngốn khoảng 1-2% dung lượng pin mỗi giờ.

Hệ thống điều hòa được thiết kế để cho phép một lượng không khí trong lành đã được lọc vào khoang hành khách, trộn với không khí tuần hoàn để duy trì mức oxy an toàn cho sức khỏe. Về cơ bản, không có mối nguy hiểm thực sự nào khi ngủ bên trong một chiếc xe điện đang bật điều hòa.

Hiện một số mẫu ô tô điện thậm chí còn có cả chế độ riêng dùng cho việc ngủ bên trong xe. Ví dụ như xe Tesla với chế độ Camp Mode (cắm trại). Chế độ này cho phép duy trì nhiệt độ tối ưu và luồng không khí lưu thông bên trong khoang hành khách. Ngoài ra, chế độ này còn duy trì cả cài đặt hệ thống ánh sáng và âm thanh để người nằm bên trong xe dễ ngủ hơn. Khi xe Tesla chuyển sang chế độ cắm trại, người dùng vẫn có thể sử dụng các ổ cắm điện áp thấp và cổng USB để sạc thiết bị điện tử. Màn hình cảm ứng của xe cũng được bật để người dùng có thể nghe nhạc, lướt web, chơi điện tử hoặc xem các chương trình.

Trên thực tế, việc ngủ trong xe điện có thể còn rẻ hơn so với ngủ trong khách sạn trong khi bạn có thể tận hưởng ghế sưởi và máy lạnh chất lượng cao. Tuy nhiên, trước khi quyết định ngủ bên trong ô tô điện, cũng cần phải lưu ý một số điều như dung lượng pin còn lại của xe. Do một số tính năng trên xe chạy liên tục trong nhiều giờ nên sẽ tốn pin. Vì vậy, nếu dung lượng pin đang ở mức thấp thì không nên ngủ bên trong ô tô điện.

Trong trường hợp không tìm được nhà nghỉ, khách sạn mà phải ngủ trên ô tô điện, bạn nên chọn khu vực an toàn và gần với trạm sạc để tránh rơi vào tình trạng mắc kẹt giữa đường vì xe hết pin. Ngoài ra, tuy ngủ trong xe điện không nguy hiểm nhưng sẽ không thực sự thoải mái và có thể khiến bạn có cảm giác mệt mỏi.

Cũng cần phải lưu ý rằng xe hybrid và plug-in hybrid tuy cũng được trang bị pin nhưng vẫn có thể gây nguy hiểm cho người ngủ trên xe trong không gian hẹp, không thoáng khí. Nguyên nhân là bởi 2 loại xe này được trang bị cả động cơ đốt trong như xe xăng, dầu thông thường.

Đánh giá: