menu

Mẹo "sơ cứu" tại chỗ cho xe ôtô bị ngập nước chết máy nhằm tránh thiệt hại nặng hơn

17:10 - 30/05/2022

Việc cố gắng khởi động lại xe sau khi bị chết máy do ngập nước có thể khiến động cơ hư hỏng hoàn toàn, vậy nên chủ xe cần thực hiện các mẹo nhỏ để tránh xe bị thiệt hại nặng hơn.

Xe chết máy do ngập nước có thể nói là cơn ác mộng với bất kỳ chủ xe ôtô nào do hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại. Trong những ngày gần đây, các cơn mưa lớn khiến phố xá ngập lụt, hàng loạt ôtô và xe máy bị chết máy giữa đường làm không ít chủ xe đau đầu và lo lắng.

Xe ngập nước

Xe chết máy do ngập nước có thể gây nhiều thiệt hại cho chủ xe

Dù vậy, việc di chuyển trên những tuyến đường ngập bất ngờ là điều khó tránh khỏi, nhưng chủ xe vẫn có thể thực hiện một số thao tác nhằm hạn chế thiệt hại tối đa cho chiếc xe ôtô của mình trong trường hợp xe chết máy do ngập nước.

Các bước "sơ cứu" nhanh nhằm hạn chế thiệt hại khi xe ôtô bị chết máy do ngập nước

  • Bước 1: Tuyệt đối không cố gắng khởi động lại máy. Ngay lập tức chuyển số về N để giúp việc kéo, đẩy xe dễ dàng hơn. Rút chìa khóa ra khỏi xe.
  • Bước 2: Quan sát bên ngoài xem mực nước đang cao đến đâu. Nếu mực nước nằm dưới cửa xe, có thể bước ra khỏi xe. Trong trường hợp mực nước cao hơn cửa xe, tuyệt đối không được mở cửa xe, tránh trường hợp nước từ bên ngoài tràn vào khoang lái, gây thêm thiệt hại cho xe. Thay vào đó hãy hạ kính và thoát ra ngoài bằng đường cửa sổ.
  • Bước 3: Sau khi ra khỏi xe, hãy mở nắp capô, tháo hai cực bình ắc quy để tránh nước vào khoang máy gây chập mạch.
  • Bước 4: Mở nắp châm nhớt và kiểm tra xem dầu trên que thăm có màu nâu sữa hay không. Nếu dầu trên que thăm có màu nâu sữa, chứng tỏ nước đã lọt vào động cơ. Nếu không, động cơ vẫn chưa bị vào nước.
  • Bước 5: Gọi điện cho cứu hộ để kéo xe về hãng, đồng thời liên hệ với bên bảo hiểm nếu có.
Xe chết máy do ngập nước

Tuyệt đối không cố khởi động lại xe sau khi chết máy do ngập nước. Thay vào đó hãy bình tĩnh gọi cứu hộ và chờ đợi

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chủ xe cố gắng khởi động lại xe sau khi xe chết máy do ngập nước?

Nếu xe bị chết máy khi đang đi đường ngập, nhiều khả năng nước đã vào động cơ qua ống hút gió. Việc cố gắng khởi động lại máy lúc này sẽ càng khiến nước vào động cơ nhiều hơn, dễ dẫn đến thủy kích, gây hư hại nặng hơn cho các chi tiết bên trong máy như buồng đống, pít-tông, tay dên, hệ thống van và đầu xylanh.

Xe bị ngập nước

Cố gắng khởi động lại xe sau khi chết máy do ngập nước có thể khiến động cơ bị thủy kích, gây hư hại nặng hơn

Nói cách khác, việc cố gắng khởi động lại máy sẽ càng khiến cho xe thiệt hại nặng hơn, khó khắc phục sữa chữa hơn cũng như tốn nhiều chi phí hơn.

Vẫn cần kiểm tra xe sau khi vừa đi qua chỗ ngập

Trong trường hợp xe đã đi qua chỗ ngập nhưng vẫn không chết máy, chủ xe không nên chủ quan mà vẫn cần kiểm tra lại xe để đảm bảo xe không bị vào nước.

Cụ thể, ngay khi đến đoạn đường khô ráo, tài xế nên tiến hành kiểm tra khoang động cơ xem có hư hỏng hoặc dị vật bám vào xe không, có vết nước đọng ở lọc gió hay bình chứa dầu hay không. Nếu không có thể tiếp tục di chuyển, nếu không, nhiều khả năng xe có nguy cơ bị vào nước, dễ dẫn đến thủy kích, cần ngừng di chuyển và gọi cứu hộ để đưa xe đến gara để tiến hành kiểm tra nhằm tránh thiệt hại nặng.

 

Đánh giá: