menu

Lý do vì sao lốp ô tô viền trắng dần biến mất trên thị trường

17:39 - 05/10/2022

Có một số lý do khiến lốp ô tô viền trắng bị các hãng và người dùng quay lưng quay độ bền kém, khó bảo quản và vệ sinh.

Lốp ô tô viền trắng từng là trang bị phổ biến trong giai đoạn từ năm 1900 đến giữa thập niên '70 của thế kỷ trước. Đặc điểm nhận dạng của loại lốp này là có viền hoặc toàn bộ thành lốp được làm từ cao su trắng nguyên chất. 

Lốp viền trắng khá phổ biến trong quá khứ

Lốp viền trắng khá phổ biến trong quá khứ, trong ảnh là một chiếc Ford Model A

Ngày nay, lốp viền trắng không còn phổ biến nữa và muốn mua cũng khó. Có một số lý do khiến lốp ô tô viền trắng bị các hãng và cả người dùng quay lưng. Để biết những lý do đó là gì, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Lốp viền trắng được sản xuất như thế nào?

So với trước đây, lốp ô tô viền trắng ngày nay được sản xuất theo nhiều cách hơn. Ban đầu, loại lốp này được sản xuất bằng cao su trắng. Vì thế, vào thời kỳ đầu, loại lốp này trắng hoàn toàn. Sau đó, để tăng cường độ bền, hiệu suất vận hành cũng như tuổi thọ ta-lông lốp, các nhà sản xuất đã bổ sung màu đen carbon và những vật liệu thô khác. Điều này khiến lốp không còn màu trắng nữa mà chuyển sang màu đen.

Tuy nhiên, để cắt giảm chi phí sản xuất, các hãng lốp chỉ phủ chất màu đen mới lên khu vực ta-lông lốp. Vì cao su trắng vẫn xuất hiện trên toàn bộ thành lốp nên lốp viền trắng đầu tiên cho ô tô đã ra đời. Cho đến thập niên '70, loại lốp viền trắng này dần bị "thất sủng", thay thế bằng lốp màu đen và có sợi đan hướng tâm (radial).

Hiện nay, lốp viền trắng vẫn còn bán trên thị trường. Tuy nhiên, những loại lốp này chỉ có chữ hoặc viền màu trắng trên thành lốp. Trên thực tế, chúng chỉ có một bên thành lốp là màu trắng.

Lý do vì sao lốp ô tô viền trắng dần biến mất trên thị trường

Có thiết kế thẩm mỹ cao và tăng tính thời trang cho ô tô nhưng lốp viền trắng hiện lại không được ưa chuộng trên thị trường vì một số lý do như sau.

Độ bền kém

Lý do lớn nhất chính là vì độ bền kém. Cao su trắng nguyên chất vốn rất dễ bị trầy xước, không mang lại tuổi thọ cần thiết cho người dùng. Điều này khiến các hãng lốp phải nhanh chóng chuyển sang lốp màu đen carbon với sợi đan hướng tâm bền hơn.

Độ bền kém là nhược điểm chí mạng của lốp viền trắng

Độ bền kém là nhược điểm "chí mạng" của lốp viền trắng

Thành lốp dày

Bên cạnh đó, lốp viền trắng còn có một nhược điểm nữa, đó là không thể sản xuất với thành lốp mỏng hơn. Điều này vốn khá quan trọng vì lốp thành mỏng mang đến khả năng đáp ứng vô lăng tốt hơn, đánh lái nhanh nhạy hơn và độ ổn định cao hơn khi vận hành. Do đó, người lái có thể kiểm soát xe tốt hơn, đồng nghĩa với độ an toàn cũng cao hơn.

Chi phí sản xuất cao

Bản thân việc sản xuất lốp ô tô viền trắng cũng tốn kém chi phí hơn vì chúng đòi hỏi hợp chất đặc biệt. Việc dùng sơn màu trắng để tạo ra lốp viền trắng cũng không thực sự hiệu quả.

Khó bảo quản và chăm sóc

Lý do cuối cùng là lốp viền trắng khó chăm sóc hơn lốp màu đen. Không bất ngờ khi lốp màu đen sẽ dễ lau chùi và làm sạch hơn lốp viền trắng. Nói cách khác, lốp viền trắng sẽ đòi hỏi người dùng phải mất nhiều công chăm sóc hơn nếu muốn lúc nào cũng trắng sạch tinh tươm. Quá trình làm sạch lốp viền trắng cũng đòi hỏi nhiều công sức hơn. Đó là chưa kể đến việc những khu vực màu trắng của lốp có thể ngả vàng hoặc nâu trong quá trình sử dụng.

Để vệ sinh lốp viền trắng, người dùng phải sử dụng đến những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng

Để vệ sinh lốp viền trắng, người dùng phải sử dụng đến những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng và tốn nhiều công sức hơn

Nhìn chung, lốp màu đen an toàn, bền và có chi phí sản xuất thấp hơn so với lốp viền trắng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi lốp viền trắng dần "bốc hơi" khỏi thị trường.

Đánh giá: