menu

Lốp dự phòng có bị hết hạn không?

23:39 - 26/02/2022

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Lốp dự phòng là trang bị hầu như lúc nào cũng có trên ô tô. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến trang bị này. Thậm chí, một số người may mắn còn chưa từng phải sử dụng đến lốp dự phòng.

Tuy lốp dự phòng thường được giấu kín dưới sàn khoang hành lý hoặc dưới gầm xe nhưng người dùng ô tô không nên lãng quên trang bị này. Trên thực tế, bạn nên kiểm tra và chỉnh áp suất lốp cho lốp dự phòng theo mùa. Bên cạnh đó, bạn nên biết rằng lốp dự phòng cũng có hạn sử dụng.

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không

Có lẽ không ít người sẽ cảm thấy thắc mắc về việc lốp dự phòng có bị hết hạn hay không

"Trừ khi nhà sản xuất ghi rõ, bạn nên thay lốp dự phòng sau 10 năm để đảm bảo trang bị này vẫn an toàn trong quá trình sử dụng", ông Gene Petersen, giám đốc mảng lốp của tạp chí đánh giá Consumer Reports, đưa ra lời khuyên. "Bạn nên kiểm tra lốp dự phòng định kỳ để kịp thời phát hiện những vết nứt hoặc tình trạng thoái hóa".

Theo ông Petersen, khi lấy lốp dự phòng ra để đo áp suất, bạn có thể kết hợp kiểm tra luôn tình trạng của lốp. Để biết năm sản xuất của lốp dự phòng, bạn có thể nhìn vào 2 ký tự cuối cùng trên dãy số được in ở thành lốp.

Nếu lốp dự phòng nằm bên ngoài xe, ví dụ dưới gầm xe SUV hoặc xe bán tải, bạn càng phải cẩn thận hơn vì lúc này lốp sẽ tiếp xúc với nhiều yếu tố hơn. Bu lông ở lốp dự phòng sẽ bị thời tiết tác động, từ đó bị mòn và khiến việc tháo lốp ra khỏi gầm khó khăn hơn. Tốt nhất là bạn nên tháo lốp dự phòng ra khỏi gầm mỗi năm 1 lần để kiểm tra xem có thể tháo dễ dàng hay không.

Lốp dự phòng nằm dưới gầm xe

Lốp dự phòng nằm dưới gầm xe

Ngoài ra, hãy đảm bảo áp suất lốp luôn ở trong khoảng khuyến nghị. Thông thường, những chiếc lốp dự phòng tạm thời (donut tire) sẽ cần áp suất cao hơn lốp dự phòng tiêu chuẩn (full size). Khi kiểm tra áp suất của 4 lốp xe, đừng quên lốp dự phòng.

Cần lưu ý rằng áp suất lốp sẽ giảm xuống khi trời lạnh. Lốp ô tô thông thường có áp suất 30 psi khi nhiệt độ ở mức 27 độ. Nếu nhiệt độ giảm xuống -1 độ thì áp suất lốp cũng giảm còn 25 psi. Nói cách khác, nhiệt độ cứ giảm 10 độ thì áp suất lốp sẽ giảm 1 psi. Điều này đồng nghĩa với việc sự thay đổi mùa có tác động lớn lên áp suất lốp.

Đánh giá:

Lan Quyên

Phụ trách: Tin tức, Khám phá

"Life is an adventure." Biên tập viên ô tô, xe máy có 11 năm kinh nghiệm trong nghề, tốt nghiệp khoa Tiếng anh Kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

BÀi viết mới nhất

Hãng xe mô tô Châu Âu KTM và Husqvarna chính thức có ngôi nhà mới tại Long Biên, Hà Nội

Hãng xe mô tô Châu Âu KTM và Husqvarna chính thức có ngôi nhà mới tại Long Biên, Hà Nội

Tin tức xe máy2 phút trước

Thêm 2 hãng xe mô tô đến từ Châu Âu chính thức có showroom khang trang tại Hà Nội. Với địa chỉ ở đường Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, đây sẽ là địa chỉ mới dành cho ...

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Bản sản xuất BMW XM lộ diện, kẻ khen người chê vì thiết kế quá "táo bạo"

Tin xe40 phút trước

Dù thiết kế thực tế của BMW XM bản thương mại đã bớt táo bạo hơn so với mẫu xe ý tưởng, tuy nhiên cộng đồng người yêu xe vẫn còn tranh cãi khá nhiều về ngoại ...

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

Sau 31/7/2022, buộc "xả" trạm BOT chưa thu phí điện tử không dừng

An toàn giao thông48 phút trước

Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân ...