menu

Lắc xe có thực sự giúp bạn đổ thêm xăng vào bình?

14:27 - 10/01/2023

Trong nhiều năm qua, đã có không ít đoạn video quay lại cảnh người dùng ô tô cố gắng lắc xe để đổ thêm xăng vào bình. Vậy hành động này có thực sự phát huy tác dụng hay không?

Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện đoạn video ngắn quay cảnh một nhóm người cùng nhau lắc chiếc sedan màu bạc tại một cây xăng. Mục đích của việc làm này là để đổ thêm xăng vào bình cho chiếc ô tô.

Video quay cảnh 3 người cùng nhau lắc chiếc xe để đổ thêm xăng vào bình

Đoạn video này được quay tại một cây xăng ở Taman Pelangi, bang Johor, Malaysia. Những người đang lắc chiếc ô tô tại cây xăng đến từ quốc gia láng giềng Singapore. Do tỷ giá hối đoái nên người Singapore sẽ tiết kiệm được tiền khi đổ xăng tại Malaysia. Đây có thể là lý do vì sao nhóm người này cố gắng đổ thật nhiều xăng cho chiếc ô tô màu bạc.

Trên thực tế, những cảnh tượng như thế này vốn không hiếm tại các cây xăng ở cả Malaysia, Singapore, Nam Phi hay thậm chí là Việt Nam. Không chỉ lắc xe, có những tài xế còn kê gầm xe để chiếc ô tô của mình nghiêng sang một bên với mục đích cũng là đổ nhiều xăng vào bình hơn.

Những chiếc ô tô được kê gầm, nghiêng về một bên để đổ được nhiều xăng hơn
Những chiếc ô tô được kê gầm, nghiêng về một bên để đổ được nhiều xăng hơn
Những chiếc ô tô được kê gầm, nghiêng về một bên để đổ được nhiều xăng hơn

Những chiếc ô tô được kê gầm, nghiêng về một bên để đổ được nhiều xăng hơn

Vậy việc lắc xe hay nghiêng xe có thực sự giúp bạn đổ thêm xăng vào bình hay không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

Lắc xe có giúp đổ thêm xăng vào bình không?

Theo anh Vincent Emmanuel Lee, giám đốc xưởng sửa xe có tên Mister Garage tại Singapore, việc lắc xe không có tác dụng đổ thêm xăng vào bình. Anh đã đã khẳng định điều này với phóng viên kênh truyền hình NewsAsia trong cuộc phỏng vấn vào năm 2018.

Người dẫn chương trình của Chanel NewsAsia phỏng vấn anh Lee

Người dẫn chương trình của kênh NewsAsia phỏng vấn anh Lee về việc lắc xe có giúp đổ thêm xăng vào bình hay không

Theo anh Lee, thời gian chờ mới giúp chúng ta đổ thêm xăng vào bình cho ô tô chứ không phải hành động rung, lắc xe. Để mọi người dễ hình dung hơn, anh đã minh họa bằng cách đổ một chai nước ngọt có ga vào cốc.

Anh Lee rót nước ngọt có ga vào cốc để minh họa cho lời giải thích của mình

Anh Lee rót nước ngọt có ga vào cốc để minh họa cho lời giải thích của mình

"Khi chúng ta đổ xăng vào bình, bọt và hơi xăng sẽ chiếm không gian trong bình. Khi chờ bọt và hơi tan đi, chúng ta có thể đổ thêm xăng vào bình", anh Lee giải thích.

Tuy nhiên, sau khi đoạn video phỏng vấn này được đăng lên, đã có không ít cư dân mạng bày tỏ sự không đồng tình. Một người dùng ô tô có tên Jun Kaii cho biết, nếu không lắc xe, anh chỉ đổ được từ 36 - 38 lít xăng cho chiếc ô tô của mình. Tuy nhiên, khi anh lắc xe thì sẽ đổ được tối đa 42 - 43 lít xăng.

Theo Jun Kaii, bình xăng của ô tô thường có hình chữ nhật. Khi chúng ta bơm xăng vào bình sẽ tạo ra bong bóng khí và bọt. Anh cho rằng bằng việc lắc chiếc xe, hơi xăng trong bình sẽ thoát ra ngoài nên bơm được nhiều xăng hơn.

Tương tự như vậy, Xavier Moniaga - một người dùng xe Volkswagen Touareg - cũng lên tiếng khẳng định có thể bơm thêm 20 lít xăng nếu lắc xe. Trong khi đó, người dùng ô tô có tên Gaston Quek lại chia sẻ sẽ đổ thêm được từ 10 - 12 lít xăng nếu lắc xe. Gaston Quek cho biết, một số bình xăng có hình dạng không giống bình thường. Do đó, khi bạn lắc xe, xăng sẽ lọt vào những ngóc ngách của bình xăng, giúp đổ được nhiều xăng hơn bình thường.

Vậy ý kiến nào mới là đúng? Câu trả lời có lẽ phụ thuộc vào hình dạng và thiết kế bình xăng của từng chiếc xe.

Cũng theo anh Lee, việc lắc ô tô không gây hại. Tuy nhiên, thói quen đổ xăng quá đầy cho ô tô lại có thể dẫn đến những hư hỏng.

Lý do không nên đổ xăng quá đầy cho xe

Có thể làm hỏng xe

Trên ô tô có hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu, được thiết kế để giảm khí độc hại thoát ra ngoài môi trường trong quá trình đổ xăng. Ngoài ra, hệ thống này còn có tác dụng kiểm soát hơi xăng của xe. Hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu có thể giúp giảm 95% tình trạng ô nhiễm các hợp chất hydrocarbon trong quá trình đổ xăng.

Nếu bạn đổ xăng quá đầy cho xe, hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu này có thể bị hỏng. Nguyên nhân là bởi khi làm như vậy, bạn sẽ lấy đi không gian cho xăng giãn nở trong bình. Hậu quả là xăng có thể lọt vào bầu lọc than hoạt tính vốn chỉ được thiết kế dành cho hợp chất dạng hơi. Xăng lọt vào hệ thống có thể ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của ô tô và làm hỏng cả động cơ.

Chi phí thay bầu lọc than hoạt tính đương nhiên không rẻ chút nào và thậm chí có thể dẫn đến những hư hỏng tốn kém hơn nữa.

Gây lãng phí tiền bạc

Không chỉ ô tô mà ngay cả các cây xăng cũng có hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu riêng. Khi bạn đổ xăng đầy quá mức, cả hơi xăng và xăng sẽ bị vòi bơm hút ngược lại vào bồn chứa của cây xăng để ngăn hơi nhiên liệu thoát ra ngoài môi trường. Như vậy, bạn sẽ phải trả tiền cho lượng xăng bị hút ngược lại bồn chứa, gây lãng phí. Ngoài ra, quá trình này cũng có thể làm hỏng hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu của cây xăng.

Gây hại cho môi trường và sức khỏe con người

Khi bạn đổ xăng đầy quá mức, xăng có thể bị tràn ra khỏi bình, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Nếu hệ thống thu hồi hơi nhiên liệu trên xe bị hỏng, khí độc hại sẽ bị thải vào môi trường, tạo ra những tác động tiêu cực. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, xăng tràn ra khỏi bình nhiên liệu có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số chất lượng không khí.

Đánh giá: