menu

Hiểu rõ về điểm mù ô tô để tránh gặp tai nạn thương tâm

10:52 - 13/01/2023

Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do xe máy, xe đạp đi vào điểm mù của ô tô. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác, bạn cần hiểu rõ về những điểm mù này.

Nếu người đi xe máy hay xe đạp vô tình đi vào điểm mù của ô tô thì rất dễ xảy ra tai nạn. Vụ việc mới đây xảy ra ở ngã tư Giải Phóng - Ngọc Hồi khi người phụ nữ đi xe máy rơi vào điểm mù của xe ben và bị cán tử vong ngay tại chỗ chính là bài học đắt giá. Việc hiểu rõ về điểm mù của xe ô tô sẽ giúp người tham gia giao thông tránh được va chạm đáng tiếc.

Điểm mù của ô tô là gì?

Với xe máy hay xe đạp, người điều khiển có thể nhìn xung quanh phía trước một cách dễ dàng. Trong khi đó, người điều khiển ô tô, đặc biệt là các loại xe tải, xe siêu trường siêu trọng, sẽ có những khu vực không thể quan sát được, dù nhìn ở vị trí ghế lái hay thông qua gương chiếu hậu. Những khu vực đó được gọi là điểm mù. Xe càng dài, rộng thì khả năng bao quát của tài xế càng bị hạn chế, dẫn đến điểm mù càng lớn.

Điểm mù của ô tô nằm ở đâu?

Điểm mù của ô tô nằm ở vùng không gian bao quanh xe bị che khuất khi đang lưu thông, tài xế không thể quan sát qua gương chiếu hậu khi ngồi ở vị trí ghế lái được.

Điểm mù của ô tô nằm ở vùng không gian bao quanh xe bị che khuất khi đang lưu thông, tài xế không thể quan sát qua gương chiếu hậu khi ngồi ở vị trí ghế lái được.

Về cơ bản, ô tô có 4 khu vực điểm mù tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, bao gồm:

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù phía trước xe thường gặp ở xe gầm cao, có kích thước lớn khiến cho việc quan sát vật thể ở đầu xe khó khăn, ví dụ như bán tải, SUV, đặc biệt là xe tải, xe container. Do đó, khi đi trước những loại xe này, các phương tiện khác cần giữ khoảng cách an toàn (xa hơn 6 mét, tuyệt đối không cắt đầu xe tải, xe container). Đó là chưa kể đến việc các xe lớn này cần nhiều thời gian và khoảng cách để phanh dừng lại hơn so với xe nhỏ.

Cần tránh xa đầu xe tải, xe container khoảng cách 6 mét để đảm bảo an toàn.

Cần tránh xa đầu xe tải, xe container khoảng cách 6 mét để đảm bảo an toàn.

Điểm mù gương chiếu hậu

Đôi khi gương không thể soi hết khu vực hai bên hông nên nếu có xe khác nằm ngoài vùng phản chiếu của gương chiếu hậu đi tới mà tài xế không biết, cho xe chuyển làn/rẽ trái hoặc phải có thể gây ra va chạm. Điểm mù gương chiếu hậu rất hay xảy ra ở những nút giao thông nhiều ngã rẽ khi mà rất nhiều xe máy "bủa vây" tứ phía khiến tài xế không kịp quan sát. 

Điểm mù ở cột kính chắn gió (cột A)

Điểm mù cột chữ A có thể sinh ra tùy vào góc đánh lái của tài xế. Tuy ít dẫn đến tai nạn như ở các vị trí trên, song người lái xe vẫn cần chú ý quan sát để có tầm nhìn tốt nhất.

Tai nạn đo rơi vào điểm mù ở cột A thường ít xảy ra hơn các vị trí khác.

Tai nạn do vào điểm mù ở cột A thường ít xảy ra hơn các vị trí khác.

Điểm mù phía sau

Ngoài các điểm kể trên thì điểm mù phía sau cũng là khu vực dễ xảy ra tai nạn. Các phương tiện khác cũng cần hết sức lưu tâm khi đi sau xe container, phòng trường hợp container dừng hoặc đột ngột.

Để bảo đảm an toàn, tránh tai nạn "ập đến", các tài xế khi muốn chuyển làn, rẽ trái/phải đều phải xi nhan nhằm thông báo cho các phương tiện khác biết, đồng thời nhìn qua gương chiếu hậu, quan sát kỹ các bên rồi mới cho xe chuyển làn, chuyển hướng từ từ.

Đối với người điều khiển các phương tiện như xe máy, xe đạp, cần nhận biết và hiểu rõ điểm mù của ô tô, từ đó tránh để mình rơi vào khu vực nguy hiểm, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc.

Đánh giá: